Hà Nội chấn chỉnh việc tổ chức chào cờ, hát Quốc ca

Từ thực tế một số nơi khi thực hiện nghi thức chào cờ chỉ sử dụng bài Quốc ca được ghi âm sẵn, người tham dự không hát hoặc hát sai lời, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vừa có văn bản chấn chỉnh.

Nghi thức chào cờ và hát Quốc ca ở Trường Sa. Ảnh: Nguyễn Đông.
Nghi thức chào cờ và hát Quốc ca ở Trường Sa. Ảnh: Nguyễn Đông.

Văn bản do Trưởng ban Tuyên giáo Hồ Quang Lợi nêu rõ, thời gian qua việc thực hiện nghị định 145 về tổ chức các ngày kỷ niệm, trong đó quy định người tham dự lễ chào cờ phải hát Quốc ca, đã có chuyển biến. Tuy nhiên, một số nơi khi thực hiện nghi thức chào cờ chỉ sử dụng bài Quốc ca (có lời hoặc nhạc) được ghi âm sẵn, người tham dự lễ không hát hoặc hát sai nhạc và lời.

Để chấn chỉnh những sai sót trên, Ban Tuyên giáo Thành ủy đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc... kiểm tra các cơ quan trong hệ thống thực hiện nghiêm việc hát Quốc ca trong lễ chào cờ; hát Quốc ca và Quốc tế ca khi tiến hành nghi thức chào cờ trong các buổi sinh hoạt Đảng. "Tổ chức cho cán bộ, đảng viên, học sinh, sinh viên học hát Quốc ca đảm bảo đúng lời và nhạc", công văn nêu rõ.

Thành ủy yêu cầu, đối với các cơ sở giáo dục, trong lễ chào cờ đầu tuần và các buổi lễ kỷ niệm, tất cả cán bộ giáo viên, học sinh, sinh viên phải hát Quốc ca (có hoặc không có nhạc đệm). Các cơ quan, đơn vị được khuyến khích tổ chức nghi thức chào cờ vào mỗi sáng thứ hai hàng tuần. 

Trước đó ngày 29/10/2013, Thủ tướng ban hành nghị định số 145 về tổ chức ngày kỷ niệm; nghi thức trao tặng, đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua; nghi lễ đối ngoại và đón, tiếp khách nước ngoài; trong đó có quy định về việc đại biểu, người tham dự lễ chào cờ phải hát Quốc ca.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá