Hà Nội chi hơn 60 tỷ đồng bảo tồn di tích Cổ Loa

TPO - Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa quyết định đầu tư hơn 60 tỷ đồng nhằm bảo tồn nguyên vẹn hiện trạng khu di tích Cổ Loa và phục hồi một số đoạn tường thành.

Hà Nội chi hơn 60 tỷ đồng bảo tồn di tích Cổ Loa

Quyết định trên còn xây dựng kế hoạch bảo tồn phù hợp, xác định những nguy cơ làm ảnh hưởng tới các giá trị của khu di tích, từ đó có các biện pháp giải quyết triệt để.

Phạm vi kế hoạch được xác định thuộc các khu vực liên quan đến khu di tích thành Cổ Loa và phụ cận, trên địa bàn các xã: Cổ Loa, Dục Tú, Việt Hùng, Uy Nỗ (huyện Đông Anh) với quy mô 860,4ha.

Cổ Loa hiện có khoảng 60 di tích, trong đó có 7 di tích cấp quốc gia. Đây còn là địa điểm khảo cổ học có giá trị gắn với các giai đoạn văn hóa khảo cổ của người Việt.

Quá trình nghiên cứu, các nhà khảo cổ đã phát hiện hàng vạn công cụ lao động, vũ khí bằng đồng làm sáng tỏ lịch sử vùng đất này.

Từ năm 1962, Chính phủ công nhận Cổ Loa là Di tích Quốc gia. Đến năm 2012, Cổ Loa tiếp tục được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt, có giá trị về lịch sử, kiến trúc nghệ thuật và khảo cổ.

Đến năm 2014, Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tổng thể Khu di tích Cổ Loa thành Công viên Lịch sử - Sinh thái - Nhân văn với tỉ lệ 1/2000.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng