Dày đặc trạm trộn bê tông trái phép: Có dấu hiệu buông lỏng quản lý

TP - Sở NN&PTNT Hà Nội nhiều lần ký văn bản đề nghị xử lý, UBND quận Hoàng Mai đã yêu cầu dừng hoạt động đối với các trạm trộn bê tông trên địa bàn. Tuy nhiên, đến nay những chỉ đạo trên chưa được chính quyền phường nghiêm túc thực hiện.

Hàng loạt trạm trộn bê tông không phép “bủa vây” Cảng khuyến Lương.
Hàng loạt trạm trộn bê tông không phép “bủa vây” Cảng khuyến Lương.

Theo danh sách Sở NN&PTNT Hà Nội cung cấp, tính đến tháng 2/2016, chỉ có 4/13 trạm trộn bê tông nằm ngoài đê sông Hồng thuộc 4 phường: Trần Phú, Lĩnh Nam, Thanh Trì, Yên Sở (quận Hoàng Mai) có thoả thuận của cơ quan chuyên ngành đê điều. Số còn lại đều không có phép, hoặc làm hồ sơ xin phép nhưng không được cơ quan chức năng cấp phép.

Thực hiện Văn bản đề nghị xử lý của Sở NN&PTNT, tháng 3/2016, UBND quận Hoàng Mai đã tiến hành rà soát các doanh nghiệp hoạt động trạm trộn bê tông trên địa bàn. Căn cứ kết quả kiểm tra, ngày 28/6, UBND quận Hoàng Mai ký văn bản yêu cầu các phòng, ban chức năng và chính quyền phường Lĩnh Nam, Trần Phú, Yên Sở, Thanh Trì tăng cường giám sát, yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh trạm trộn bê tông, trạm bê tông Asphalt dừng hoạt động, giữ nguyên hiện trạng.

Lệnh cấm được UBND quận Hoàng Mai ban hành từ ngày 28/6, nhưng đến nay phần lớn các doanh nghiệp có tên trong danh sách dừng hoạt động như: Sông Đà - Việt Đức, Xí nghiệp Thành An 115, Bê tông An Phúc, Bê tông Delta, C ty Đầu tư xây dựng 703, Bê tông Việt Hàn… vẫn chưa chấp hành. Hoạt động mua bán, vận chuyển bê tông, nhựa asphalt vẫn diễn ra rầm rộ.

Điệp khúc “sẽ xử lý nghiêm”!

Ông Nguyễn Văn Thuận, Chi cục phó Chi cục Đê điều&Phòng chống lụt bão Hà Nội khẳng định: Việc UBND các phường ở quận Hoàng Mai không quyết liệt xử lý là nguyên nhân dẫn đến sai phạm tồn tại nhiều năm. “Nếu UBND các phường quyết liệt xử lý thì không trạm trộn bê tông nào hoạt động được”, ông Thuận nói.

Đối với những trạm trộn có phép, thực chất doanh nghiệp chỉ được giấy phép tạm, mà giấy phép tạm cũng chỉ được hoạt động trong mùa khô, thời điểm mùa lũ (từ 15/6 đến 30/10 hằng năm) tuyệt đối không được hoạt động. Theo ông Thuận, Sở NN&PTNT Hà Nội đã có nhiều văn bản yêu cầu thành phố thẩm tra, xử lý các vi phạm đê điều tại quận Hoàng Mai nhưng vẫn chưa có chuyển biến. “Ở đây không chỉ có trách nhiệm của Sở NN&PTNT mà còn liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai và môi trường, liên quan đến quyết tâm xử lý của chính quyền địa phương, đặc biệt là chính quyền các phường”, ông Thuận khẳng định.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai khẳng định, quận sẽ xử lý nghiêm các trạm trộn bê tông không phép, đồng thời đề nghị truy thu thuế hai đơn vị sử dụng đất sai mục đích, cho thuê đất sai quy định với số lượng lớn là Cty Hồng Anh và Cty Xây dựng Thành Long. Trong quá trình kiểm tra, UBND quận sẽ xem xét xử lý nghiêm lãnh đạo UBND các phường có dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến vi phạm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá