Giới thiệu văn hóa truyền thống của người dân tộc tại Hà Nội

Hơn chục điệu múa, hát của đồng bào dân tộc thiểu số đã được giới thiệu tại Hà Nội để mọi người có thể kiểm chứng chính xác về phong tục, tập quán của mỗi dẫn tộc qua chia sẻ của người trong cuộc.

Điệu múa xòe của người Dao trong buổi biểu diễn
Điệu múa xòe của người Dao trong buổi biểu diễn

Tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (20 Thụy Khuê (Hà Nội), vừa diễn ra Chương trình “Tôi tin Tôi có thể” – chương trình biểu diễn nghệ thuật cùng talkshow và trưng bày về văn hóa các dân tộc thiểu số tại Việt Nam do Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE), Tổ chức Oxfam tại Việt Nam, Trung tâm Nâng cao Năng lực Cộng đồng (CECEM) và Chương trình Giáo dục Nghệ thuật độc lập (CUCA) phối hợp tổ chức.

Chương trình thu hút được sự tham gia của nhiều dân tộc như: H’Mông, Dao, Thái, Tày, Pà Thẻn, Paco, Khmer, v.v…, mỗi dân tộc đóng góp các tiết mục và tổ chức các trò chơi đặc trưng cho văn hóa dân tộc mình. Trong khi cộng đồng dân tộc Dao từ Cao Bằng cho người xem thấy cách tổ chức lễ cúng của dân tộc mình thì người Dao từ Mộc Châu, Sơn La sẽ biểu diễn điệu múa xòe. Tục kéo vợ sẽ được tái hiện trên sân khấu bởi cộng đồng người H’Mông ở Lào Cai cùng những lý giải về thực hành văn hóa. Người Pà Thẻn từ Hà Giang đóng góp tiết mục hát giao duyên của cộng đồng mình. Và hàng chục tiết mục khác không chỉ giới thiệu vẻ đẹp văn hóa, mà qua đó còn thể hiện nội lực mạnh mẽ của các cộng đồng dân tộc thiểu số.

Người xem đã có dịp trải nghiệm văn hóa các dân tộc để nhận ra và tôn vinh sự giàu có của nền văn hóa Việt Nam, một nền văn hóa giàu bản sắc nhờ sự đa dạng, phong phú của các cộng đồng khác nhau. Hiện nay, một thực trạng cho thấy là có nhiều phong tục, tập quán của các dân tộc thiểu số đã bị diễn giải chưa đầy đủ, thậm chí sai lệch, định kiến bởi người ngoài cộng đồng. Do đó, đây cũng là dịp để người xem tự kiểm chứng những hiểu biết của bản thân về các phong tục, tập quán của các dân tộc khác qua chia sẻ của chính những người trong cuộc. Các tổ chức phát triển và các cơ quan làm về dân tộc thiểu số cũng sẽ được truyền cảm hứng về những cách làm mới, những hướng đi sáng tạo để gìn giữ và phát huy nét đẹp văn hóa các dân tộc thiểu số.

Xuân Phú

Infonet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng