Đường phố Thủ đô thay áo mới

TP - Những ngày cuối cùng của năm Mậu Tuất, thành phố Hà Nội đã hoàn thành việc “thay áo mới” lộng lẫy cho toàn bộ các tuyến phố trung tâm. Những thảm hoa tươi thắm cũng đã ngập tràn trên phố theo chủ đề “Vườn hoa xuân”.

Hoa tại một đảo giao thông
Hoa tại một đảo giao thông
Những ngày cuối cùng của năm Mậu Tuất, thành phố Hà Nội đã hoàn thành việc “thay áo mới” lộng lẫy cho toàn bộ các tuyến phố trung tâm. Các loại đèn trang trí, với nhiều hình thù, kích thước mang ý nghĩa riêng được gắn trên các trục phố chính như: Chùa một cột, Khuê văn các, hình khối chùm pháo sáng… Các tuyến phố chính được trang trí bao gồm Tràng Tiền, Tràng Thi, Bà Triệu, Hàng Da, Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Điện Biên Phủ, Thanh Niên… 
Những năm trước, việc chăng đèn hoa lòe loẹt, chằng chịt, những cổng hoa vắt ngang đường đã bị chỉ trích nặng nề vì tính thẩm mỹ, tốn điện, an toàn cháy nổ, cản trở giao thông… Năm 2019, Sở Văn hóa & Thể thao (VH-TT) Hà Nội tiếp tục tổ chức cuộc thi thiết kế trang trí thành phố cho lắp thử một số mẫu trang trí và xin ý kiến các chuyên gia mỹ thuật, từ đó điều chỉnh trước khi thực hiện đồng loạt. Các thiết kế đều sử dụng công nghệ đèn LED, tiết kiệm điện. 
Theo lãnh đạo Sở VH-TT Hà Nội, toàn bộ nguồn kinh phí phục vụ công tác trang trí chiếu sáng thành phố được huy động từ nguồn xã hội hóa. “Toàn bộ cổng hoa bị chê lòe loẹt những năm trước đã được chuyển ra các cửa ngõ Thủ đô”, lãnh đạo Sở cho hay.
Tại các đảo giao thông, xung quanh hồ Hoàn Kiếm, các thảm hoa đang được sửa sang những công đoạn cuối cùng. Chị Nhung, một công nhân đang chăm sóc cây tại đảo giao thông Cung Văn hóa hữu nghị Việt - Xô cho biết. Năm nay, có một số loại hoa mới, trong đó cẩm tú cầu và đỗ quyên được lựa chọn làm điểm nhấn ở thảm hoa hồ Gươm. “Cây được tưới mỗi ngày vào buổi sáng”, chị Nhung nói. 
Với chủ đề “Vườn hoa xuân”, năm nay Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh cùng Sở VH-TT lên kế hoạch sử dụng nhiều loại cây và hoa được thiết kế có điểm nhấn theo mảng, hoặc kết chữ tạo không gian xanh.
Đại diện Công viên Thống nhất cho biết, năm nay các mô hình hoa tại các đảo Thống nhất, khu vực cổng chính được nâng cấp sinh động hơn những năm trước, chủ yếu là hoa Đà Lạt. Bên trong công viên trồng hàng trăm gốc đào, hứa hẹn sẽ là địa điểm hấp dẫn để người dân đến thăm quan, chụp ảnh. Ngoài những con giống lập thể bằng cây cối như mọi năm, để đón Tết Kỷ Hợi các công nhân đang gấp rút hoàn thiện hình ảnh chú lợn bằng hoa. 
Ngoài khu vực trung tâm, Sở VH-TT cũng có văn bản đôn đốc, hướng dẫn các quận, huyện, thị xã vận động các tổ chức, cá nhân trang trí theo thể thống nhất. Sở cũng có kế hoạch chấm điểm việc trang trí cây hoa, cây cảnh tại các quận, huyện, thị xã. 

Lãnh đạo Sở VHTT Hà Nội khuyến khích các cơ quan, công ty chú ý đầu tư tạo nên các mảng ánh sáng cho thành phố về đêm, tránh để thành phố quá tối khoảng không gian trên cao. Hà Nội gần đây huy động nguồn lực xã hội hoá để trang trí thành phố, tuy nhiên cũng tạo ra hạn chế bởi đơn vị tài trợ có quyền lựa chọn mẫu thiết kế để thi công. Họa sĩ Trần Khánh Chương đánh giá bước đầu cuộc vận động thu hút nhiều hơn các họa sĩ, nhà thiết kế đồ họa hơn. Ông hy vọng các tác giả tiếp tục học tập đô thị lớn của nước ngoài nhưng cần có sự tiếp thu. “Hà Nội là thành phố cần làm đẹp một cách kín đáo, không phô trương xanh đỏ tím vàng”, hoạ sĩ Trần Khánh Chương nói.

Nguyên Khánh

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá