Hà Nội bàn giải pháp chống ô nhiễm tại các làng nghề

TPO - Chiều 26/12, Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội làm việc với UBND Thành phố về việc thực hiện chính sách, pháp luật về đảm bảo môi trường tại các làng nghề truyền thống trên địa bàn Thành phố. Trước tình trạng ô nhiễm vẫn còn tồn tại, Đoàn ĐBQH đề nghị Thành phố có những giải pháp xử lý kiên quyết.

Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội đề nghị UBND Thành phố có những giải pháp chống ô nhiễm ở các làng nghề.
Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội đề nghị UBND Thành phố có những giải pháp chống ô nhiễm ở các làng nghề.

Theo thống kê, trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có 47 làng nghề truyền thống, các nghề được phân bổ khắp các quận, huyện, thị xã. Qua khảo sát tại một số làng nghề thuộc 6 huyện trên địa bàn Thành phố cho thấy, hầu hết các làng nghề Hà Nội mới chỉ tổ chức thu gom rác thải sinh hoạt mà chưa có hệ thống xử lý nước thải, khí thải. 100% số làng nghề được quan trắc đều có chất lượng nước thải có ít nhất 3 chỉ tiêu vượt tiêu chuẩn cho phép, đặc biệt là các làng nghề chế biến nông sản thực phẩm.

Nhiều ý kiến của các ĐBQH thành phố Hà Nội đã chỉ ra nguyên nhân của tình trạng trên do ý thức của người dân trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về đảm bảo môi trường tại các làng nghề truyền thống chưa cao trong khi một số địa phương có lúc, có nơi còn buông lỏng quản lý. Mặc dù Thành phố cũng đã có nhiều giải pháp nhưng chưa mang tính bền vững, tổng thể…

Trao đổi làm rõ những vấn đề Đoàn ĐBQH Thành phố quan tâm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng cho biết, những năm qua, cùng với việc tập trung phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng, thành phố Hà Nội rất quan tâm đến vấn đề môi trường và luôn tìm hướng xác định, đầu tư để từng bước nâng cao chất lượng môi trường sống của nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng cho rằng, xử lý vấn đề ô nhiễm tại các làng nghề là một việc khó giải quyết hơn nhiều so với các vấn đề ô nhiễm khác, bởi môi trường làng nghề còn liên quan đến truyền thống văn hóa, kinh tế và thói quen của người dân…

Ông Hùng khẳng định, thời gian tới Thành phố sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách; đẩy mạnh công tác tuyền truyền vận động nâng cao nhận thức cho nhân dân; tăng cường các hoạt động đào tạo, hướng dẫn cho cán bộ cấp cơ sở; tăng cường thanh tra, kiểm tra và thực hiện đầu tư có trọng tâm, trọng điểm các dự án tránh dàn trải gây lãng phí.  

Kết luận buổi làm việc, Phó Trưởng đoàn ĐBQH Thành phố Ngọ Duy Hiểu cho biết, làng nghề truyền thống tạo nên nét văn hóa của người Việt Nam, tạo công việc cho hàng triệu người dân. Tuy nhiên, qua khảo sát tại một số làng nghề trên địa bàn còn nhếch nhác, lộn xộn, một số làng nghề mất an ninh trật tự, đặc biệt ô nhiễm môi trường ở các làng nghề còn khá rộng và nghiêm trọng.

Đoàn ĐBQH đề nghị UBND Thành phố Hà Nội cần tiếp tục quan tâm rà soát, ban hành hệ thống quy định các chính sách, giải pháp và triển khai thực hiện. Tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ môi trường tại các quận, huyện, thị xã. Đồng thời, cần tăng kinh phí về môi trường; đổi mới nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền; tăng cường công tác thanh kiểm tra, xử lý vi phạm; có chính sách khuyến khích phát triển những ngành nghề không gây ô nhiễm ít môi trường, đồng thời phải tập trung thực hiện quy hoạch, thực hiện di chuyển làng nghề ra xa khu dân cư...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng