DMCA.com Protection Status

Điều ít biết về những khu phố nghìn năm ‘quyến rũ’ Hà thành

TPO - Triển lãm “Kẻ chợ - Phố cổ” có thể được coi là một cuốn từ điển về 1.000 năm phố cổ Hà Nội, giúp khách tham quan hiểu thêm về những khu phố “quyến rũ” Thủ đô, đồng thời cũng là một trong những khu buôn bán truyền thống cuối cùng tại Đông Nam Á.

Triển lãm “Kẻ chợ - Phố cổ” được tổ chức tại một phòng triển lãm hiện đại, tọa lạc ngay giữa khu phố cổ nhỏ bé – Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm). Đây là sản phẩm của chương trình hợp tác giữa thành phố Hà Nội và thành phố Toulouse (Pháp), chính thức khai mạc từ ngày 17/4.

Với sự tâm huyết của những người thực hiện triển lãm, "Kẻ chợ - Phố cổ" mang đến cho khách tham quan những thông tin, hình ảnh về mọi mặt của đời sống phố cổ, từ vật chất đến tinh thần, từ tấm bản đồ rộng lớn hay những sản phẩm nhỏ bé đặc trưng cho từng phố Hàng.

Điều ít biết về những khu phố nghìn năm ‘quyến rũ’ Hà thành - ảnh 1 Ảnh chụp đền Quán Thánh xưa đơn sơ giữa um tùm cây cối.
Điều ít biết về những khu phố nghìn năm ‘quyến rũ’ Hà thành - ảnh 2 Tóc đuôi gà nguyên gốc là phần tóc thừa ở đầu khăn sau khi vấn, chít. Nếu tóc ngắn và không đủ để làm đuôi gà thì các cô gái thành thị xưa sẽ mượn tóc ngoài để nối vào tóc mình làm "đuôi gà giả".
Điều ít biết về những khu phố nghìn năm ‘quyến rũ’ Hà thành - ảnh 3 Nghề thợ cạo và lấy ráy tai tại Kinh Thành xưa được bác sĩ Hocquard người Pháp coi là "thú vị nhất trong các nghề ngoài trời".
Điều ít biết về những khu phố nghìn năm ‘quyến rũ’ Hà thành - ảnh 4 Nói về những nét đặc trưng của riêng phố cổ Hà Nội, tác phẩm “Phụng thành xuân sắc phú” (năm 1508) của Trạng Me Nguyễn Giản Thanh có viết: “Chợ chợ, nhà nhà, trăm dáng tựa đồ bôi tám bức/Thành thành, thị thị, muôn tử chen thức ánh ngàn hồng.”
Điều ít biết về những khu phố nghìn năm ‘quyến rũ’ Hà thành - ảnh 5 Mô hình công trình tôn giáo truyền thống Hà Nội với tỉ lệ 1/40 với những chi tiết tinh xảo, cầu kì.
Điều ít biết về những khu phố nghìn năm ‘quyến rũ’ Hà thành - ảnh 6 Mặt tiền nhà ông kiểu tân cổ điển (kiến trúc Pháp) phổ biến tại phố cổ từ năm 1890 đến 1930.
Điều ít biết về những khu phố nghìn năm ‘quyến rũ’ Hà thành - ảnh 7 Mặt tiền nhà ống kiểu art-deco phổ biến từ năm 1920 đến 1954.
Điều ít biết về những khu phố nghìn năm ‘quyến rũ’ Hà thành - ảnh 8 Bản đồ cỡ lớn về phố cổ Hà Nội qua từng thời kì được sắp xếp rất khoa học và sáng tạo, có thể kéo ra kéo vào như những ngăn kéo.
Điều ít biết về những khu phố nghìn năm ‘quyến rũ’ Hà thành - ảnh 9 Chiếc tủ trưng bày sản phẩm của các phố nghề. 
Điều ít biết về những khu phố nghìn năm ‘quyến rũ’ Hà thành - ảnh 10 Trên tủ có những hình ảnh đặc trưng về các nghề truyền thống chính trong phố cổ. 
Điều ít biết về những khu phố nghìn năm ‘quyến rũ’ Hà thành - ảnh 11 Và đằng sau mỗi bức ảnh là một ngăn tủ chứa đựng chính sản phẩm của các phố nghề đó. Ví dụ như phố Hàng Đường là lọ ô mai, phố Hàng Mã là những tờ tiền Âm phủ...
Điều ít biết về những khu phố nghìn năm ‘quyến rũ’ Hà thành - ảnh 12 Với cách trình bày mới lạ và hấp dẫn của mình, triển lãm "Kẻ chợ - Phố cổ" thu hút sự quan tâm rất lớn của các du khách nước ngoài.
Điều ít biết về những khu phố nghìn năm ‘quyến rũ’ Hà thành - ảnh 13 Và cả những người dân sống lâu năm ở Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá