Độc đáo thú chơi cây cảnh trong bình thủy tinh chốn Hà Thành

Trên thế giới, nghệ thuật chơi cây cảnh trong bình thủy tinh (Terrarium) đã được biết đến từ lâu nhưng tại Hà Nội thú chơi này mới bắt đầu được biết tới.

Những chậu cây Terrarium nhỏ nhắn trong cửa hàng cà phê của anh Dũng. Ảnh: Minh Sơn-Thanh Huyền/Vietnam+.
Những chậu cây Terrarium nhỏ nhắn trong cửa hàng cà phê của anh Dũng. Ảnh: Minh Sơn-Thanh Huyền/Vietnam+.
Một trong những người có công giới thiệu thú chơi này trên đất Hà thành là anh Dũng - chủ quán cafe Green Oasis - quán cafe được bài trí với những cây Terrarium, nằm trên một con ngõ nhỏ trên phố Lê Thánh Tông. 

Theo quan sát của phóng viên, mỗi bình cây Terrarium có thể ví như một hệ sinh thái thu nhỏ với: đất, cát, sỏi, thực vật, được sắp gọn trong những bình thủy tinh với nhiều hình thù khác nhau.

Anh Dũng cho hay, một bình cây Terrarium gồm nhiều lớp: Lớp sỏi lớn nằm dưới cùng giúp chống úng cho cây, tiếp đến là lớp than hoạt tính có tác dụng giữ ẩm, lớp đất dinh dưỡng tổng hợp. Sau khi rải đều các lớp sỏi, cát kể trên, lớp trên cùng là các loại thực vật và phụ kiện trang trí.

Tùy theo sở thích của người chơi mà các loại thực vật được lựa chọn khác nhau. Anh Dũng cho biết, một số loại cây thường dùng để trang trí cho các bình Terrarium có thể kể ra như: sen đá, xương rồng, dương xỉ, tía tô cảnh....
Độc đáo thú chơi cây cảnh trong bình thủy tinh chốn Hà Thành - ảnh 1 Một bình cây Terrarium. Ảnh: Minh Sơn-Thanh Huyền/Vietnam+.
Theo anh Dũng, cây dùng trong bình thủy tinh phải là loại cây dễ sống, chậm phát triển để không phá vỡ bố cục cây. Để trang trí, anh sử dụng những con giống tí hon nhiều màu sắc để bên cạnh những loại thực vật trong bình. Phần lớn phụ kiện này phải nhập khẩu.

Bên cạnh đó, bình đựng cây phải trong suốt để người chơi có thể quan sát. Bình hở phù hợp với những loại cây ưa khô như: sen đá, xương rồng. Bình kín có nắp đậy thường dùng cho các loại cây ưa ẩm như rêu, dương xỉ…

Độc đáo thú chơi cây cảnh trong bình thủy tinh chốn Hà Thành - ảnh 2 ùy vào độ lớn của mỗi bình mà giá cả dao động khác nhau. Ảnh: Minh Sơn-Thanh Huyền/Vietnam+.
Anh Dũng cũng cho hay, nguồn ánh sáng tự nhiên là yếu tố quan trọng khi chăm sóc Terrarium. Người chơi cũng phải tưới nước cho cây 1 lần/tuần, với bình kín có nắp đậy 3, 4 tháng tưới một lần.

Tùy vào độ lớn của mỗi bình mà giá cả dao động khác nhau, thông thường bình nhỏ có giá khoảng 100.000-200.000 đồng, bình lớn hơn có giá 400.000-500.000 đồng, có bình lên tới bạc triệu tùy thuộc nhu cầu sử dụng của khách hàng. 

Những bình Terrarium bắt mắt, không tốn thời gian và công chăm sóc đang là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Vào mỗi sáng chủ nhật ngay tại quán cafe của mình, anh Dũng mở một lớp học làm Terrarium cho những người quan tâm. Vị chủ nhân của quán cafe này cũng kỳ vọng trong tương lai có thể phát triển một cộng đồng của thú chơi cây độc đáo này.

Theo Thanh Huyền - Minh Sơn

Vietnam+

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng