Hà Nội chính thức mở rộng phố đi bộ quanh Hồ Gươm

TPO - Đúng 19h, CSGT Hà Nội đã cấm đường trên một số tuyến phố phục vụ tuyến phố đi bộ mở rộng quanh hồ Hoàn Kiếm.

Người dân và trẻ em thoải mái dạo chơi trên các tuyến phố đi bộ. Ảnh: Xuân Tùng
Người dân và trẻ em thoải mái dạo chơi trên các tuyến phố đi bộ. Ảnh: Xuân Tùng

TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP

Tường thuật trực tiếp

Hà Nội chính thức mở rộng phố đi bộ quanh Hồ Gươm - ảnh 1
Hà Nội chính thức mở rộng phố đi bộ quanh Hồ Gươm - ảnh 2 Phố Đinh Tiên Hoàng trong cơn mưa lớn tối 1/9. Ảnh: Dân Trí

Hơn 21h, một cơn mưa lớn ập xuống sau cơn giông khiến những người đang đi bộ ở khu vực Hồ Gươm phải vội vã tìm chỗ trú mưa.

Tại sân khấu tượng đài vua Lý Thái Tổ, các nghệ sĩ mở màn lễ khai mạc bằng những giai điệu tự hào dân tộc, kỷ niệm 71 năm Quốc khánh, khai mạc tuyến phố đi bộ.

Bên cạnh chương trình ca nhạc, các không gian trò chơi, đồ chơi dân gian như mèo đuổi chuột, nhảy dây, kéo co, đá cầu, rồng rắn lên mây, ô ăn quan… thu hút đông đảo các bạn trẻ tham dự.

Hà Nội chính thức mở rộng phố đi bộ quanh Hồ Gươm - ảnh 3

Giới trẻ đổ xô nhảy dây, kéo co ở phố đi bộ Hồ Gươm

Ngay trong tối đầu tiên Thành phố Hà Nội thực hiện phố đi bộ xung quanh Hồ Gươm(1/9), đông đảo người dân và các bạn trẻ Việt Nam đã xuống phố tham gia nhiều trò chơi dân gian, thưởng thức các loại hình nghệ thuật truyền thống.

Cụ thể, quận Hoàn Kiếm đã bố trí nhà vệ sinh công cộng (WC) tại 6 điểm: Tại phố Lê Lai đoạn đối diện Cung Văn hóa Thiếu nhi; số 8 phố Lê Thái Tổ (đối diện nhà hàng Thủy Tạ); số 29 Hàng Khay và 3 điểm tại khu vực hồ Hoàn Kiếm đoạn đối diện Tổng công ty Điện lực Hà Nội, đường đôi phố Đinh Tiên Hoàng và đối diện số 16 Lê Thái Tổ. 

Cũng theo ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch thường trực UBND quận Hoàn Kiếm, ngoài các điểm WC, quận Hoàn Kiếm đã tiến hành vận động một số nhà hàng, cơ quan và các hộ dân trong khu vực mở cửa nhà vệ sinh miễn phí để phục vụ du khách. Đối với các hộ đăng ký kinh doanh sau 0h phải có cam kết về việc này. 

Các nhà hàng, quán bar đồng thuận cao với đề nghị của quận Hoàn Kiếm. Các điểm này sẽ có biển hướng dẫn để du khách có thể dễ dàng tìm được.

Trong tương lai cả khu vực đi bộ sẽ được trang bị đồng bộ thùng rác, nhà vệ sinh, bảng biểu chỉ dẫn, nhà chờ xe buýt bởi một doanh nghiệp nước ngoài.

Trong một cuộc họp chiều 30/8, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết mọi công tác chuẩn bị mở rộng không gian đi bộ tại quận này đã được lên phương án chi tiết. 

Ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch thường trực UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, tránh tình trạng mỗi dịp lễ Tết, khu vực đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm bị phản ánh thành “bãi rác”. Công tác tổ chức duy trì vệ sinh môi trường tại các tuyến phố thí điểm không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm và phụ cận sẽ được tăng cường.

Hà Nội chính thức mở rộng phố đi bộ quanh Hồ Gươm - ảnh 4 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại lễ khai trương mở rộng tuyến phố đi bộ quanh Hồ Gươm. Ảnh: Trần Hoàng
Hà Nội chính thức mở rộng phố đi bộ quanh Hồ Gươm - ảnh 5
Hà Nội chính thức mở rộng phố đi bộ quanh Hồ Gươm - ảnh 6 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và các đại biểu trên phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Trần Hoàng

Hà Nội chính thức mở rộng phố đi bộ quanh Hồ Gươm - ảnh 7

Gửi xe vào phố đi bộ quanh hồ Gươm như thế nào?

Hà Nội đã bố trí 78 điểm đỗ trông giữ xe ôtô, xe đạp, xe máy với diện tích trên 17.000 m2 để phục vụ người dân quanh khu vực phố đi bộ.

Cùng với việc mở phố đi bộ quanh Hồ Gươm, từ đêm nay 1/9, các nhà hàng, quán bar thuộc quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) sẽ được hoạt động đến 2h sáng, thay vì bị cấm sau 24h như lâu nay.

Hà Nội chính thức mở rộng phố đi bộ quanh Hồ Gươm - ảnh 8
Hà Nội chính thức mở rộng phố đi bộ quanh Hồ Gươm - ảnh 9
Hà Nội chính thức mở rộng phố đi bộ quanh Hồ Gươm - ảnh 10 Những vị khách đầu tiên của phố đi bộ quanh Hồ Gươm. Ảnh: Trần Hoàng

Hà Nội chính thức mở rộng phố đi bộ quanh Hồ Gươm - ảnh 11
Hà Nội chính thức mở rộng phố đi bộ quanh Hồ Gươm - ảnh 12 Đại tá Đào Vịnh Thắng có mặt tại ngã tư Bà Triệu - Hàng Bài chỉ đạo phân luồng giao thông. Ảnh: Trần Hoàng
Hà Nội chính thức mở rộng phố đi bộ quanh Hồ Gươm - ảnh 13 CSGT Hà Nội phân luồng, điều tiết giao thông. Ảnh: Trần Hoàng

Cụ thể, có 28 chốt CSGT đảm bảo 5 tuyến đường thông suốt: Hai Bà Trưng - Tràng Thi - Điện Biên Phủ, Hàng Bông - Hàng Gai, Cầu Gỗ - Mã Mây, Nguyễn Hữu Huân - Ngô Quyền và Hàng Trống - Bảo Khánh. Với phương án giao thông được chuẩn bị kỹ càng cùng 78 điểm trông xe đã được bố trí, chắc chắn phố đi bộ sẽ nhận được sự hưởng ứng của người dân. Trở thành thói quen mỗi cuối tuần cho người dân.

Đúng 19h, CSGT Hà Nội đã cấm đường trên một số tuyến phố phục vụ tuyến phố đi bộ mở rộng quanh hồ Hoàn Kiếm. Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT CATP Hà Nội cho biết, lực lượng CSGT Hà Nội đã bố trí đủ lực lượng để phân luồng giao thông. Đảm bảo an toàn, trật tự giao thông. 

Hà Nội chính thức mở rộng phố đi bộ quanh Hồ Gươm - ảnh 14 Sơ đồ cụ thể 16 tuyến phố đi bộ xung quanh Hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Trọng Đảng.

Theo kế hoạch trên, không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm được xác định, bao gồm các tuyến phố xung quanh hồ Hoàn Kiếm và các tuyến phố phụ cận với tổng số 16 tuyến. Ngoài đi bộ trên 16 tuyến phố, tại các khu vực vườn hoa đền Bà Kiệu, khu vực quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, khu vực số 16 Lê Thái Tổ, khu vực tượng đài Vua Lê Thái Tổ, cầu Thê Húc (nằm trong không gian phố đi bộ) sẽ diễn ra các hoạt động văn hoá nghệ thuật.

Trao đổi kế hoạch triển khai thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận từ 1/9 theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, đại diện liên ngành GTVT – Công an Hà Nội cho biết, khác với các tuyến phố đi bộ trong phố cổ, phố đi bộ tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm được tổ chức cả ngày và đêm vào dịp cuối tuần. Thời gian bắt đầu từ tối thứ 6 đến tối Chủ nhật. Thành phố dự kiến thí điểm từ nay đến cuối năm. (XEM CHI TIẾT)

Trong dịp khai trương vào đúng dịp Lễ Quốc khánh ngày 2/9, phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm được tổ chức thêm 1 ngày và bắt đầu từ tối nay - thứ 5 (1/9) đến hết tối Chủ nhật (ngày 4/9).

18h45, đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã có mặt tại ngã tư Hai Bà Trưng - Hàng Bài để hướng dẫn lực lượng CSGT làm nhiệm vụ, và sử dụng trang thiết bị mới được trang bị.


Đến 18h hôm nay, công tác chuẩn bị cho ngày khai trương mở rộng phố đi bộ ra Hồ Gươm và vùng phụ cận đã hoàn tất, người dân và du khách đều tỏ ra hào hứng trước việc Hà Nội sẽ có một không gian đi bộ rộng rãi mỗi dịp cuối tuần.

Từ 17h00, toàn bộ khu vực bãi trông giữ xe gần Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục đã được di dời nhường chỗ cho phố đi bộ Hồ Gươm. Để tạo điểm nhấn mỹ quan, toàn bộ diện tích giải phân cách đã được xếp xen kẽ những chậu hoa cảnh.

Chuẩn bị cho ngày khai trương phố đi bộ Hồ Gươm, toàn bộ hệ thống thùng rác cũ cồng kềnh đã được thay thế bằng những thùng rác gỗ được làm khá tinh tế, đẹp mắt.

Hà Nội chính thức mở rộng phố đi bộ quanh Hồ Gươm - ảnh 15
Hà Nội chính thức mở rộng phố đi bộ quanh Hồ Gươm - ảnh 16
Hà Nội chính thức mở rộng phố đi bộ quanh Hồ Gươm - ảnh 17
Hà Nội chính thức mở rộng phố đi bộ quanh Hồ Gươm - ảnh 18
Hà Nội chính thức mở rộng phố đi bộ quanh Hồ Gươm - ảnh 19
Hà Nội chính thức mở rộng phố đi bộ quanh Hồ Gươm - ảnh 20
Hà Nội chính thức mở rộng phố đi bộ quanh Hồ Gươm - ảnh 21
Hà Nội chính thức mở rộng phố đi bộ quanh Hồ Gươm - ảnh 22
Hà Nội chính thức mở rộng phố đi bộ quanh Hồ Gươm - ảnh 23

Đến trưa ngày 1/9, VNPT Hà Nội đã hoàn thành việc lắp đặt hệ thống phát wifi giai đoạn 1 phục vụ nhu cầu truy cập internet của du khách. Tuy nhiên, khi truy cập thử vào địa chỉ “FEEWIFI_UBNDHANOI” tốc độ truy cập còn thấp.

Hà Nội chính thức mở rộng phố đi bộ quanh Hồ Gươm - ảnh 24 Thùng đựng rác được đặt tại nhiều điểm trên các tuyến phố đi bộ

Trao đổi với PV Tiền Phong, Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT Hà Nội (PC67) cho biết, ngoài kế hoạch tổ chức của thành phố, liên ngành CSGT-Thanh tra giao thông cũng có riêng một kế hoạch phân luồng, tổ chức giao thông phục vụ 16 tuyến phố đi bộ.

Theo đó, ngoài việc cấm các phương tiện di chuyển trên 16 tuyến phố từ 19 giờ ngày thứ 6 đến đến 24 giờ ngày Chủ nhật, lực lượng liên ngành sẽ cấm xe ô tô và các loại xe tương tự lưu thông tại một số khu vực, như: Phố Bảo Khánh (đoạn từ Hàng Trống đến Ngõ Bảo Khánh), phố Lương Văn Can (đoạn từ Lương Văn Can - Hàng Gai đến ngõ Hàng Hành), ngõ Bảo Khánh, ngõ Hàng Hành, phố Lò Sũ (đoạn từ Lý Thái Tổ - Lò Sũ đến Lò Sũ - Hàng Dầu), phố Hàng Dầu (đoạn từ Hàng Dầu - Lò Sũ đến Hàng Dầu - Cầu Gỗ).

Để phục vụ nhân dân có nơi gửi xe khi đến 16 tuyến phố đi bộ, Cty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan bố trí hơn 100 điểm trông xe; các điểm trông xe này nằm trên các tuyến xung quanh hồ Hoàn Kiếm, như Hàng Trống, Lý Thái Tổ, Hai Bà Trưng… (XEM CHI TIẾT)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá