Hà Nội chặt chuyển hơn 100 cây xanh phố Kim Mã

TPO - 109 cây xanh, trong đó có những cây cổ thụ lâu năm trên phố Kim Mã được dịch chuyển, chặt hạ để phục vụ thi công dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm đoạn Nhổn - ga Hà Nội, với thời gian dự kiến thực hiện là 90 ngày.

Hàng cây xanh cổ thụ ở đường Kim Mã sẽ bị đánh chuyển. Ảnh Tú Anh
Hàng cây xanh cổ thụ ở đường Kim Mã sẽ bị đánh chuyển. Ảnh Tú Anh

Ngày 16/9, Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội đã tổ chức thông báo về việc triển khai di dời cây xanh phố Kim Mã phục vụ thi công dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm số 3, đoạn Nhổn – ga Hà Nội.

Theo đơn vị này, ngày 18/8, Sở Xây dựng Hà Nội đã cấp phép dịch chuyển, chặt hạ cây xanh cho Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội được phép chuyển, chặt hạ, cắt tỉa tổng cộng 109 cây. Trong đó dịch chuyển 106 cây phát triển bình thường, nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng và 3 cây có dấu hiệu sâu mục, dịch chuyển về vườn ươm đễ chữa trị. Chặt hạ 2 cây đã chết nằm trong chỉ giới xây dựng công trình. Cắt tỉa 1 cây có cành vươn vướng mặt bằng thi công dự án. Các loại cây trên tuyến này có các loại như: bằng lăng, phượng, xà cừ, chẹo, muồng. Địa điểm thực hiện là tại vỉa hè đường Kim Mã, đoạn từ Đền Voi Phục đến đối diện 575 Kim Mã.

Hà Nội chặt chuyển hơn 100 cây xanh phố Kim Mã - ảnh 1

Cụ thể, kế hoạch sẽ di dời 109 cây, trong đó di chuyển trước các cây có đường kính nhỏ hơn 40cm và tiếp đó là 24 cây xà cừ có đường kính lớn hơn 40cm. Các cây xanh này sẽ được đưa cây về duy trì, bảo dưỡng tại vườn ươm Văn Giang (tỉnh Hưng Yên). Việc dịch chuyển, chặt hạ do Công ty cổ phần BEEPRO thực hiện. Kinh phí thực hiện do Ban Quản lý các dự án đường sắt đô thị Hà Nội chi trả.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Lê Huy Hoàng, Phó Trưởng ban, Giám đốc Ban quản lý Dự án 1 (PMU1) cho biết, theo chỉ đạo của thành phố chủ đầu tư sẽ đánh chuyển toàn bộ cây xanh đi chỗ khác, không làm theo quy trình trước đây là chặt hạ kết hợp với đánh chuyển. Với những cây được đánh chuyển, TP có chủ trương chuyển về vườn ươm để bố trí các cây xanh này cho các tuyến đường, công viên, vườn hoa trong tương lai.

“Để đảm bảo cây vẫn sống đơn vị thực hiện sẽ áp dụng phương án đào gốc cây thủ công. Tuy nhiên, việc này sẽ rất tốn kém, để hoàn thành di chuyển 1 cây có đường kính trên 1 mét cần phải dùng đến 30 công nhân. Thời gian đánh chuyển cây chủ yếu vào ban đêm, đơn vị thi công sẽ ngăn 1 bên đường Kim Mã”, ông Hoàng nói.

Đại diện chủ đầu tư cho biết thêm, trong dự án này sẽ phải di chuyển, chặt hạ trên 500 cây xanh. “Cho đến thời điểm hiện nay chúng tôi đã khảo sát từ Đền Voi Phục về đến Trần Hưng Đạo để phục vụ thi công các ga ngầm, thì tổng số cây là 468 cây. Trong đó, qua khảo sát thì có 404 cây sẽ phải di dời, còn lại một số cây không phù hợp với cây đô thị, một số cây sâu mục và chết thì đề xuất báo cáo với TP là chặt hạ”, vị cán bộ nói.

Theo Công ty cổ phần BEEPRO thời gian thực hiện bắt đầu từ tháng 9/2016, đến khi kết thúc dịch chuyển. Đến nay Sở xây dựng, Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội, UBND quận ba Đình, phường Ngọc Khánh đã kiểm tra, xác nhận chủng loại, kích thước, hiện trạng và biện pháp xử lý để triển khai thí điểm đánh chuyển di dời.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng