Điểm mặt các 'khu ổ chuột' giữa lòng Thủ đô Hà Nội

Ngay giữa Thủ đô vẫn còn đầy những dãy nhà xập xệ, cũ nát. Đây thường là nơi trú ngụ của những người lao động ngoại tỉnh dạt về Hà Nội mưu sinh bằng những công việc lao động chân tay không ổn định.

Điểm mặt các 'khu ổ chuột' giữa lòng Thủ đô Hà Nội - ảnh 1 1. Nằm lọt thỏm trong khuôn viên của khu đô thị mới Cầu Giấy (Trần Thái Tông, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) là xóm trọ của những người lao động nghèo.
Điểm mặt các 'khu ổ chuột' giữa lòng Thủ đô Hà Nội - ảnh 2 Hầu hết những người đến thuê trọ khu vực này đều từ các tỉnh lân cận như Nam Định. Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa… lên đây tìm việc làm theo thời vụ.
Điểm mặt các 'khu ổ chuột' giữa lòng Thủ đô Hà Nội - ảnh 3 "Khu ổ chuột" nằm cạnh một con mương thoát nước sinh hoạt nên hàng ngày bốc mùi hôi thối khó chịu.
Điểm mặt các 'khu ổ chuột' giữa lòng Thủ đô Hà Nội - ảnh 4 Mỗi phòng chỉ rộng chừng 10m2 được lợp bằng mái bờ rô xi măng, mọi sinh hoạt ăn uống, ngủ nghỉ của họ đều chỉ  tập trung trong những căn phòng trọ này.
Điểm mặt các 'khu ổ chuột' giữa lòng Thủ đô Hà Nội - ảnh 5 Công việc của họ bắt đầu từ khi tờ mờ sáng cho tới 12 giờ đêm. Đa phần những người ở đây đi bán hàng rong, bán nước chè hoặc đi làm thời vụ ai thuê gì làm nấy.
Điểm mặt các 'khu ổ chuột' giữa lòng Thủ đô Hà Nội - ảnh 6 Rác thải vứt đầy hai bên đường.
Điểm mặt các 'khu ổ chuột' giữa lòng Thủ đô Hà Nội - ảnh 7 
Điểm mặt các 'khu ổ chuột' giữa lòng Thủ đô Hà Nội - ảnh 8 Mỗi khi đi qua khu vực này người dân phải đeo khẩu trang để bớt mùi.
Điểm mặt các 'khu ổ chuột' giữa lòng Thủ đô Hà Nội - ảnh 9 2. Từ khu vực chợ Đồng Xa (Mai Dịch, Cầu Giấy) đi sâu vào con đường đất nhỏ là nơi cư ngụ của những người lao động nghèo.
Điểm mặt các 'khu ổ chuột' giữa lòng Thủ đô Hà Nội - ảnh 10 Những người dân đến thuê trọ không biết chính xác địa chỉ nơi mình ở, họ thường gọi khu vực này bằng một cái tên chung là xóm liều.
Điểm mặt các 'khu ổ chuột' giữa lòng Thủ đô Hà Nội - ảnh 11 Những căn phòng được chắp vá bằng những mảnh gỗ và vải bạt, cửa được khóa tạm bợ chỉ cần một cú hích nhẹ là có thể bật ra.
Điểm mặt các 'khu ổ chuột' giữa lòng Thủ đô Hà Nội - ảnh 12 Cả dãy trọ gần 10 hộ dân sinh sống chung nhau một nhà vệ sinh chật hẹp.
Điểm mặt các 'khu ổ chuột' giữa lòng Thủ đô Hà Nội - ảnh 13 Những đứa trẻ con ở xóm trọ này phần lớn được ở nhà với bố mẹ, đến tuổi đi học lớp một thì các em được bố mẹ đưa về quê sống cùng ông bà.
Điểm mặt các 'khu ổ chuột' giữa lòng Thủ đô Hà Nội - ảnh 14 Những dãy nhà trọ nằm trơ trọi như thể vừa có một trận bão quét qua
Điểm mặt các 'khu ổ chuột' giữa lòng Thủ đô Hà Nội - ảnh 15 Chiếc xe đạp là phương tiện mưu sinh được người chủ ngụy trang kỹ lưỡng để tránh tình trạng mất trộm.
Điểm mặt các 'khu ổ chuột' giữa lòng Thủ đô Hà Nội - ảnh 16 Cửa sổ chỉ là những thanh sắt chắn ngang.
Điểm mặt các 'khu ổ chuột' giữa lòng Thủ đô Hà Nội - ảnh 17 Bên trong mùi ẩm mốc bốc lên đủ làm những người mới đến cảm thấy khó chịu.
Điểm mặt các 'khu ổ chuột' giữa lòng Thủ đô Hà Nội - ảnh 18 Giá thuê mỗi tháng trung bình từ 7trăm - 1 triệu.
Điểm mặt các 'khu ổ chuột' giữa lòng Thủ đô Hà Nội - ảnh 19 3. Nằm khuất sau Khu tập thể Đại học Thương Mại, Hà Nội là dãy nhà trọ của những hộ dân sinh sống chủ yếu bằng nghề bán ngô luộc, chạy xe ôm, thu mua đồng nát với mức thu nhập bấp bênh theo mùa.
Điểm mặt các 'khu ổ chuột' giữa lòng Thủ đô Hà Nội - ảnh 20 Nhà trọ ở khu vực này được che chắn hết sức tạm bợ chỉ bằng vài ba tấm gỗ gép lại, bên trên lợp mái tôn. Để tiết kiệm không gian sinh hoạt, mọi hoạt động như tắm rửa, giặt giũ được họ tiến hành ngoài trời.
Điểm mặt các 'khu ổ chuột' giữa lòng Thủ đô Hà Nội - ảnh 21 Dù cuộc sống của những người lao động ở khu vực này còn nhiều khó khăn nhưng họ luôn chăm chỉ làm việc với hi vọng vào một cuộc sống tốt đẹp hơn ở tương lai.

Theo Infonet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá