Ghi hình phạt nguội, phố sạch rác

TP - Chỉ còn vài ngày nữa, việc thí điểm ghi hình xử phạt các trường hợp xả rác bừa bãi tại phố đi bộ Hồ Gươm (quận Hoàn Kiếm) sẽ kết thúc. Với những kết quả đáng ghi nhận về những con phố sạch bong rác thì công việc này nên diễn ra thường xuyên.

Khu vực có camera giám sát hầu như không có người xả rác. Ý thức người dân được nâng lên rõ rệt
Khu vực có camera giám sát hầu như không có người xả rác. Ý thức người dân được nâng lên rõ rệt

Từ ngày 26/4, hàng loạt biển cảnh báo với nội dung về mức xử phạt cho hành vi xả rác bừa bãi đã được đặt trên phố đi bộ hồ Gươm. Hai máy quay cố định đặt tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và ngã tư Tràng Tiền - Hàng Khay. Hơn 30 nhân viên môi trường làm việc hàng ngày ở khu vực này sẽ nhắc nhở, dùng điện thoại thông minh ghi hình những người cố tình vứt rác bừa bãi.

Đại diện Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) cho biết, trong thời gian thí điểm ghi hình xử phạt xả rác, đơn vị đã huy động cả khối văn phòng để đi tuyên truyền cho người dân vào tất cả các ngày trong tuần, về việc không được vứt rác bừa bãi. Khi phát hiện hàng quán, khách du lịch xả rác bừa bãi thì nhân viên môi trường ghi hình làm bằng chứng. "Sau đó liên hệ công an khu vực đến lập biên bản ngay; còn với hàng quán có địa chỉ cụ thể thì đơn vị tổng hợp video gửi cho chính quyền xử phạt", đại diện Urenco nói.

Ghi nhận của PV vào những tối cuối tuần, đa số các trường hợp vứt rác đều được nhân viên môi trường nhắc nhở trực tiếp. Một số trường hợp tái phạm nhiều lần, nhân viên môi trường mới liên lạc với công an phường để lập biên bản hành chính.

Được biết, một số phường đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực rác thải với mức phạt cao như phường Hàng Bạc, đã xử phạt 2 trường hợp với số tiền 12 triệu đồng; phường Hàng Buồm phạt 10 trường hợp, với số tiền 10,7 triệu đồng; phường Hàng Gai 7 trường hợp, với số tiền 8,5 triệu đồng; phường Trần Hưng Đạo 5 trường hợp, với số tiền 7 triệu đồng; phường Hàng Bài 1 trường hợp, với số tiền 4 triệu đồng.

Không chỉ ở khu vực hồ Gươm, tổ dân phố số 22 đường Xuân Thủy, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy cũng có sáng kiến gắn những tấm hình người đổ trộm rác quanh cột điện trước ngõ để răn đe.

Ghi nhận của PV Tiền Phong tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, khu vực này khá sạch sẽ do có máy quay ghi hình của công ty môi trường. Một số hàng quán bán nước nhỏ ven đường liên tục quét vỉa hè trước mặt không để tình trạng tồn đọng rác. Tuy nhiên, cách đó không xa hiện tượng xả rác vẫn diễn ra. Thậm chí có trường hợp vứt rác bị nhắc nhở quay ra lăng mạ, đe dọa hành hung nhân viên công ty.

Đại diện Urenco cũng bày tỏ lo ngại hết 1 tháng ra quân, tình trạng vứt rác sẽ lại tái diễn. Đơn vị này cho rằng: Lực lượng cán bộ không đủ để liên tục đi ghi hình và tuyên truyền vi phạm. Chưa kể cán bộ công ty không có cơ quan chức năng đi cùng nhiều khi gặp các đối tượng hung hãn, nguy hiểm cho chính nhân viên công ty. “Địa bàn các phường trên địa bàn quanh phố đi bộ đa số có camera giám sát, nếu công an phường cùng quyết liệt vào cuộc xử lý. Chắc chắn đường phố sẽ sạch sẽ hơn”, đại diện Urenco nói.

Chuyên gia môi trường Nguyễn Đình Hoàn cho rằng: “Việc ghi hình xả rác cũng giống như CSGT ghi hình xử phạt nguội người tham gia giao thông. Góp phần răn đe, nâng cao ý thức của người dân”. Tuy nhiên, ông Hoàn nhìn nhận, việc ra quân thời gian ngắn thì sau đó mọi việc sẽ trở lại như cũ. Vai trò của giáo dục có tính quyết định đối với việc hình thành ý thức, tạo lập thói quen của mỗi cá nhân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng