Gặp "lão bà" ở HN dập tắt đám cháy xe máy trong tích tắc

Từ một người bình thường, người phụ nữ gần 60 tuổi ở phố cổ Hà Nội bất ngờ trở thành người hùng của khu phố khi một mình dập tắt được chiếc xe máy đang cháy ngùn ngụt.

Bà Huệ dùng bình cứu hỏa mini dập tắt đám cháy xe máy trên phố Hàng Nón trưa 21/11. Ảnh cắt từ clip
Bà Huệ dùng bình cứu hỏa mini dập tắt đám cháy xe máy trên phố Hàng Nón trưa 21/11. Ảnh cắt từ clip

Vào khoảng trưa 21/11, một chiếc xe máy bốc cháy trên phố Hàng Nón (Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Những người chứng kiến vụ việc đang rất hoảng hốt, sợ hãi chưa biết cách xử lý thế nào thì bất ngờ một người phụ nữ đã lớn tuổi từ đâu chạy tới mang theo bình cứu hỏa mini và nhanh chóng dập tắt đám cháy.

Trưa ngày 23/11, PV đã quay lại phố Hàng Nón để tìm gặp “lão bà” khiến nhiều người phải thán phục.

Đến phố Hàng Nón hỏi về người phụ nữ dập tắt vụ cháy ngày 21/11, ai cũng chỉ về phía số nhà 58 và nhắc đến tên bà Đặng Thị Huệ (59 tuổi) như một người hùng của khu phố.

“Hôm trước mà không có bà ấy thì có mà cái xe máy cháy thành than rồi. Bà ấy đang ở nhà đấy, chú vào đi”, một người bán trà đá gần đó nói.

Lúc chúng tôi đến, bà Huệ đang ở trong nhà cùng chồng. Biết chúng tôi là phóng viên, bà Huệ vui vẻ tươi cười, mời chúng tôi vào nhà. Ngôi nhà ở phố cổ hơi chật chội, nhiều đồ đạc là nơi ở của 2 vợ chồng bà Huệ.

Khuôn mặt rạng rỡ, giọng nói hào sảng, bà Huệ kể lại sự việc:“Khoảng gần 12 giờ trưa 21/11, tôi đang nấu cơm thì cô bán hàng quần áo ở ngoài đầu ngõ cầm xô chạy vào xin nước. Tôi hỏi xin nước để làm gì thì cô ấy nói trước của nhà mình đang cháy xe máy to lắm. Tôi mới bảo cô ấy, cháy xe máy sao lại lấy nước dập. Cô ấy xách xô nước chạy trước rồi tôi cũng vội vàng chạy theo. Vừa chạy được nửa đường thì tôi nhớ trong nhà có bình cứu hỏa nên quay về lấy mang theo”.

Gặp Bà Huệ kể lại lúc rút chốt bình cứu hỏa lao vào dập lửa.
Bà Huệ chạy ra ngoài đường thì thấy một chiếc xe máy màu trắng đang bốc cháy dữ dội trước cửa số nhà 51 phố Hàng Nón. Một số người cố mang những chiếc xe máy để gần đó nhưng lửa cháy lớn quá khiến họ hoảng sợ làm đổ nhiều xe.

“Có một người đàn ông cầm xô nước hất vào đám cháy nhưng lửa càng lan rộng hơn do xe máy bị chảy xăng cháy lan theo nước. Mọi người xung quanh khu vực sợ quá, chỉ đứng nhìn không có ai dám lại gần đám cháy.

Tình huống cấp bách, tôi không suy nghĩ được nhiều, chỉ sợ đám cháy lan sang chiếc ô tô ở trước mặt và một số xe máy bên cạnh gây thiệt hại nên tôi rút chốt bình cứu hỏa lao vào đám cháy phun bọt. Chỉ chừng 5-6 giây là đám cháy tắt”,“lão bà” chia sẻ.

Sau khi đám cháy được dập tắt, rất nhiều người dân tỏ vẻ thán phục, khen ngợi bà Huệ. Chính bà Huệ còn không ngờ mình đã làm được một việc có ích như vậy. “Tôi không ngờ lúc đó tôi lại nhanh vậy, cứ 3 chân 4 cẳng mà chạy lao vào phun bọt để dập lửa”, bà Huệ nhớ lại.

Khi được hỏi đã học qua trường lớp hay được hướng dẫn gì về cách sử dụng bình cứu hỏa chưa, bà Huệ nói: "Tôi chưa qua trường lớp đào tạo nào cả. Tôi đọc hướng dẫn trên bình và làm theo. Hơn nữa, tôi thấy người ta thiết kế bình cứu hỏa cũng rất dễ sử dụng, chỉ cần rút chốt và bóp cò là phun được".

Gặp Vị trí chiếc xe máy bốc cháy trước cửa nhà số 51 Hàng Nón sau 2 ngày.
Bà Huệ chia sẻ thêm, chiếc bình cứu hỏa bà sử dụng là do phường Hàng Gai cung cấp. Nhà bà ở trong ngõ nhỏ, có 6 hộ chung sống lại toàn nhà cổ, nhiều gỗ dễ cháy nên được trang bị một bình.

“Cũng may là phường mới phát cho mỗi tổ dân phố 2 bình cứu hỏa. Khu nhà tôi nhà cổ, dễ cháy nên được phát một bình còn một bình để bên nhà bác tổ trưởng Tổ dân phố. Chiếc bình cũng chỉ mới được phát vài tháng, không ngờ lại hữu ích như thế”, bà Huệ tâm sự.

Sau khi sử dụng bình cứu hỏa để dập vụ cháy xe máy trưa 21/11, phường Hàng Gai đã đổi cho bà Huệ bình cứu hỏa khác.

Bà Huệ cũng khuyên các gia đình nên tự trang bị một bình cứu hỏa và tìm hiểu cách sử dụng khi gặp sự cố. Trong trường hợp có cháy, người dân không nên hoảng loạn mà cần bình tĩnh tìmcách khống chế ngọn lửa.

Theo Dân Việt

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá