DMCA.com Protection Status

Đồ dùng của nhà khá giả ở Hà Nội sau thời bao cấp

Vào những năm 1990, các gia đình có thể tự hào khi sở hữu tivi JVC vỏ đỏ, đài cát-sét Sony hay chỉ là chiếc nồi áp suất Liên Xô.

Nhân dịp 30 năm công cuộc đổi mới đất nước (1986-2016), Bảo tàng Lịch sử Quốc gia trưng bày một số tài sản quý giá của người dân ngay sau thời bao cấp. Đó là những hiện vật do người Hà Nội đóng góp vừa qua
Nhân dịp 30 năm công cuộc đổi mới đất nước (1986-2016), Bảo tàng Lịch sử Quốc gia trưng bày một số tài sản quý giá của người dân ngay sau thời bao cấp. Đó là những hiện vật do người Hà Nội đóng góp vừa qua
Đồ dùng của nhà khá giả ở Hà Nội sau thời bao cấp - ảnh 1 Những món đồ giản dị nhưng là tài sản được các gia đình sử dụng cẩn thận, giữ gìn suốt nhiều năm.
Đồ dùng của nhà khá giả ở Hà Nội sau thời bao cấp - ảnh 2 Trong thời bao cấp, thiết bị truyền hình còn hiếm, không có nhiều chương trình, nguồn điện chập chờn. Sang những năm 1990, ở các thành phố lớn đã có nhiều tivi hơn, nổi tiếng nhất là những chiếc JVC.
Đồ dùng của nhà khá giả ở Hà Nội sau thời bao cấp - ảnh 3 Chiếc đầu đĩa đã đem lại đời sống văn hóa phong phú hơn cho người dân với các chương trình ca nhạc, phim truyện nước ngoài.
Đồ dùng của nhà khá giả ở Hà Nội sau thời bao cấp - ảnh 4 Sở hữu một chiếc cát-sét thương hiệu Sony là ước mơ của cả gia đình. Bố mẹ có thể nghe nhạc truyền thống, đài phát thanh, con cái nghe nhạc quốc tế, luyện tiếng Anh.
Đồ dùng của nhà khá giả ở Hà Nội sau thời bao cấp - ảnh 5 Nhiều chị em tằn tiện để mua máy khâu, tự may vá những bộ quần áo đơn giản cho con cái.
Đồ dùng của nhà khá giả ở Hà Nội sau thời bao cấp - ảnh 6 Người trẻ có cơ hội đi lao động, học tập ở nước ngoài nên các gia đình bắt đầu có thêm những món đồ điện hiện đại thay thế cho bếp củi, bếp dầu, bếp điện lò xo. Chiếc bếp có cả nắp đậy do con trai đi du học ở Liên Xô gửi về cho người mẹ ở quận Ba Đình.
Đồ dùng của nhà khá giả ở Hà Nội sau thời bao cấp - ảnh 7 Chiếc nồi áp suất được dùng để ninh xương ống, nấu cháo. Các món ăn được ninh nhanh nhừ, tiết kiệm thời gian hơn nhiều so với nấu bằng nồi bình thường.
Đồ dùng của nhà khá giả ở Hà Nội sau thời bao cấp - ảnh 8 Chiếc bàn là hoa dâu của anh con trai gửi về cho bố mẹ ở Gia Lâm vào năm 1991. Khi đó, nguồn điện đã ổn định nên thiết bị này rất hữu dụng.
Đồ dùng của nhà khá giả ở Hà Nội sau thời bao cấp - ảnh 9 Năm 1988, người chồng gửi phích đá về cho gia đình của mình ở quận Đống Đa. Chỉ một chiếc phích nhỏ nhưng đã đem lại nhiều tiện ích. Người vợ dùng nó để đựng cơm đem đi làm, mua đá, mua kem Tràng Tiền cho con.
Đồ dùng của nhà khá giả ở Hà Nội sau thời bao cấp - ảnh 10 Đồng hồ Gimiko thường được treo ở các vị nổi bật trong phòng khách.
Đồ dùng của nhà khá giả ở Hà Nội sau thời bao cấp - ảnh 11 Vào thời kỳ đổi mới, việc mua đồ từ nước ngoài mang về Việt Nam dễ dàng hơn. Chiếc đèn điệu đà được chủ nhà Gia Lâm mua ở Trung Quốc vào năm 1995.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng