Du lịch Hà Nội cần nhiều mùa cúc họa mi

TPO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nêu Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều và mùa cúc họa mi vừa qua để nhấn mạnh tính nhanh nhạy, sáng tạo trong hoạt động du lịch.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải. Ảnh: Trường Phong
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải. Ảnh: Trường Phong

Sáng 13/3, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải làm việc với Sở Du lịch Hà Nội. Ông Hải đánh giá tiềm năng du lịch của Hà Nội còn rất lớn, tuy nhiên, chưa được tận dụng hết. Bên cạnh đó, còn một số hạn chế như cơ sở vật chất còn yếu kém, chưa đủ để phục vụ khách du lịch; một số doanh nghiệp, một số hoạt động du lịch, một số cá nhân còn vi phạm pháp luật trong quá trình thực hiện cung cấp dịch vụ du lịch làm ảnh hưởng đến hình ảnh Hà Nội và Việt Nam...

“Những hạn chế này, các đồng chí đọc hết rồi, báo chí đưa rất đầy đủ, mặc dù bất cứ trường hợp nào xảy ra thì Sở Du lịch, Sở VHTT, TTTT, Công an vào cuộc rất nhanh, sớm có trả lời dư luận và xử lý rất nghiêm. Tuy vậy, vẫn là không đáng có đối với một thành phố du lịch”, ông Hải nói.

Ông Hải cho biết, ở một thành phố 10 triệu dân, có 28 triệu khách du lịch thì phải được “định danh” là thành phố du lịch, người dân phải ý thức được là địa phương du lịch, phải cung cấp dịch vụ du lịch cho khách đến thăm nhà, phải triển khai quảng bá du lịch. Toàn bộ hệ thống chính trị phải vào cuộc, người dân phải vào cuộc.

“Như là ý thức của người dân dịp Thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa rồi. Khó khăn nhưng mà người dân cùng chia sẻ, bởi vì thể hiện lòng mến khách và thể hiện tình cảm của chúng ta đối với khách đến nhà”, ông Hải nói.

Ông Hải nhấn mạnh, mỗi người dân phải là một hướng dẫn viên du lịch, mỗi người dân phải nâng cao được ý thức của mình về thành phố du lịch, từ đó điều chỉnh mọi hành vi, hành động của người dân, xã hội.

Ông Hải lưu ý đến lực lượng hướng dẫn viên du lịch, vì đó là cầu nối toàn bộ nền văn hóa lịch sử cách mạng của chúng ta với khách du lịch.

“Nếu không truyền đạt được hoặc thái độ không nghiêm túc, tiêu cực thì người ta chỉ đến một lần thôi. Mà có khách du lịch người ta viết thư rồi, bảo là tôi không đến nữa bởi vì bị đối xử rất bất công, rất không đẹp. Chúng ta đọc những góp ý của người ta như thế để thấy được trách nhiệm của chúng ta còn rất lớn trong lĩnh vực này”, ông Hải nói, đồng thời lưu ý phải làm mạnh mẽ hơn công tác đào tạo, cấp chứng chỉ, thanh, kiểm tra đội ngũ hướng dẫn viên du lịch.

Nói về tiềm năng du lịch, ông Hải ví dụ, ngay như bờ đê sông Hồng ở Thanh Trì sau khi dọn dẹp, trồng cỏ, hoa thì thanh niên đến chụp ảnh rất nhiều. Hay những chỗ chuyển đổi từ vị trí để rác sang vườn treo hoa cũng là điểm đến thú vị.

“Các đồng chí thấy khách du lịch, người dân thiếu các điểm vui chơi giải trí như thế nào, đặc biệt là những ngày cuối tuần. Vừa rồi có mấy vườn cúc họa mi đấy nhưng mà chụp ảnh nhiều lắm. Mà thu tiền vé nhiều lắm, 100 – 200 nghìn/vé. Tiềm năng đấy chứ ở đâu. Hoàn toàn có thể làm được, mà chúng ta lại rất thiếu những chỗ như vậy”, ông Hải nói.

Ông Hải cũng nói về phản xạ, nhạy bén của hoạt động du lịch dịp Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa qua. “Ý thức, phản xạ, nhạy bén của doanh nghiệp và người dân trong Hội nghị Mỹ - Triều cũng rất nhanh. Tôi thấy quần áo rồi các thứ in ấn nhanh lắm. Tôi thấy Hà Nội thay đổi hẳn, trước đây không phản xạ nhanh như thế. Và cái này cần phải sáng tạo hơn”, ông Hải nói.

Tại buổi làm việc, ông Hải cũng lưu ý việc kết nối các điểm đến, phát triển hệ thống giao thông, chú ý đến du lịch làng nghề, tạo dấu ấn du lịch cho Thủ đô Hà Nội, đồng thời đẩy nhanh xây dựng các dự án phục vụ du lịch...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng