Đường piste Mỹ Đình mòn mỏi chờ dự án tu sửa

TP - “Chạy lên, chạy xuống” nhiều lần, nhưng Ban quản lý Khu LHTTQG Mỹ Đình (Hà Nội) hiện vẫn chưa triển khai được dự án sửa chữa đường piste, hạng mục quan trọng của sân vận động quốc gia.

Ban quản lý khu LHTTQG Mỹ Đình (Hà Nội) hiện vẫn chưa triển khai được dự án sửa chữa đường piste SVĐ Quốc gia Ảnh: Như Ý
Ban quản lý khu LHTTQG Mỹ Đình (Hà Nội) hiện vẫn chưa triển khai được dự án sửa chữa đường piste SVĐ Quốc gia Ảnh: Như Ý
4 năm 1 kỳ đại hội…
Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 8 vừa kết thúc tại Hà Nội hôm 10/12 vừa qua. Diễn ra từ ngày 25/11, đại hội có sự tham dự của khoảng 7.000 VĐV các đơn vị trên cả nước, thi đấu 36 môn thể thao với 743 nội dung. Đại hội được đánh giá có ý nghĩa quan trọng với các địa phương bởi là thước đo đánh giá sự đầu tư cho thể thao trong 4 năm.
Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để ngành thể thao có thể phát hiện thêm các tài năng để đầu tư, phát triển cho tương lai. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là tại Đại hội lần này, môn điền kinh đã không thể tổ chức được tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình như kế hoạch dự kiến ban đầu. Lý do bởi hệ thống đường piste sân vận động Mỹ Đình sau nhiều năm đưa vào sử dụng đã bị bong tróc, xuống cấp trầm trọng nhưng chưa được sửa chữa. 
Một cựu quan chức ngành thể thao nói với Tiền Phong, đây là điều đáng buồn bởi điền kinh là môn cơ bản, quan trọng nhất của Đại hội. Trong khi đó, để chuẩn bị cho 1 kỳ đại hội, ngành thể thao đã có thời gian cả năm trời lên kế hoạch. 
Theo tìm hiểu, do sân vận động Mỹ Đình không đảm bảo cho việc thi đấu, Tổng cục TDTT đã phải sử dụng sân thuộc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội để tổ chức các nội dung của môn điền kinh thi đấu tại Đại hội TDTT toàn quốc lần 8. Trả lời Tiền Phong, Phó TTK Liên đoàn điền kinh Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Trong kế hoạch đầu năm, môn điền kinh vẫn được tổ chức tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Tuy nhiên tới gần thời điểm tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc, đường piste chưa sửa chữa xong nên chúng tôi phải chuyển sang sân Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội”. Mặc dù vậy, do tại đây thiếu một số hạng mục công trình nên có 8 nội dung của môn điền kinh tại Đại hội TDTT toàn quốc lần 8 phải tổ chức ở Trung tâm HLTTQG Hà Nội (Nhổn). 
Một lãnh đạo Tổng cục TDTT hôm qua thừa nhận, việc tổ chức ở hai địa điểm hạn chế khả năng theo dõi đại hội của người dân do không có khán đài. 

Thu lớn nhưng vẫn dùng tiền ngân sách
Một quan chức môn điền kinh hôm qua nói, do đường piste Mỹ Đình xuống cấp nên khoảng 8 năm nay, Việt Nam không đăng cai được giải quốc tế lớn nào. Từ cuối năm 2015 đến nay, Mỹ Đình đã khởi công sửa chữa đường piste nhưng mới hoàn thành giai đoạn 1 chống sụt lún, phần trải thảm cao su chưa triển khai được. 
Một lãnh đạo Tổng cục TDTT phân trần, trong năm vừa qua ngành thể thao và Khu LHTTQG Mỹ Đình đã nhiều lần họp bàn, tiến hành các thủ tục để làm dự án sửa chữa. Tuy nhiên do quy trình mất nhiều thời gian nên hiện vẫn chưa thể triển khai. Theo thẩm định của Bộ Tài chính, dự án có giá trị khoảng 29 tỷ đồng. “Trong năm tới chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các bộ ngành liên quan để triển khai dự án. Nếu được phê duyệt sớm, trong năm tới việc sửa chữa sẽ được tiến hành”-lãnh đạo Tổng cục TDTT trên cho biết. 
Từ năm 2012, Khu LHTTQG Mỹ Đình được chính thức cho phép tự chủ về tài chính. Doanh thu mỗi năm theo báo cáo lên tới hàng chục tỷ đồng/năm. Tuy nhiên, Ban quản lý Khu LHTTQG cho biết, chỉ đủ tiền để bảo dưỡng nhỏ, trả lương cho nhân viên…các khoản chi lớn vẫn phải sử dụng tiền ngân sách. 
Tháng 9/2018 vừa qua, Giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình là ông Cấn Văn Nghĩa đã nghỉ hưu và hiện Khu Liên hợp vẫn chưa có người mới lên thay. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng