Đồng hồ khổng lồ bên Hồ Gươm nhường chỗ cho cột mốc số 0

UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã quyết định di chuyển chiếc đồng hồ hoa khổng lồ bên bờ Hồ Gươm đến vị trí mới để xây dựng cột mốc số 0 tại vị trí này.

Chiếc đồng hồ khổng lồ bên Hồ Gươm thời điểm mới được lắp đặt, tháng 9/2010. (Ảnh: Tiến Nguyên)
Chiếc đồng hồ khổng lồ bên Hồ Gươm thời điểm mới được lắp đặt, tháng 9/2010. (Ảnh: Tiến Nguyên)
Ngày 11/4, UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, cơ quan này sẽ tiến hành di chuyển chiếc đồng hồ hoa khổng lồ ở ngã tư Hàng Khay - Đinh Tiên Hoàng đến vị trí mới. Chiếc đồng hồ hoa này là món quà của thị trưởng thành phố Bern (Thụy Sỹ) tặng Thủ đô Hà Nội mừng dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Chiếc đồng hồ có đường kính 13 m, cao 1,8 m; kim đồng hồ màu đồng, xung quanh là mặt kính quây tròn.

Ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, cho hay, theo dự án chỉnh trang, cải tạo đô thị và đề án “Tổ chức Không gian phố đi bộ Hồ Gươm và phụ cận”, vị trí đặt chiếc đồng hồ hoa như hiện nay không còn phù hợp. UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Hà Nội phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm và Đại sứ quán Thụy Sỹ lập phương án dịch chuyển chiếc đồng hồ hoa để xây dựng cột mốc số 0 tại đây.

Đồng hồ khổng lồ bên Hồ Gươm nhường chỗ cho cột mốc số 0 - ảnh 1 Chiếc đồng hồ thời điểm hiện tại. (Ảnh: Tiến Nguyên)
UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức một cuộc họp xin ý kiến các chuyên gia về phương án dịch chuyển chiếc đồng hồ hoa. Từ ý kiến thống nhất trong cuộc họp, UBND quận Hoàn Kiếm đã quyết định di chuyển chiếc đồng hồ hoa về ngã tư Hàng Trống - Lê Thái Tổ. Việc di chuyển chiếc đồng hồ tới vị trí mới sẽ có sự tham gia tư vấn của các chuyên gia đến từ Thụy Sỹ.

Về việc xây dựng cột mốc số 0 tại vị trí của chiếc đồng hồ hoa hiện tại, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: “Việc này không thể vội vã và cần xin ý kiến của giới chuyên môn và người dân. Trong không gian thiêng của hồ Gươm, việc đặt thêm một công trình nữa sẽ ảnh hưởng tới cảnh quan chung của di tích lịch sử quốc gia đặc biệt. Do vậy, phương án đặt cột mốc như thế nào còn tiếp tục được nghiên cứu ở giai đoạn sau của dự án”.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá