Đình chỉ hoạt động chung cư không đảm bảo PCCC

TP - Trao đổi với báo chí, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Hà Nội cho biết, khi xảy ra cháy ở chung cư thì trước hết chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm, sau đó đến ban quản lý tòa nhà và có một phần trách nhiệm của người dân.

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, tính đến cuối năm 2015, trên địa bàn Hà Nội có khoảng 800 công trình cao tầng. “Hiện nay, người dân, các cấp, sở, ngành đang rất quan tâm, lo lắng, theo dõi sát sao về an toàn cháy nổ ở chung cư cao tầng”, ông Định nói. Cũng theo ông Định, theo kiểm tra còn có nhiều công trình sai phạm như không thực hiện quy định về thiết kế PCCC, không quan tâm đến việc điều chỉnh thiết kế PCCC, chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng…

Theo ông Định, có nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng vi phạm này. “Đối với các công trình cao tầng đang thi công nhưng chưa thẩm duyệt, cảnh sát PCCC sẽ có văn bản kiến nghị yêu cầu chủ đầu tư dừng hoạt động xây dựng để thẩm định. Đối với công trình đã được thẩm duyệt thiết kế nhưng chưa nghiệm thu mà đã đưa vào sử dụng thì phải hoàn thiện các yêu cầu về PCCC theo hồ sơ thiết kế, tổ chức nghiệm thu theo quy định của luật. Trường hợp công trình đã thi công xong, có những yêu cầu PCCC không thể thực hiện do ảnh hưởng tới kết cấu hạ tầng kỹ thuật thì chủ đầu tư phải có văn bản giải trình, có biện pháp gia tăng các giải pháp kỹ thuật, báo cáo để được xem xét chấp thuận. Công trình đã đưa vào sử dụng nhưng chưa thẩm duyệt thiết kế PCCC thì chủ đầu tư phải báo cáo giải trình, có giải pháp bố trí nguồn kinh phí lắp đặt trang thiết bị PCCC”, ông Định nói. Theo ông Định, đối với các chủ đầu tư, ban quản lý công trình được cảnh sát PCCC kiến nghị nhiều lần nhưng không khắc phục tồn tại, vi phạm, cảnh sát PCCC sẽ phối hợp với cơ quan truyền thông thành phố công khai các vi phạm của công trình, thông báo tới cư dân, cơ quan đơn vị sinh sống tại công trình. Ông Định cũng cho biết sẽ kiên quyết xử lý vi phạm về PCCC, có thể có các biện pháp mạnh như tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động.

Theo ông Định, trong trường hợp công trình chưa được nghiệm thu PCCC mà dân đã vào ở, khi xảy ra cháy thì trước hết chủ đầu tư chịu trách nhiệm sau đó đến ban quản lý tòa nhà, chung cư. “Ở đây cũng có trách nhiệm của người dân. Nhiều người dân vì lý do khác nhau, biết là tình hình không đảm bảo an toàn cháy nổ nhưng vẫn chấp nhận, vẫn cố tình ở. Cái này do nhận thức, ý thức chưa cao”, ông Định nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đầu tư

Mới - Nóng

Khám phá