Độc đáo chợ 3 tháng 1 phiên

TP - Đã ba năm nay cứ ba tháng một lần (vào ngày thứ 7, tuần cuối cùng của tháng thứ ba) Hội chợ Tây Hồ ở phố Tô Ngọc Vân lại được tổ chức và trở nên quen thuộc với người dân Hà thành.

Các gian hàng được bày trí đơn giản thuận tiện nhất cho khách tham quan có thể tận tay xem sản phẩm
Các gian hàng được bày trí đơn giản thuận tiện nhất cho khách tham quan có thể tận tay xem sản phẩm
Hội chợ có hơn 60 gian hàng được chia thành hai khu, một khu chuyên bán đồ thực phẩm như rượu vang, bánh ngọt, mật ong, nước hoa quả, rau sạch; khu còn lại bán sách, quần áo cũ, đồ thủ công, mỹ nghệ làm bằng tay. 
  

Hội chợ mở cửa từ 8h đến 20h (tại Đình làng Quảng Bá, ngõ 67 phố Tô Ngọc Vân, Tây Hồ, Hà Nội) và lúc nào cũng đông khách cả người nước ngoài và người Việt. 

Hội chợ trở nên đặc biệt bởi hầu hết các mặt hàng được làm bởi những người ngoại quốc và họ cũng chính là người bán hàng. Khách hàng không sợ chủ quầy nói thách bởi các sản phẩm được ghi giá rất cụ thể và tất cả đều là hàng sạch, hàng “xịn” . Người mua không tránh khỏi bất ngờ, bật cười vui vẻ bởi cách bán rất nhiệt tình, cởi mở của các chủ quầy bằng thứ ngôn ngữ tây ta kết hợp.

Đến với hội chợ khách hàng được thưởng thức các món ăn mang đậm bản sắc phương Tây và chìm đắm trong các giai điệu truyền thống của đất nước bạn.

“Thời gian đầu chợ chỉ là nơi giao lưu, mua sắm của các bạn bè đồng nghiệp cũng như người nước ngoài đang sống tại Hà Nội, sau đó chúng tôi có mở rộng ra. Hoạt động này với ban tổ chức hoàn toàn là hoạt động cộng đồng chứ không mang tính lợi nhuận”. 


Trịnh Hải Hà - Trưởng ban tổ chức Hội chợ Tây Hồ
Ý tưởng thành lập hội chợ do đôi vợ chồng Pháp - Việt ông Patrice Gautier, Giám đốc công ty Cổ phần dịch vụ Chăn nuôi Thú y châu Á và bà Phạm Tuyết Mai đưa ra dựa trên hình thức chợ nông sản của Pháp. Mục đích của hội chợ là tạo nơi giao lưu mua sắm, sân chơi cho người nước ngoài tại Việt Nam và đưa văn hóa Pháp đến gần hơn với người dân Thủ đô.

Không gian Việt trong hội chợ

Đan xen các gian hàng của người ngoại quốc là những quầy hàng trưng bày các sản phẩm của Việt Nam như hàng thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm chăn nuôi sạch, quần áo… Nhiều người tỏ ra thích thú với những sản phẩm làm thủ công nhất là người nước ngoài.

Gian hàng Tò he của anh Trần Văn Hải thu hút nhiều người đến tham quan, một số du khách nước ngoài chăm chú xem và xin được làm thử. Mặc dù bất đồng ngôn ngữ nhưng cả người bán và người mua rất vui vẻ, thoải mái.

Nhiều bạn trẻ còn coi hội chợ là cơ hội để học hỏi ngoại ngữ và kết bạn. Bạn Trần Thị Oanh, sinh viên Đại học Ngoại thương chia sẻ: “Mình biết đến hội chợ này từ nhóm câu lạc bộ guitare biểu diễn ở đây và đã tham gia được 4 lần hội chợ. Đến đây mình không chỉ mua được các sản phẩm có chất lượng tốt, giá cả hợp lý mà mình còn có cơ hội được trò chuyện trực tiếp với người nước ngoài điều đó giúp mình học ngoại ngữ tốt hơn”. 


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá