Giữa mùa mưa bão, đê Bạch Đằng bị “xẻ thịt”

TPO - Thời gian qua, tình trạng một số người dân “xẻ thịt” đê và lòng sông Hồng đang là vấn đề nhức nhối tại Hà Nội. Việc đổ đất, kè bờ để lấn chiếm lòng sông và xây dựng trái phép tại đê Bạch Đằng (quận Hai Bà Trưng) chưa bao giờ lại nhức nhối như hiện nay.

Giữa mùa mưa bão, đê Bạch Đằng bị “xẻ thịt”

Theo phản ánh của một số người dân tại đường đê Bạch Đằng (đoạn thuộc Sông Hồng, địa bàn phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), xảy ra hàng loạt các sai phạm như: Đổ đất tràn lan lấn chiếm đê và hành lang thoát lũ trên sông Hồng; xây dựng trái phép nhà cao tầng trên đê; lập bãi giữ xe không phép…vv. 

Cụ thể, theo phản ánh, phía sau số nhà 823 Bạch Đằng, đất phế thải đổ đầy tràn lan sang các hộ xung quanh lấn chiếm lòng sông Hồng. Hơn thế, chủ nhà này còn đổ lấn sang cả bên đội Cảnh sát giao thông số 4, Phòng CSGT, Công an TP. Hà Nội. Năm 2017, căn nhà này còn xây 3 tầng, 1 tum trên đê và hành lang thoát lũ. UBND phường Bạch Đằng cùng lực lượng Thanh tra xây dựng dù đã lập biên bản ra, quyết định cưỡng chế nhưng đến nay vẫn không thực hiện.

Đặc biệt, tại nhà số 843 Bạch Đằng (còn gọi là ga ra ô tô Năm Tám) hiện đang nằm trên hành lang thoát lũ. Nhà tôn tạm tại số 831 Bạch Đằng còn nằm hẳn trên mặt cống thoát nước của cả đường Bạch Đằng và cống nước thải khu hồ Việt Xô.

Giữa mùa mưa bão, đê Bạch Đằng bị “xẻ thịt” - ảnh 1 Đê Bạch Đằng bị uy hiếp bởi những núi phế thải

Còn tại số 855 Bạch Đằng, lô đất này được người dân cho biết trước đây là của Công ty vận tải Thủy Hà Nội. Tuy nhiên, khoảng 2 đến 3 năm trở lại đây, khu đất này ngoài việc bị đổ đất lấn chiếm lòng sông và hành lang thoát lũ, sau khi UBND phường Bạch Đằng thu hồi đã bị chia thành 8 đến 9 lô và cho thuê.

Núi phế thải lấn lòng sông

Theo ghi nhận của PV phía sau khu vực đoạn đê Bạch Đằng, từ số nhà 823 đến 855 Bạch Đằng, việc đổ đất phế thải tràn lan xuống rìa sông để lấn chiếm đất một cách vô tội vạ. Nhìn từ dưới sông Hồng lên, những đống đất cao như núi đất lấn xa ra ngoài sông hết sức khủng khiếp. Cùng với đó, việc làm nhà lấn ra sông trông hết sức nhếch nhác và có nguy cơ bị cuốn trôi bất cứ lúc nào.

Chủ căn hộ số nhà 823 Bạch Đằng với bãi phế thải lổn nhổn bê tông, gạch đá vỡ được san ủi khá công phu thành mặt nền vững chắc theo hình vòng cung tiến dần ra sát mép nước sông Hồng. Để có thể đổ nhiều phế thải xuống đây, người dân cho những bao tải đựng rác thải rắn xếp chồng lên nhau như chân móng. Cứ mỗi một lớp phế thải đổ xuống lại có thêm một lớp tường thành bao tải quây dần lên cao.

Tại số nhà 843, việc lấp sông, đổ vật liệu làm mặt bằng rồi xây nhà cũng được thực hiện theo cách thức rất “chuyên nghiệp”. Bao tải cát được xếp thành hàng tạo thành bờ kè, sau đó gia cố thêm bằng rọ thép để tạo chân móng, khiến bờ sông nham nhở, lộn xộn như những núi đất nhô hẳn ra sông. Bên trong “bức tường” bờ kè này là hàng loạt ống nhựa thoát nước xả thẳng xuống lòng sông.

 Còn tại số 843 Bạch Đằng, dù là giữa trưa nhưng ga ra, kiêm bãi xe này có khoảng gần chục chiếc ô tô các loại cùng xe máy để ngổn ngang trong sân. Ga ra ô tô nằm tít phía sau giáp với bờ sông nên việc xả nước thải trực tiếp xuống luôn sông Hồng là điều khó tránh khỏi. 

Khi mùa mưa bão đang rình rập, việc chiếm đê và lấn sông vô tội vạ khiến lòng sông ngày càng bị thu hẹp, dễ xảy ra sự cố về đê.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng