Đình tài, thu hồi phù hiệu hàng trăm xe khách vi phạm

TP - Từ phản ánh của Tiền Phong và qua số liệu kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng trên đường…, Sở GTVT Hà Nội vừa quyết định đình tài, thu hồi phù hiệu hoạt động của 254 xe khách vi phạm. Lần đầu tiên, xe nhồi nhét, chặt chém bị Sở GTVT Hà Nội đình tài, thu hồi phù hiệu hoạt động từ 1 đến 6 tháng.

Hơn 250 xe khách “bão táp” vừa bị Sở GTVT Hà Nội thu hồi phù hiệu hoạt động từ 1 đến 6 tháng. Ảnh: Anh Trọng
Hơn 250 xe khách “bão táp” vừa bị Sở GTVT Hà Nội thu hồi phù hiệu hoạt động từ 1 đến 6 tháng. Ảnh: Anh Trọng

Tiếp sau các mức phạt của bến xe, ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, ông vừa ký văn bản số 573 tiếp tục đình tài, thu hồi phù hiệu 1 tháng của 221 xe khách vi phạm các quy định vận tải trong thời gian qua. Trong 221 xe khách này có 71 xe khách của doanh nghiệp (DN) vận tải đang có trụ sở hoạt động tại Hà Nội; 150 xe khách của các DN vận tải từ các tỉnh chạy về Hà Nội. Trong văn bản số 573, ông Linh nêu rõ: Căn cứ kết quả xử lý vi phạm trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng trên địa bàn Hà Nội dịp trước, trong và sau Tết Bính Thân của lực lượng làm nhiệm vụ trên đường; phản ánh của báo Tiền Phong và một số báo khác…

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các bến xe trên địa bàn Hà Nội, trong tháng 3 từ chối hoạt động 1 tháng đối với 71 xe của các DN vận tải có trụ sở hoạt động tại Hà Nội. “Đây là những xe vi phạm quy định về tổ chức và quản lý hoạt động vận tải khách bằng ô tô; không thực hiện đúng phương án hoạt động đã được cơ quan quản lý tuyến phê duyệt; rà rê, rùa bò, dừng đỗ đón, trả khách sai quy định; chở quá số người cho phép; thu giá vé cao; tự thay đổi thiết kế ghế, giường nằm trên xe để chở thêm khách…”, ông Linh nêu rõ.

Trong số xe vi phạm trên, có nhiều DN vận tải có từ 2 xe vi phạm trở lên. Với 150 xe của DN vận tải các tỉnh vi phạm trên địa bàn Hà Nội, ông Linh cho biết, đã gửi văn bản cho Sở GTVT các tỉnh đề nghị có hình thức xử lý, trong đó có việc đình tài xe vi phạm.

Trước 15/3 báo cáo việc bến xe, DN lờ quy định

“Tổng hợp, báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý xe nhồi nhét trong thời gian trước, trong và sau Tết  về Sở GTVT và thông tin đến báo Tiền Phong theo quy định. Với đơn vị quản lý các bến xe khách trên địa bàn Hà Nội, trước ngày 15/3 báo cáo Sở GTVT về công tác quản lý của bến xe liên quan đến nội dung báo phản ánh”.


Sở GTVT Hà Nội

Cùng với việc xử lý trên, ông Linh còn cho biết, từ số liệu trích xuất thiết bị GPS của Tổng cục Đường bộ và văn bản đề nghị xử lý xe vi phạm của các Sở GTVT địa phương gửi về, Sở GTVT Hà Nội cũng vừa ký quyết định đình tài, thu hồi phù hiệu của 15 phương tiện kinh doanh vận tải vi phạm trên địa bàn Hà Nội thời gian qua. Trong các xe này, có xe khách của các DN vận tải như Cty TNHH TM và Vận tải Hoàng Sơn, Cty TNHH vận tải xây dựng Hoàng Yến, Cty TNHH Vận tải Hà Sơn - Hải Vân, Chi nhánh Cty TNHH TM&DV Minh Thành Phát. “Với lỗi sử dụng xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách trong thời gian xe 29B-01848 đang bị Sở GTVT Hà Nội thu hồi phù hiệu, vừa qua Sở GTVT tiếp tục có quyết định xử phạt bổ sung xe 29B-01848 của Chi nhánh Cty TNHH TM&DV Minh Thành Phát chạy tuyến Hà Nội - Lào Cai bằng việc thu hồi phù hiệu thêm 6 tháng”, ông Linh thông tin.

Theo ông Linh, do dừng đỗ, đón trả khách sai quy định Chi nhánh Cty TNHH TM&DV Minh Thành Phát là một trong những DN có số lượng xe vừa bị Sở GTVT đình tài, thu hồi phù hiệu nhiều nhất (4 xe khách), riêng xe 29B-01848 bị thu phù hiệu hoạt động đến 6 tháng là mức cao nhất từ trước đến nay. Sau mức này nếu DN vẫn để xe vi phạm, Sở GTVT Hà Nội sẽ thu hồi phù hiệu vĩnh viễn.

Liên quan đến việc nhiều xe khách xuất bến trong tình trạng không niêm yết các thông tin theo quy định, như: đường dây nóng, giá vé, biển số xe và tên DN… được Tiền Phong phản ánh trong bài “Hành khách bị nhồi nhét vì DN, bến xe phớt lờ quy định” ngày 19/2; ông Nguyễn Hoàng Linh cho biết, ông vừa ký văn bản số 737 với nội dung: Ngày 2/3 Sở GTVT Hà Nội nhận được văn bản số 1428 của UBND thành phố về việc tăng cường kiểm tra, xử lý hiện tượng các DN vận tải và bến xe vi phạm quy định. Trong đó nêu phản ánh của báo Tiền Phong ra ngày 19/2 có bài “Hành khách bị nhồi nhét vì DN, bến xe phớt lờ quy định”. Về nội dung này, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu: Thanh tra Sở GTVT phối hợp với CSGT, Cảnh sát trật tự, công an các quận huyện tăng cường kiểm tra, xử lý hiện tượng báo nêu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng