Doanh nghiệp kiến nghị về sự “bất lợi” khi thí điểm phố đi bộ

TPO - “Các lực lượng chức năng tại chốt các phố Ngô Quyền - Đinh Lễ và Ngô Quyền - Lê Thạch…, đã không giải quyết ô tô của Bưu điện Hà Nội ra vào cơ quan, bao gồm xe Bưu chính Việt Nam và các xe đã được cấp giấy phép của UBND quận Hoàn Kiếm, điều này đã ảnh hưởng đến công tác phục vụ nhân dân, cơ quan Đảng chính quyền và du khách quốc tế trên địa bàn”.

Doanh nghiệp kiến nghị về sự “bất lợi” khi thí điểm phố đi bộ

Trong văn bản gửi UBND TP Hà Nội, cơ quan Bưu điện Hà Nội đã báo cáo về những vướng mắc khi thành phố triển khai thí điểm không gian các tuyến phố đi bộ xung quanh Hồ Gươm. Trong đó cơ quan này nhấn mạnh: Thực hiện theo nội dung chỉ đạo của UBND thành phố về triển khai tổ chức thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, Bưu điện Hà Nội đã phối hợp với cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm nghiêm túc triển khai theo đúng quy định, tuy nhiên (trong thời gian sau 1 tuần thí điểm từ 1/9 đến 4/9/2016), Bưu điện Hà Nội đã gặp một số khó khăn, vướng mắc. 

Cụ thể, về vị trí, thời gian làm việc, Bưu điện Hà Nội có trụ sở chính tại địa chỉ số 75 Đinh Tiên Hoàng (quận Hoàn Kiếm), thời gian làm việc trong tuần của cán bộ, công nhân viên từ thứ hai đến hết 12h trưa thứ bảy (riêng Bưu cục Giao dịch trong nước và quốc tế làm việc cả thứ Bảy và Chủ nhật phục vụ nhân dân, cơ quan Đảng. chính quyền và du khách quốc tế). 

Còn về phương tiện vận chuyển Bưu chính, theo quy trình phát hành báo chí công văn tài liệu, thu gom hàng hóa, tổ chức phát nội tỉnh và liên tỉnh, số lượng xe 30 chiếc chuyên dụng thu gom, chuyển phát hàng ngày ra vào cơ quan với tần suất 8 lượt/ngày/xe.

Trong thời gian (từ 1/9/2016 đến 4/9/2016) các lực lượng chức năng tại chốt Ngô Quyền - Đinh Lễ và Ngô Quyền - Lê Thạch đã không giải quyết ô tô của Bưu điện Hà Nội ra vào cơ quan (bao gồm xe Bưu chính Việt Nam và các xe đã được cấp giấy phép của UBND quận Hoàn Kiếm), điều này đã ảnh hưởng đến công tác phục vụ nhân dân, cơ quan Đảng chính quyền và du khách quốc tế trên địa bàn. 

Để giải quyết các vướng mắc nêu trên, Bưu điện Hà Nội đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét, chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan tạo điều kiện trong thời gian tổ chức tuyến phố đi bộ cho Bưu điện Hà Nội: Đối với cán bộ, công nhân viên được phép ra vào khu vực cơ quan (đeo thẻ kiểm soát, xe đạp xe máy dắt bộ); đối với phương tiện xe ô tô vận chuyển Bưu chính chuyên dụng (nhận diện xe có in thương hiệu Vietnam Post), các xe ô tô phục vụ sự cố thông tin (đã được cấp thẻ riêng) được ra vào cơ quan trong trường hợp cần thiết.

Về việc trên, UBND TP Hà Nội giao CATP Hà Nội chủ trì, thống nhất với UBND quận Hoàn Kiếm cấp thẻ cho phương tiện của Bưu điện Hà Nội và cán bộ công nhân viên ra vào khi làm nhiệm vụ; quy định cụ thể và hướng dẫn phương tiện đi theo tuyến nhánh cố định; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người đi bộ và hạn chế tối đa ảnh hưởng trong thời gian tổ chức thí điểm không gian đi bộ khu vực Hồ Gươm …

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã có văn bản về việc sau tuần đầu tiên thực hiện (từ ngày 01/9/2016 đến ngày 04/9/2016), thí điểm các tuyến phố đi bộ quanh Hồ Gươm và phụ cận bước đầu đã đạt được một số kết quả tốt. Tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Vì vậy để nâng cao hiệu quả hoạt động của không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế, Ban chỉ đạo thành phố yêu cầu các lực lượng chức năng siết lại các hoạt động quản lý liên quan.

Trong đó, thành phố yêu cầu UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức các chốt kiểm soát bên ngoài từ xa đảm bảo không để tồn tại các đối tượng bán hàng rong trong không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận; không để xe công (ô tô biển xanh) đi vào không gian đi bộ (trừ các phương tiện làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, PCCC, cứu thương, xử lý sự cố về điện; xe thu gom rác của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội... thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch). 

Thành phố cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý đối với các tổ chức và cá nhân vi phạm gây mất vệ sinh môi trường; đồng thời tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn xung quanh khu vực Hồ Gươm như Nhà hàng Lục Thủy, Nhà hàng Thủy Tạ, Tòa nhà “Hàm Cá Mập”... tạo điều kiện cho nhân dân và du khách đi vệ sinh miễn phí (có biển hướng dẫn tại vị trí phù hợp)…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng