Hà Nội chính thức có phố Trịnh Văn Bô dài 900 mét

TPO - Tuyến phố mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô tại quận Nam Từ Liêm dài 900m, rộng 50m, từ ngã tư giao cắt phố Nguyễn Văn Giáp và đoạn tiếp nối phố Trần Hữu Dực đến chân cầu vượt Xuân Phương.

Sáng 5/12, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND thành phố Hà Nội biểu quyết thông qua nghị quyết về đặt tên, điều chỉnh độ dài một số đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn thành phố năm 2018. Có 47 tuyến đường, phố được đặt tên và điều chỉnh độ dài. Trong đó có tuyến phố mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô tại quận Nam Từ Liêm. Tuyến phố này dài 900m, rộng 50m, từ ngã tư giao cắt phố Nguyễn Văn Giáp và đoạn tiếp nối phố Trần Hữu Dực đến chân cầu vượt Xuân Phương.

Các phố khác cũng được đặt tên dịp này như: Khúc Thừa Dụ (Cầu Giấy), Tú Mỡ (Cầu Giấy), Nguyễn Quốc Trị (Cầu Giấy), Trung Phụng (Đống Đa), Nguyễn Thanh Bình (Hà Đông), Trịnh Đình Cửu (Hoàng Mai)…

Trước đó, từ năm 2017, UBND thành phố Hà Nội đã đưa vào tờ trình HĐND thành phố đặt tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô cho tuyến phố dài 1,2km trên địa bàn quận Cầu Giấy. Tuy nhiên, đến phút chót, thành phố Hà Nội quyết định tạm hoãn trình HĐND thông qua việc đặt tên đổi tên đường phố mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô.

Được biết, cụ Trịnh Văn Bô là một thương nhân theo chủ nghĩa dân tộc, trong Tuần lễ Vàng năm 1945, cụ đã ủng hộ Chính phủ Cách mạng lâm thời Việt Nam 5.147 lượng vàng. Gia đình cụ sở hữu ngôi nhà tại 48 Hàng Ngang. Đến Cách mạng Tháng Tám 1945, vợ chồng cụ dành ngôi nhà này để cán bộ cách mạng làm việc. Ngôi nhà này cũng là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo Tuyên ngôn độc lập, khai sinh Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 2/9/1945. Sau đó gia đình cụ cũng hiến căn nhà này cho Nhà nước để làm di tích cách mạng.

Hà Nội chính thức có phố Trịnh Văn Bô dài 900 mét - ảnh 1

Vì sao con trai nhà tư sản Trịnh Văn Bô muốn mua cổ phần Vinaconex

Mới đây, thông tin một trong hai nhà đầu tư là con trai của nhà tư sản Trịnh Văn Bô (người hiến hơn 5 nghìn lượng vàng cho cách mạng) tham gia đấu giá mua cổ phần của Tổng Cty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) gây xôn xao thị trường.

Hà Nội chính thức có phố Trịnh Văn Bô dài 900 mét - ảnh 2

Cty của con trai nhà tư sản Trịnh Văn Bô muốn mua cổ phần Vinaconex

Hai doanh nghiệp tham gia đấu giá lô cổ phiếu Vinaconex (Mã VCG) mà Viettel rao bán có vốn điều lệ nhỏ hơn nhiều so với giá trị cả lô tài sản.

Hà Nội chính thức có phố Trịnh Văn Bô dài 900 mét - ảnh 3

Con cả cụ Trịnh Văn Bô muốn bán biệt thự 34 Hoàng Diệu cho Nhà nước

Ông Trịnh Lương- con trai cả của nhà tư sản Trịnh Văn Bô (người đã hiến tặng Nhà nước hơn 5.000 lượng vàng), muốn bán biệt thự tại 34 Hoàng Diệu (quận Ba Đình, Hà Nội), cho Nhà nước để lấy tiền làm từ thiện và chia cho con cháu.

Hà Nội chính thức có phố Trịnh Văn Bô dài 900 mét - ảnh 4

Hà Nội sắp đặt tên 19 tuyến phố, chưa có tên phố Trịnh Văn Bô

Theo dự thảo tờ trình chuẩn bị cho kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội khóa XV, Hà Nội đề xuất đặt tên 19 đường, phố; 5 phố điều chỉnh độ dài. Tuy nhiên, trong danh sách đề xuất đặt tên không có ông Trịnh Văn Bô, người tặng hơn 5.000 lượng vàng.

Hà Nội chính thức có phố Trịnh Văn Bô dài 900 mét - ảnh 5

Hà Nội sẽ có phố mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô

Nguồn tin từ UBND thành phố Hà Nội cho biết, đã trình HĐND thành phố phương án đặt tên và điều chỉnh độ dài một số tuyến đường, phố trên địa bàn Thủ đô năm 2017.

Hà Nội chính thức có phố Trịnh Văn Bô dài 900 mét - ảnh 6

Bác Hồ với gia đình ông Trịnh Văn Bô

Khi nước nhà còn chưa thành lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt lòng tin và phát huy những nguồn lực trong dân để đặt nền móng ban đầu trong việc xây dựng một đất nước độc lập. Câu chuyện ít được biết xung quanh việc gia đình ông Trịnh Văn Bô hết lòng ủng hộ Cách mạng trước và sau khi nước nhà giành độc lập là một minh chứng cho điều đó.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá