Doanh nghiệp thuê đất vi phạm mương Phan Kế Bính dọa khởi kiện

TP - Lãnh đạo quận Ba Đình cho rằng, chủ đầu tư mương Phan Kế Bính có quá trình sai phạm dai dẳng, cố tình vi phạm, “chây ỳ” khắc phục. 6 cơ sở kinh doanh trên phần đất xây dựng sai phép, không phép và sử dụng sai mục đích sẽ bị cưỡng chế di dời. Tuy nhiên, doanh nghiệp cho rằng họ sẵn sàng khởi kiện nếu bị ép.

Vi phạm tại Dự án cống hóa kênh mương Phan Kế Bính.
Vi phạm tại Dự án cống hóa kênh mương Phan Kế Bính.

Chiều 13/6, UBND quận Ba Đình đã tổ chức buổi họp báo thông tin về hoạt động tổ chức thực hiện xử lý các vi phạm tại khu vực dự án cống hóa mương Phan Kế Bính (phường Cống Vị).

Ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, Cty CP Đa quốc gia (chủ đầu tư dự án) vi phạm về trật tự xây dựng (TTXD) rất nghiêm trọng trong thời gian dài. Quận, phường đã nhiều lần lập biên bản thông báo với các đơn vị tự khắc phục nhưng Cty này không chấp hành các yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước, cố ý “chây ỳ”. Đến hôm nay, quận Ba Đình tiếp tục tuyên truyền nhưng Cty vẫn không khắc phục. “Dự kiến thời gian cưỡng chế sẽ trong tháng 6/2018, ngày giờ cụ thể chúng tôi sẽ có thông báo trước”, lãnh đạo quận thông tin.

Ông Đinh Quang Thắng, Đội trưởng Thanh tra xây dựng quận Ba Đình cho biết thêm, các vi phạm về TTXD tại mương Phan Kế Bính diễn ra suốt từ năm 2009 – 3/2018. Đến thời điểm này, UBND quận đã thành lập tổ công tác liên ngành gồm các đơn vị chuyên môn tiến hành kiểm tra hiện trạng sử dụng đất và TTXD. Cơ quan chức năng thiết lập 4 biên bản liên quan đến 4 công trình vi phạm không phép.

Trước những câu hỏi của báo chí liên quan đến việc sử dụng đất sai mục đích của Cty CP Đa quốc gia như thế nào, ông Đỗ Viết Bình cho rằng: “Nhiệm vụ của quận được giao chỉ là xử lý các công trình vi phạm sai phép, không phép trên mương Phan Kế Bính. Việc sai mục đích, các nhiệm vụ khác thành phố giao cho các đơn vị chức năng khác, UBND quận không trả lời vì không đúng trách nhiệm”.

Trả lời câu hỏi báo Tiền Phong nêu vì sao lại chậm trễ xử lý vi phạm TTXD, kéo dài qua nhiều năm như thế? Có vấn đề gì ở đằng sau? Chủ tịch UBND quận Ba Đình thừa nhận chính quyền có biết và cũng đã xử lý, có lập biên bản đầy đủ. Tuy nhiên, chính quyền nhiều lúc xử lý không triệt để, không cương quyết. Một số đồng chí giai đoạn trước đã bị xử lý kỷ luật do để xảy ra những sai phạm. “Đến giai đoạn này, thành phố đã ra chỉ đạo, UBND quận Ba Đình kiên quyết xử lý triệt để những vi phạm nói trên”, ông Bình khẳng định.

Doanh nghiệp dọa khởi kiện 

Trước đó 1 ngày, lãnh đạo UBND quận Ba Đình cùng chủ đầu tư và các nhà hàng kinh doanh trên mương Phan Kế Bính đã có buổi đối thoại thẳng thắn. Nhiều doanh nghiệp thuê lại đất kinh doanh tại đây đề nghị lãnh đạo quận có giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp. Đại diện siêu thị CircleK cho rằng, trước khi xây dựng địa điểm đã xem xét cụ thể giấy tờ pháp lý của Cty CP Đa quốc gia. “Xét thấy địa điểm này đầy đủ cơ sở pháp lý nên chúng tôi mới thuê làm điểm kinh doanh. Đến thời điểm này việc di dời thế nào nếu Cty CP Đa quốc gia chấp thuận và đền bù đầy đủ theo hợp đồng thì chúng tôi cũng sẽ tuân thủ”, đại diện siêu thị cho hay.

Đại diện nhà hàng Hải Sản Phố cho biết, ban đầu nhận thấy khu đất này có đầy đủ cơ sở pháp lý nên bỏ 40 tỷ đồng ra xây dựng nhà hàng. Đến thời điểm này phường ra thông báo đóng cửa như vậy sẽ gây thiệt hại lớn cho đơn vị và hơn 200 lao động thất nghiệp. Nhà hàng cho rằng, UBND phường ra văn bản yêu cầu dừng kinh doanh trong vòng chưa đầy 10 ngày là không hợp lý, bởi đơn vị này không có điều kiện chuẩn bị cho việc di dời. Trao đổi với báo chí, đại diện các doanh nghiệp cho biết nếu chính quyền cương quyết ép doanh nghiệp di dời, các đơn vị sẵn sàng khởi kiện.

Còn đại diện Cty CP Đa quốc gia (đơn vị được cho thuê 6.078 m2 đất) cho biết, đơn vị này thống nhất với quyết định khắc phục hậu quả của UBND quận Ba Đình. Tuy nhiên, đơn vị này cần thêm thời gian để khắc phục những tồn tại đã được quận Ba Đình chỉ rõ. Kết luận buổi làm việc, ông Tạ Nam Chiến, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình đề nghị các đơn vị liên quan chấp hành đúng theo thông báo của UBND phường Cống Vị từ ngày 28/5. “Nếu các đơn vị cố tình không di dời, chúng tôi buộc phải niêm phong và làm thay”, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình nêu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá