Hà Nội cảnh giác cao độ với dịch COVID-19

TP - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho rằng, nhiều nơi vẫn chưa thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Bên ngoài các bến xe, tại nhiều chung cư, đa số người dân vẫn không đeo khẩu trang. “Nếu chỉ để lọt 1 trường hợp mắc bệnh thì mọi cố gắng phòng, chống dịch thời gian qua của chúng ta sẽ đổ bể”, ông Hiền cảnh báo.

Một số trường hợp bị xử phạt vì không đeo khẩu trang tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm. 
Ảnh: PV
Một số trường hợp bị xử phạt vì không đeo khẩu trang tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: PV

Hai nhân viên khách sạn tiếp xúc ca bệnh COVID-19

Chiều 4/11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 17/8, thành phố không ghi nhận ca mắc COVID-19 tại cộng đồng, tuy nhiên, vừa có một chuyên gia (60 tuổi, người Israel) dương tính với SARS-CoV-2 và trở thành bệnh nhân 1.203 của Việt Nam.

Ngày 31/10, bệnh nhân này từ Qatar nhập cảnh tại sân bay Nội Bài trên chuyến bay QR976, được chuyển đến cách ly tại khách sạn ở quận Hoàn Kiếm. Bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm ngày 2/11. Kết quả xét nghiệm ngày 3/11 xác định dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau đó, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Ông Hạnh cho biết, có 2 nhân viên khách sạn tiếp xúc với bệnh nhân mắc COVID-19. Cụ thể, trong thời gian bệnh nhân cách ly tại khách sạn, hai nhân viên không tuân thủ quy định về phòng chống dịch bệnh, tiếp xúc gần với bệnh nhân. Trong đó, một nhân viên dùng điện thoại của bệnh nhân để nói chuyện với người khác (nghe hộ điện thoại) trong khoảng 10 giây, một người đổi tiền cho bệnh nhân. Hai trường hợp này đã được cách ly, tiến hành xét nghiệm và theo dõi sức khỏe.

“Đây là vấn đề phải lưu ý đối với khu vực cách ly. Hiện nay, người dân có tâm lý chủ quan, không đeo khẩu trang phòng dịch, do đó cần tăng cường kiểm tra. Bên cạnh việc đẩy mạnh kiểm tra phòng dịch, các quận, huyện, thị xã cần lên phương án để sẵn sàng đáp ứng nếu dịch bệnh xảy ra”, ông Hạnh nói.

Ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, kết quả xét nghiệm ban đầu của 2 nhân viên khách sạn xác định âm tính với SARS-CoV-2. Hiện tại, hai trường hợp này đã được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để tiếp tục theo dõi. Sau khi xảy ra sự việc, quận đã yêu cầu các khách sạn thực hiện nghiêm việc cách ly người nhập cảnh. Khi tiếp xúc với các trường hợp cách ly, nhân viên các khách sạn cần phải mặc đồ bảo hộ.

50% người dân chung cư không đeo khẩu trang

Tại cuộc họp, ông Vũ Văn Hoạt, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng nêu vấn đề, trước đây, đối với trường hợp không đeo khẩu trang phòng dịch bị xử phạt 200 nghìn đồng. Nhưng theo Nghị định số 117/2020 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực từ ngày 15/11, mức phạt các trường hợp không đeo khẩu trang ở mức tối đa là 2 triệu đồng/trường hợp vi phạm. Với mức phạt này, việc xử phạt cá nhân vi phạm gặp khó khăn.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho rằng, trong báo cáo, các quận, huyện đều đề cập đến việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch rất bài bản, quyết liệt. Nhưng khi kiểm tra thực tế, các quận, huyện vào cuộc chưa quyết liệt. Tại bến xe, trong khuôn viên triển khai công tác phòng dịch rất nghiêm, yêu cầu người đeo khẩu trang, bố trí dung dịch khử khuẩn ở nhiều nơi nhưng ngoài khuôn viên bến xe, rất nhiều người không đeo khẩu trang mà chính quyền địa phương lại không có biện pháp xử lý. Ngoài ra, khi kiểm tra chung cư cũng có đến hơn 50% người dân không đeo khẩu trang... “Nếu chỉ để lọt 1 trường hợp mắc bệnh thì mọi cố gắng phòng, chống dịch thời gian qua của chúng ta sẽ đổ bể”, ông Hiền nói.

Ông Quý nhấn mạnh, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 5151 về việc tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, yêu cầu việc bắt buộc đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng, tại nơi công cộng (công viên, vườn hoa, phố đi bộ, quảng trường, nhà ga, bến tàu, bến xe, siêu thị, chợ, trung tâm thương mại, các sự kiện văn hóa, thể thao tại nơi công cộng, sân vận động...).

Thế nhưng, tại các quận, huyện, người dân vẫn lơ là công tác phòng dịch, không đeo khẩu trang. Ông Quý yêu cầu các sở, ban, ngành, quận, huyện tiếp tục thực hiện Công văn số 5151, trong đó yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang nghiêm túc tại nơi công cộng. “Nếu thành phố xuất hiện 1-2 ca bệnh cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề phát triển kinh tế - xã hội, ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội”, ông Quý nói. 

Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố Hà Nội cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, nhất là sự vào cuộc của lực lượng công an các cấp để tạo chuyển biến mới trong phòng, chống dịch. UBND thành phố Hà Nội đã ra quyết định thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại 30 quận, huyện, thị xã, hoạt động từ 5/11.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng