Để karaoke hoạt động chui, chủ tịch quận, huyện chịu trách nhiệm

TP - “Tôi nói rất rõ là các quận, huyện phải kiểm tra, kiểm soát. Karaoke không còn phép nữa mà vẫn hoạt động. Sau này xảy ra thì chủ tịch, trưởng công an quận, huyện, phường, xã phải chịu trách nhiệm”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu nói.

Vụ cháy quán karaoke ở địa chỉ 68 phố Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy) làm 13 người chết hồi năm 2016. Ảnh: PV
Vụ cháy quán karaoke ở địa chỉ 68 phố Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy) làm 13 người chết hồi năm 2016. Ảnh: PV

UBND thành phố Hà Nội vừa tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện kế hoạch 128 về việc khắc phục những tồn tại, hạn chế, yếu kém; đổi mới nâng cao hiệu quả công tác PCCC. Ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, thông tin, theo quy hoạch, trên địa bàn quận sẽ có hơn 200 cơ sở kinh doanh karaoke.

Tuy nhiên, quận đã điều chỉnh lại quy hoạch. Trên cơ sở có 88 cơ sở kinh doanh karaoke, rà soát được 18 cơ sở không đảm bảo các điều kiện kinh doanh, quận đã hướng dẫn để chuyển sang ngành nghề khác.

70 cơ sở còn lại phù hợp với quy hoạch, nhưng chỉ 58 cơ sở khắc phục các tồn tại, được cơ quan chức năng thẩm định, rà soát, cấp phép hoạt động. “Sau khi PCCC thẩm định xong, đảm bảo, chúng tôi tiếp tục yêu cầu liên ngành trực tiếp xuống thẩm định, kiểm tra... Ngoài PCCC, cơ sở phải đảm bảo về an ninh trật tự, điện, trật tự xây dựng... Trên cơ sở đó, liên ngành ký trình lãnh đạo quận rồi từ đó mới ký cho tiếp tục hoạt động”, ông Hà nói. Ông Hà cho biết, hiện nay, quận không khuyến khích phát triển thêm những cơ sở kinh doanh karaoke.

Ông Hà thừa nhận, trong năm 2018, các lực lượng chức năng của quận đã liên tục kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke. Trong đó, 1 cơ sở bị xử phạt vì không đảm bảo điều kiện PCCC, 9 trường hợp khác bị xử phạt vì hoạt động kinh doanh karaoke mà không có giấy phép.

“Chúng tôi phạt gần 500 triệu đồng, bắt đóng cửa, gắn trực tiếp trách nhiệm của chủ tịch và trưởng công an phường. Nếu trên địa bàn có karaoke không phép, không đảm bảo điều kiện PCCC thì chủ tịch và trưởng công an phường phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo quận”, ông Hà nói.

Cũng theo ông Hà, dựa trên quy định của pháp luật, quận đề nghị tất cả các cơ sở kinh doanh karaoke phải mua bảo hiểm. Cùng với đó, sẽ triển khai tới tất cả các cơ sở kinh doanh karaoke, nhà nghỉ, khách sạn, nơi tiềm ẩn cháy nổ có biện pháp báo cháy từ xa.

“Ngoài việc kiểm tra thường xuyên thì cần có biện pháp để báo cháy từ xa về trung tâm. Thành phố cũng cần đặt ra tiêu chuẩn, yêu cầu cao hơn với các đối tượng, phạm vi quản lý, mở rộng ra các cơ sở kinh doanh ăn uống...”, ông Hà đề xuất.

Ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội, yêu cầu các quận, huyện phải tăng cường kiểm tra, rà soát các cơ sở kinh doanh karaoke. Ông Sửu thông tin, truyền hình, báo chí phản ánh nhiều quán karaoke vẫn hoạt động lén lút.

“Karaoke tôi nói là còn lén lút. VTV1 quay rồi. Không còn phép nữa mà vẫn hoạt động. Sau này xảy ra thì chủ tịch quận, huyện, phường xã, trưởng công an quận, huyện, phường, xã phải chịu trách nhiệm”, ông Sửu nói. Ông Sửu cho biết, thành phố sẽ đi kiểm tra, nếu phát hiện nơi nào có karaoke không có giấy phép vẫn hoạt động thì kiên quyết xử lý trách nhiệm cán bộ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá