Diện mạo mới của Ga Hà Nội

Với hệ thống mái che mới khánh thành, hành khách đi tàu ở ga Hà Nội từ nay sẽ không còn phải lo cảnh dầm mưa, dãi nắng. Hệ thống đường ke mới cũng giúp việc lên xuống tàu thuận tiện hơn.

Diện mạo mới của Ga Hà Nội - ảnh 1 Ga Hà Nội có tên gọi cũ là Ga Hàng Cỏ, là đầu mối các tuyến đường sắt khu vực phía Bắc. Là ga đường sắt lớn nhất cả nước, nơi đây đón tiếp gần 4 triệu lượt hành khách đi tàu mỗi năm. Cách đây hơn 3 tháng, Ga Hà Nội tiến hành đợt sửa chữa, nâng cấp lớn.
Diện mạo mới của Ga Hà Nội - ảnh 2 Thay đổi lớn nhất là các đường ke dọc đoàn tàu được làm mới, sạch đẹp. Bề mặt đường ke được sơn bằng loại sơn chống trượt, trong khi hệ thống chiếu sáng, tường cột cũng được sơn sửa, chỉnh trang.
Diện mạo mới của Ga Hà Nội - ảnh 3 Đặc biệt, đường ke mới đã được nâng cao lên ngang sàn toa tàu. Trước kia, mặt đường ke thấp khiến cho việc lên xuống toa tàu khá bất tiện, đặc biệt đối với người già và trẻ em. Ngoài đường ke, hệ thống mái che cũng lần đầu tiên được lắp đặt, đảm bảo cho hành khách di chuyển trên sân ga "ướt không tới chân, nắng không tới đầu".
Diện mạo mới của Ga Hà Nội - ảnh 4 Đi kèm với các mái che đường ke là hệ thống cầu vượt đi bộ giúp xóa bỏ hoàn toàn cảnh hành khách đi bộ cắt ngang đường sắt, hay đi bộ vòng qua các đoàn tàu dài tới vài trăm mét.
Diện mạo mới của Ga Hà Nội - ảnh 5 Không gian chuyển tiếp giữa nhà ga và sân ga cũng được chỉnh trang, sơn sửa lại sạch sẽ.
Diện mạo mới của Ga Hà Nội - ảnh 6 Các bồn hoa tươi, cây cảnh xuất hiện nhiều hơn trong sân ga Hà Nội.
Diện mạo mới của Ga Hà Nội - ảnh 7 Số điện thoại đường dây nóng được dán ở những nơi dễ quan sát để hành khách có thể kịp thời phản ánh khi gặp sự cố hay các vấn đề phục vụ của nhân nhân viên nhà ga và đoàn tàu.
Diện mạo mới của Ga Hà Nội - ảnh 8

Sau một thời gian thử nghiệm, sáng 19/10, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã cắt băng khánh thành và trực tiếp thị sát hệ thống đường ke, mái che, cầu vượt bộ hành. Bộ trưởng Thăng cho rằng, đây chỉ là chỉnh sửa nhỏ nhưng mang ý nghĩa rất lớn, thể hiện quyết tâm đổi mới của ngành đường sắt, nằm trong tổng thể các giải pháp trước mắt và lâu dài để đổi mới ngành.

"Ngành đường sắt cần nỗ lực hơn nữa để đổi mới toàn diện, phải thay đổi tư duy trước đây là lấy tiền ngân sách để đổi lấy hạ tầng sang tư duy tân tiến là dùng hạ tầng nuôi hạ tầng thì mới phát triển được”, Bộ trưởng Đinh La Thăng nói.

Diện mạo mới của Ga Hà Nội - ảnh 9 Các hạng mục đường ke, mái che, biển báo điện từ... thuộc giai đoạn một của dự án sửa chữa, nâng cấp đường ke, mái che và ga Hà Nội, có tổng kinh phí đầu tư hơn 65 tỷ đồng. Ga Hà Nội đang tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 của dự án, tiến hành sửa chữa nội thất, ngoại thất nhà ga, dự kiến sẽ hoàn thành trước Tết Nguyên Đán. 

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá