Hà Nội còn 13 ‘điểm đen’ ngập úng mùa mưa 2019

TPO - Sáng 19/4, Công ty Thoát nước Hà Nội đã thông tin về kế hoạch đảm bảo thoát nước mùa mưa 2019. Mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp nhưng Công ty thoát nước Hà Nội cho biết, đến nay khu vực nội đô thành phố vẫn còn 13 điểm đen ngập úng.

Mùa mưa năm 2019, Hà Nội còn 13 điểm đen ngập úng. Ảnh: T.Đảng
Mùa mưa năm 2019, Hà Nội còn 13 điểm đen ngập úng. Ảnh: T.Đảng

Thông tin về công tác chuẩn bị cho mùa mưa năm 2019, ông Hoàng Mạnh Hà, Trưởng phòng Vận hành thoát nước, Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, bằng các giải pháp duy trì, cải tạo, đơn vị đã đã tiến hành cải tạo, giải quyết một số điểm ngập úng, dềnh nước cục bộ như cải tạo thoát nước phố Hoàng Tích Trí, Phan Văn Trường, Quốc lộ 6,  và khu vực cây xăng Đồng Mai; một số điểm nhỏ lẻ khác như ngõ 124 Âu Cơ, ngõ 165 Thái Hà, ngõ 192 Lê Trọng Tấn. Trên địa bàn các huyện công ty đã tập trung giải quyết các điểm ngập úng trên QL, tỉnh lộ và trung tâm các thị trấn.

Tuy nhiên đánh giá về các điểm ngập úng trên địa bàn Hà Nội, ông Hà cho rằng, trên địa bàn thành phố hiện vẫn còn 13 điểm ngập úng, so với năm 2018 con số này đã giảm 2 điểm. Các điểm đen ngập úng còn tồn tại trong năm 2019 có một số điểm như: ngã tư Phan Bội Châu – Lý Thường Kiệt, Đường Thành- Bát Đàn, Cao Bá Quát (đoạn trước Cty Môi trường đô thị Hà Nội, phố Đội Cấn (chùa Bát Tháp), Thụy Khuê – dốc La Pho, Minh Khai (chân cầu Vĩnh Tuy), Trường Chinh (Bệnh viện Phòng không không quân)…

Nêu nguyên nhân các điểm ngập úng này, ông Hà cho biết, do lượng mưa vượt quá khả năng thiết kế (70mm/2 giờ) của hệ thống thoát nước thành phố, tốc độ đô thị hóa nhanh. “Trên địa bàn thành phố vẫn còn tồn tại tình trạng tập kết rác trên các rãnh, vỉa miệng ga thu, khi mưa các túi rác này sẽ theo dòng chày bịt miệng thu, làm giảm khả năng thu nước”, ông Hà nói. 

Để giảm nguy cơ úng ngập khi mùa mưa đến, ông Hà cho biết, đơn vị đã có kế hoạch thoát nước cho mùa mưa năm 2019, trong dó chú trọng đến cơ giới hóa, hiện đại hóa công tác thoát nước, cùng với đó phối hợp với các đơn vị liên quan như CSGT, thanh tra GTVT cảnh báo, hướng dẫn nhân dân đi qua các điểm úng ngập khi có mưa lớn. Trang bị các camera cho các điểm úng ngập để thông báo cho người tham gia giao thông chủ động đi lại khi mưa lớn xảy ra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng