Gia cầm lậu vẫn về Thủ đô

TP - Tại một số chợ đầu mối ở Hà Nội, gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ và không được kiểm dịch vẫn bày bán la liệt.

Nhiều con gà trắng công nghiệp trụi hết lông, ốm yếu tại chợ Hà Vỹ. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Nhiều con gà trắng công nghiệp trụi hết lông, ốm yếu tại chợ Hà Vỹ. Ảnh: Tuấn Nguyễn

La liệt thịt gà rã đông

Có mặt tại chợ Hải Bối, huyện Đông Anh những đêm vừa qua, phóng viên chứng kiến từng đoàn xe chở gia cầm tới lui mà không hề có bất kỳ sự kiểm tra nào. Các tiểu thương tấp nập mua bán cạnh những công nhân đang giết mổ gia cầm mà không có một phương tiện bảo hộ. Gia cầm sống lẫn sơ chế được bầy bán và vận chuyển một cách tự do. Từ đây, từng đoàn xe máy, ôtô lại chở gia cầm sơ chế đi khắp các chợ trong nội thành để tiêu thụ.

Có mặt tại chợ đầu mối Mai Dịch (quận Cầu Giấy) vào lúc 4h30 sáng, không khó nhận ra hàng đống thịt gia cầm cả sơ chế lẫn đông lạnh chất dọc lối đi đầy bùn đất, rác thải dài cả trăm mét. Những chiếc đùi gà, cánh gà đông lạnh được xếp cạnh những khay nội tạng động vật và tất cả đều có màu xanh nhờn nhợt của thực phẩm để lâu nay được rã đông...

Số gia cầm được bầy bán ở chợ Mai Dịch trong một đêm có thể lên tới con số hàng tấn nhưng rất khó để tìm được một con dấu kiểm dịch. Tại đây, gà công nghiệp được bán với giá chưa tới 40.000 đồng/kg, còn loại gà ngon mà các tiểu thương quảng cáo là gà Mía có giá 70.000 đồng/kg. Chị Nguyễn Thị Mai, chủ một nhà hàng tại quận Cầu Giấy cho biết: “Đó chỉ là những con gà hết trứng, thải loại chứ lấy đâu ra gà Mía bán ở đây, chẳng qua người ta gọi thế cho dễ bán”.

Nhập nhèm nguồn gốc

“Từ năm 2014 đến nay, thực hiện kế hoạch của Ban chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội, lực lượng liên ngành không phát hiện trường hợp nhập gia cầm không có nguồn gốc xuất xứ”.

Đêm 16 rạng sáng 17/11, phóng viên Tiền Phong đến chợ gia cầm Hà Vỹ. Chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc. Theo ghi nhận hoạt động xuất nhập gia cầm tại đây chưa tấp nập so với dịp cuối năm. Thời điểm 1h sáng, tại 2 cửa ra vào của chợ chỉ có 3 nhân viên chốt trực. Theo quan sát hoạt động kiểm dịch, kiểm tra nguồn gốc gia cầm chưa chặt chẽ. Một số xe ba gác, xe tải chở gà từ ngoài đường lớn vào chợ không bị kiểm tra giấy tờ.

Bên trong chợ, gia cầm được chia ra 2 khu vực bày bán cho gà và vịt, ngan riêng biệt. Tại khu vực bày bán gà, khi phóng viên đặt vấn đề mua gà Trung Quốc giá rẻ, các tiểu thương ở đây ngập ngừng cho biết không có gà Trung Quốc nhưng gà trong nước giá cũng rẻ không kém. Nhất là giống gà trắng công nghiệp, gà tam hoàng giá chỉ 28.000 đồng/kg. Khi được hỏi nguồn gốc giống gà trắng công nghiệp đang nằm la liệt trong ki-ốt, một tiểu thương cho biết được vận chuyển từ dưới Móng Cái (Quảng Ninh về).

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Minh - Ủy viên Ban quản lý Chợ gia cầm Hà Vỹ cho biết, trong chợ không có gà Trung Quốc. Theo anh Minh, giống gà trắng công nghiệp này có nguồn gốc từ... Thái Lan, hiện đang được nuôi nhiều ở trong nước. Chợ có đủ các loại gà: Gà ta Bắc Giang, gà Đông Tảo, gà Tam Hoàng, gà Mía Sơn Tây… Giá gà chia làm 2 loại: một từ 40.000-60.000 đồng/kg, loại còn lại từ 80.000-120.000 đồng/kg.

“Từ năm 2014 đến nay, thực hiện kế hoạch của Ban chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội, lực lượng liên ngành không phát hiện trường hợp nhập gia cầm không có nguồn gốc xuất xứ” – anh Minh khẳng định.

Ông Nguyễn Lê Ngà – phụ trách chốt kiểm dịch tại chợ Hà Vỹ cho biết: Thông thường, các lô gia cầm được nhập về chợ phải được kiểm tra chặt chẽ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, gồm: Giấy chứng nhận kiểm dịch, giấy chứng nhận tiêm phòng, xác nhận của địa phương… Sau đó sẽ kiểm tra sức khỏe gia cầm, khử trùng, tiêu độc cho xe.

Về công tác quản lý hoạt động xuất – nhập gia cầm ở chợ, theo ông Ngà, do quân số của đội kiểm dịch hiện chỉ có 12 người thay nhau chia 3 ca trực (mỗi ca 4 người) nên rất vất vả. “Có trường hợp một lô gà nhưng được chia thành 3 đợt vận chuyển vào chợ nên nhân viên chốt trực chỉ kiểm tra giấy tờ một lần đầu” – ông Ngà nói. Khi phóng viên phản ánh một số xe ba gác, xe tải chở gà vào chợ không bị kiểm tra giấy tờ, ông Ngà nói sẽ kiểm tra lại và nhắc nhở nhân viên thắt chặt khâu kiểm dịch, kiểm tra nguồn gốc gia cầm để đảm bảo an toàn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá