Dự báo mưa lớn đến 250mm: Hà Nội lên phương án chống ngập

TP - Do ảnh hưởng bão Nida và rãnh áp thấp, từ đêm ngày 10 đến 14/8, khu vực Hà Nội và vùng phụ cận được dự báo sẽ có mưa lớn lên đến 250mm. Chiều qua (10/8), Cty Thoát nước Hà Nội đã có công văn “nóng” triển khai chống ngập.

Cùng với đó, Chi cục Đê điều và phòng chống lụt bão Hà Nội cũng cảnh báo, thành phố còn trên 1.900 hộ dân thuộc diện phải di dời để “chạy” lũ.

Chiều 10/8, ông Lê Vũ Quảng Sương, Phó Giám đốc Cty Thoát nước Hà Nội (Cty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội), cho biết, do ảnh hưởng bão Nida và rãnh áp thấp, đêm 9/8 khu vực các tỉnh phía Bắc đã có mưa rất to.

“Dự báo, từ đêm ngày 10 đến 14/8, ở khu vực Bắc bộ trong đó có Hà Nội và khu vực Bắc Trung bộ có mưa lớn trên diện rộng. Tổng mực mưa phổ biến cả đợt sẽ là 100 đến 200mm, có nơi trên 250mm”, ông Sương thông tin.

Theo lãnh đạo Cty Thoát nước Hà Nội, với hạ tầng của thành phố hiện nay, hệ thống thoát nước chỉ chịu được những trận mưa dưới 50mm, với những trận từ 50 đến 100mm, thành phố sẽ có 16 điểm ngập úng tập trung ở địa bàn 12 quận nội thành. Các tuyến phố xảy ra ngập nặng khi có mưa lớn, gồm: Lý Thường Kiệt, Phan Bội Châu, Liễu Giai, Đội Cấn, Minh Khai, Trường Chinh, Bến xe Giáp Bát…

Liên quan đến 1.900 hộ dân tập trung tại các khu dân cư mới nằm bên ngoài đê, rất nguy hiểm nếu có mưa lũ xảy ra, lãnh đạo Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội cho rằng, các hộ dân này đã sống ở khu vực đất bãi sông từ lâu.

Cùng với thực hiện tốt nhất phương án phòng chống ngập úng, thành phố đã có chủ trương di dời, tuy nhiên hiện nay Chi cục đang chờ thêm các chính sách mới, đặc biệt là việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất khu vực ngoài bãi sông để có cơ chế cụ thể, giúp việc di dời các hộ dân đến khu vực an toàn thuận lợi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá