Hà Nội ban hành quy định thi tuyển công chức trên máy tính

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quy định thi tuyển công chức thành phố năm 2015 bằng phương pháp thi trắc nghiệm trên máy tính. Hàng loạt quy định được UBND thành phố Hà Nội đưa ra nhằm loại bỏ tiêu cực khi thí sinh dự thi trên máy tính.

Hà Nội siết chặt các quy về thi trắc nghiệm trên máy tính để tránh tiêu cực
Hà Nội siết chặt các quy về thi trắc nghiệm trên máy tính để tránh tiêu cực

Quyết định số 1883/QĐ-UBND về việc ban hành Quy định thi tuyển công chức Thành phố năm 2015 bằng phương pháp thi trắc nghiệm trên máy tính (bao gồm nghiệp vụ, chuyên ngành; Tiếng Anh và Tin học) cũng nhấn mạnh: Nghiêm cấm mọi hình thức thi hộ, thi kèm; thí sinh tuân thủ mọi hướng dẫn của giám thị; thí sinh không được nhìn bài của thí sinh khác, không được trao đổi trong khi thi và không thực hiện các hành vi gian lận khác.

Thí sinh không được phép mang vào phòng thi các loại giấy tờ, tài liệu có liên quan đến nội dung thi; không được mang vào phòng thi điện thoại di động, máy ghi âm, máy ảnh, máy vi tính. Thí sinh chỉ được phép mang vào phòng thi bút viết, thước kẻ.

Thí sinh chỉ được phép sử dụng hệ thống thi trắc nghiệm trên máy tính; ngoài ra, thí sính không được phép sử dụng bất cứ ứng dụng nào khác của máy tính; Thí sinh phát hiện máy tính không sử dụng được do bị hỏng phải kịp thời báo cho giám thị để xem xét, giải quyết.

Trước khi làm bài thi trên máy tính, thí sinh nhập đúng số báo danh và mật khẩu đã được giám thị cấp để truy cập vào hệ thống phần mềm thi trắc nghiệm trên máy tính; Thí sinh chỉ được phép rời phòng thi sau khi ký xác nhận vào bản kết quả bài thi; nghiêm cấm mọi hình thức ký thay.

Thí sinh có thắc mắc cần hỏi giám thị phải hỏi công khai; Có quyền tố giác những người vi phạm Quy định thi cho giám thị, trưởng ban coi thi hoặc Hội đồng thi tuyển.

Theo Quy định, điểm thi của mỗi bài thi trắc nghiệm trên máy tính do máy tính chấm điểm và thông báo kết quả điểm thi ngay sau khi thí sinh nộp bài thi; Thí sinh không đạt đủ từ 50 điểm trở lên một trong ba bài thi trắc nghiệm nghiệp vụ, chuyên ngành, tin học văn phòng, ngoại ngữ (trừ trường hợp được miễn thi) sẽ không được tham gia dự thi viết môn kiến thức chung và nghiệp vụ, chuyên ngành; Bài thi trắc nghiệm trên máy tính không được phúc khảo.

Thí sinh vắng mặt một môn thi thì sẽ không được tham gia các môn tiếp theo (trừ trường hợp được miễn thi ngoại ngữ, tin học).

Đối với việc tổ chức thi tuyển môn kiến thức chung, viết nghiệp vụ chuyên ngành và viết ngoại ngữ khác Nội quy, Quy chế tổ chức thi tuyển, xét tuyển công chức ban hành theo Thông tư số 13/2010/TT-BNV ngày 30/12/2010 của Bộ Nội vụ.

Trường hợp thí sinh phát hiện câu hỏi đề thi có sai sót, phải viết đơn ngay sau khi kết thúc ca thi đề nghị Ban coi thi, Hội đồng thi tuyển xem xét, giải quyết. Không giải quyết các đơn khiếu nại của thí sinh ngoài thời gian trên.

Thí sinh gian lận sẽ bị xử lý nghiêm

Quyết định 1883 cũng nêu rõ, những thí sinh vi phạm Quy định thi đều phải lập biên bản, tịch thu tang vật (nếu có) và ghi rõ hình thức kỷ luật, hai giám thị phòng thi và thí sinh vi phạm ký vào biên bản; nếu thí sinh vi phạm cố tình không ký biên bản, giám thị mời 2 thí sinh trong phòng thi ký làm chứng.

Tùy mức độ nặng nhẹ để xử lý vi phạm theo các hình thức sau đây: Khiển trách, áp dụng đối với những thí sinh vi phạm lỗi một lần: cố ý ngồi không đúng chỗ ghi số báo danh của mình; nhìn bài, trao đổi với thí sinh khác bị nhắc nhở nhưng vẫn không chấp hành; mang tài liệu vào phòng thi nhưng chưa sử dụng. Thí sinh bị khiển trách trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 20% số điểm thi của môn đó.

Cảnh cáo đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau: Đã bị khiển trách nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm Quy định thi; Sử dụng tài liệu, điện thoại di động, máy ghi âm, máy ảnh, máy vi tính và các phương tiện thông tin khác trong phòng thi; trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với thí sinh khác; Người vi phạm hình thức cảnh cáo trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 40% số điểm môn đó.

Đình chỉ thi đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau đây: Đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm Quy định thi; Có hành động gây gổ, đe dọa người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác; Cố ý làm hỏng hệ thống máy tính phục vụ thi. Thí sinh bị đình chỉ thi trong khi thi môn nào thì sẽ bị điểm không (0) môn thi đó; phải ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định của Trưởng ban Coi thi trắc nghiệm trên máy tính và không được thi các môn tiếp theo.

Chấm điểm không (0) đối với trường hợp thí sinh không ký hoặc cố tình không ký vào bản kết quả điểm thi.

Hủy kết quả bài thi đối với trường hợp thi hộ, ký thay, đồng thời đề nghị xử lý theo Quy định của pháp luật đối với người thi hộ, ký thay và người được thi hộ, ký thay. Chủ tịch Hội đồng thi tuyển quyết định hủy kết quả bài thi.

Được biết, cách tổ chức thi tuyển công chức bằng phương pháp thi trắc nghiệm trên máy tính của Hà Nội “vượt” khỏi quy định của Bộ Nội vụ. Tuy nhiên Hà Nội đã có văn bản báo cáo Bộ Nội vụ và nhận được sự đồng ý cho phép triển khai.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá