Hà Nội công khai, minh bạch mọi thông tin liên quan

TPO - Những vấn đề về nhìn nhận và tận dụng sức mạnh của truyền thông trong cuộc cách mạng 4.0 đã được đưa ra tại Hội thảo khoa học "Vai trò của truyền thông đối với thành phố Hà Nội trong bối cảnh xã hội thông tin". Lãnh đạo Hà Nội cũng cho biết, sẽ đưa thông tin công khai, minh bạch nhằm phục vụ tuyên truyền, truyền thông cho các hoạt động của thành phố.

Sáng nay (22/11), Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học "Vai trò của truyền thông đối với thành phố Hà Nội trong bối cảnh xã hội thông tin".

TS. Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và PGS, TS. Đoàn Minh Huấn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản đồng chủ trì Hội thảo.

Hội thảo nhằm hệ thống hóa một số vấn đề lý luận và thực tiễn về vai trò của truyền thông với tư cách là một nguồn lực, động lực của phát triển, về kinh nghiệm của quốc tế tận dụng nguồn lực này trong bối cảnh xã hội thông tin và sự xuất hiện của nhiều công nghệ, xu hướng, phương tiện truyền thông mới; đánh giá thực trạng vai trò của truyền thông đối với sự phát triển của thành phố Hà Nội.

Đặc biệt, Hội thảo đi sâu làm rõ một số vấn đề mới đặt ra, về cả lý luận và thực tiễn truyền thông, tại Hà Nội, với vai trò là Thủ đô của cả nước, là tâm hội tụ tập trung nhất về thông tin, cũng là nơi lan tỏa thông tin mạnh, có sức ảnh hưởng lớn nhất tới cả nước, như việc nhìn nhận và tận dụng sức mạnh của truyền thông trong kỷ nguyên số và cách mạng công nghiệp 4.0 phục vụ sự phát triển; chủ động xử lý với những “điểm nóng”, khủng hoảng thông tin, phản ứng chính sách của người dân, từ đó điều hòa, bình ổn tâm lý, tâm trạng của công chúng; gia tăng sự tương tác, chủ động, công khai thông tin và sự thấu cảm giữa chính quyền và người dân trong mô hình chính quyền đô thị, chính quyền phục vụ của Hà Nội…

Truyền thông có vai trò quan trọng trong sự phát triển của Thủ đô

Phát biểu tại hội thảo, TS. Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng, nói đến xã hội thông tin, chúng ta thường hình dung đó là một kiểu xã hội có các lĩnh vực hoạt động dựa trên những công nghệ thông tin và truyền thông.

Có một thực tế dễ kiểm chứng đó là sự phát triển của CNTT và truyền thông trong hơn nửa thế kỷ qua tác động mạnh mẽ, rộng khắp, tích cực đến tất cả các lĩnh vực trên toàn thế giới. CNTT xóa nhòa đi khoảng cách về thời gian, không gian và làm cho thế giới trở nên phẳng hơn, dường như không có sự xa cách về địa lý.

Chủ tịch Hà Nội: Một số cán bộ ngại va chạm, tiếp xúc với báo chí - ảnh 1 TS Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội thảo.

Thực tế chứng minh rằng, truyền thông luôn đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của xã hội qua các thời kỳ, là nhu cầu không thể thiếu của mỗi cá nhân cũng như tập thể, đặc biệt trong bối cảnh thông tin xã hội hiện nay. Trong đó, báo chí với các chức năng quan trọng là giáo dục tư tưởng, tuyên tuyền, cổ động, quản lý gián tiếp và giám sát xã hội… thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng đưa thông tin kịp thời, chính xác, khách quan, chân thực, trách nhiệm, nhân văn – là cơ sở để hình thành và thể hiện dư luận xã hội.

Theo Chủ tịch, xã hội càng hiện đại, truyền thông đại chúng càng phát triển mạnh mẽ, càng thể hiện vai trò quan trọng bởi truyền thông góp phần lan tỏa thông tin, truyền tải thông điệp, kết nối cộng đồng, thúc đẩy sự phát triển, tiến bộ của xã hội trên mọi lĩnh vực…

Tuy nhiên bên cạnh những tác động tích cực đến quá trình phát triển kinh tế xã hội, sự thịnh vượng, tiến bộ chung của nhân loại sự phát triển mạnh mẽ, bùng nổ của công nghệ thông tin và các loại hình truyền thông mới cũng đưa đến những mặt trái, hậu quả khó lường trên khắp thế giới. Đặc biệt khi báo chí bị các thế lực khai thác sử dụng cho mục đích phản tiến bộ, nhân văn thì nguy hại khôn lường.

Ông Chung cho rằng, từ trước đến nay chúng ta luôn muốn xây dựng một xã hội thông tin lành mạnh, tự do dân chủ và thượng tôn pháp luật. Trong bối cảnh xã hội thông tin ở Việt Nam nói chung và trên địa bàn thủ đô Hà Nội nói riêng cũng có nhiều biến đổi với nhiều mặt tích cực, tiến bộ, bắt kịp thời đại nhưng cũng không ít hạn chế tiêu cực cần khắc phục giải quyết, kể cả với các phương tiện truyền thông truyền thống cũng như các phương tiện truyền thông mới, nhất là mạng xã hội…

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng vai trò của truyền thông đối với sự phát triển của xã hội luôn có ý nghĩa quan trọng, quyết định, song hành với tiến trình thăng trầm của lịch sử loài người. Thực tiễn luôn không ngừng thay đổi, vai trò của truyền thông cũng liên tục có những biến đổi sao cho phù hợp với từng thời kỳ phát triển nhất định trong suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển của Thăng Long- Hà Nội nói riêng Việt Nam nói chung, vai trò của truyền thông là không thể thiếu, rất đáng ghi nhận.

Hà Nội công khai, minh bạch thông tin

Trao đổi với PV Tiền Phong về những khó khăn liên quan đến tiếp cận thông tin nhằm phục vụ việc truyền thông cho thành phố Hà Nội, TS. Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND thành phố cho rằng: “Hà Nội luôn hoàn nghênh báo chí thông tin về các hoạt động của thành phố. Chúng tôi luôn công khai, minh bạch mọi thông tin liên quan”. Lãnh đạo thành phố cũng tiếp nhận những ý kiến vừa trao đổi và cho biết sẽ chỉ đạo ngay Chánh văn phòng UBND thành phố để trao đổi và có những thông tin kịp thời cho các cơ quan báo chí.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng