Gỡ giờ 'giới nghiêm' với nhà hàng, quán bar ở quận Hoàn Kiếm

TPO - Từ ngày 1/9, cùng với việc đưa phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm vào hoạt động, Hà Nội cũng sẽ bỏ giờ “giới nghiêm” đối với các điểm vui chơi tại quận Hoàn Kiếm vào các ngày cuối tuần.

Khu vực phố cổ luôn thu hút đông đảo khách du lịch nước ngoài khi đến với Hà Nội- Ảnh: Như Ý
Khu vực phố cổ luôn thu hút đông đảo khách du lịch nước ngoài khi đến với Hà Nội- Ảnh: Như Ý

Sáng 24/8, trong cuộc họp về thí điểm các hoạt động kinh doanh sau 24h, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trước tiên sẽ thí điểm tại các nhà hàng, quán bar thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm. Tuy nhiên, tất cả đều phải đảm bảo các điều kiện về an toàn, an ninh; có đăng ký với quận Hoàn Kiếm; có cách âm tốt không gây ảnh hưởng đến các người dân xung quanh và nghiêm cấm bán rượu bia cho trẻ em.

Trên thực tế, mặc dù đang có quy định cấm các khu vui chơi giải trí, nhà hàng, quán karaoke hoạt động sau 24h, nhưng ở Hà Nội vẫn có nhiều quán bar, nhà hàng, đặc biệt trong khu phố cổ,  “linh hoạt” về giờ giấc nhằm tạo điều kiện vui chơi giải trí cho du khách. Tuy nhiên, hoạt động “chui” kiểu này rất dễ tạo điều kiện cho tiêu cực, tệ nạn… phát triển.

Lãnh đạo một Cty lữ hành cho biết, nhìn chung các doanh nghiệp du lịch nhìn nhận việc gỡ bỏ "giờ giới nghiêm" tại các điểm vui chơi, là một chủ trương đúng giúp tăng sức hấp dẫn cho du lịch Thủ đô, xây dựng hình ảnh Hà Nội đa dạng, cởi mở hơn đối với du khách, và hơn cả là tạo cơ hội cho du khách khám phá đầy đủ nhất vẻ đẹp, sức hấp dẫn của Hà Nội về đêm.

Lãnh đạo UBND Thành phố khẳng định: Dù chưa bỏ giờ “giới nghiêm” nhưng thực tế, nhiều quán bar vẫn mở cửa, phục vụ “chui”.

“Không thể phủ nhận nhu cầu của người dân là có, thành phố cho phép mở cửa để quản lý chặt chẽ hoạt động của những nhà hàng, quán bar như vậy”, ông Chung khẳng định. Đồng thời, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu chỉ những nhà hàng đủ điều kiện mới được mở cửa, tuyệt đối không cho phép các quán ăn vỉa hè, đường phố hoạt động gây mất vệ sinh, ồn ào.

Trước đó, tại Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch tổ chức tại thành phố Hội An, tỉnh  Quảng Nam, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu Hà Nội sẽ sớm dỡ bỏ lệnh cấm kinh doanh sau 24h để thu hút khách du lịch khi đến với Thủ đô. Phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung ngay lập tức đã nhận được sự ủng hộ của các cơ quan chuyên môn, người dân và du khách.

Nói về chủ trương dỡ bỏ quy định cấm kinh doanh sau 24h của thành phố Hà Nội, đại biểu Quốc hội Bùi Thị An phân tích: “Việc thành phố xem xét dỡ bỏ cấm kinh doanh sau 24h là một chủ trương tốt, phù hợp với xu hướng phát triển của các nước và là nhân tố quan trọng để thu hút khách du lịch. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra với lãnh đạo thành phố là chúng ta sẽ quản lý thế nào để vừa phát triển được du lịch, lại vừa đảm bảo được an ninh trật tự, bởi quản lý ban đêm rất khác so với quản lý ban ngày. Muốn quản lý tốt, thành phố cần phân rõ trách nhiệm quản lý cho ai, phân cấp quản lý thế nào? Để thu được hiệu quả cao, trước hết thành phố nên tổ chức thí điểm mô hình ở khu vực phố cổ trước khi tổ chức nhân rộng”.

Ở góc độ đơn vị quản lý hoạt động du lịch của Thành phố,  Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, cho rằng, Quy định không được hoạt động sau 24h khiến du khách tới Hà Nội có cảm giác đơn điệu, thiếu sinh động, nhất là khi so sánh với các thành phố khác trong khu vực.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá