DMCA.com Protection Status

Hà Nội đầu tư 1,5 tỉ đồng mua xe cắt tỉa cây xanh

TPO - Năm 2016, Hà Nội đầu tư 1,5 tỉ đồng mua xe cắt tỉa cây xanh từ Pháp và được các chuyên gia Singapore chuyển giao công nghệ, hướng dẫn vận hành để cắt tỉa cây đúng kỹ thuật,... So với việc phải thuê xe với giá 250 triệu đồng/tháng như trước đây.

Xe cắt tỉa cây xanh trên các tuyến phố.
Xe cắt tỉa cây xanh trên các tuyến phố.

Công ty công viên cây xanh Hà Nội cho biết, trong những năm trước đây, việc cắt tỉa cành cây trên các tuyến phố được thực hiện bằng các biện pháp tương đối thủ công, chỉ có xe cẩu và cưa máy thế hệ cũ, không bảo đảm an toàn nên vẫn xảy ra một số trường hợp thương tích đối với công nhân làm nhiệm vụ. Bên cạnh đó còn gây ra những cản trở giao thông nhất định.

Để hạn chế những điểm này, năm 2016, UBND TP Hà Nội đã tiến hành nhập một số máy móc chuyên dụng từ nước ngoài như các loại xe tự hành phục vụ việc cắt tỉa cây.

Trước đây, việc cắt tỉa cây xanh phải thuê xe với giá 250 triệu đồng/tháng. Do vậy, Hà Nội đầu tư mua xe mới từ Pháp với giá trị 1,5 tỉ đồng. Hà Nội cũng được các chuyên gia Singapore chuyển giao công nghệ, hướng dẫn vận hành để cắt tỉa cây đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn và mỹ quan. Do đó, sau 3 tháng chuyển giao và vận hành đã tăng năng suất làm việc gấp đôi, chi phí giảm một nửa so với trước.

Đối với vấn đề đảm bảo an toàn giao thông trong thời gian và tại địa điểm thực hiện cắt tỉa cây, công nhân công ty công viên cây xanh đã được sự hỗ trợ của lực lượng CSGT, công an phường, xã tiến hành phân luồng, đảmbảo không xảy ra ùn tắc. Việc thực hiện cắt tỉa cây chủ yếu diễn ra vào thời điểm lưu lượng phương tiện tham gia giao thông thấp điểm và trong ngày nghỉ.

Hiện nay, mùa mưa bão sắp đến và cũng là thời điểm cây cối đang chuẩn bị đâm chồi nảy lộc. Thực hiện nhiệm vụ thường xuyên hàng năm và yêu cầu của nhân dân Thủ đô về việc đảm bảo an toàn khi mùa mưa bão đến, TP Hà Nội bắt đầu tiến hành thực hiện cắt tỉa cây xanh trên các tuyến phố của Thủ đô với những mục tiêu: Đảm bảo an toàn cho người dân khi mùa mưa bão sắp tới, Hà Nội phấn đấu không để ngườidân nào bị nạn do cây đổ, cành cây gẫy rơi xuống lòng đường, vỉa hè. Đảm bảo các cành cây không chĩa vào nhà dân, gây ảnh hưởng đến các công trình của mỗi gia đình; Tạo ánh sáng cho giao thông, đảm bảo người đi đường được an toàn; Thực hiện việc cắt tỉa cây, cành phải đảm bảo điều kiện cho cây xanh tiếp tục phát triển, mang lại bóng mát và làm đẹp cho Thủ đô.

Mục tiêu của TP Hà Nội là trong 5 năm nữa Thủ đô sẽ có những tuyến phố mà cây xanh trở thành cây cảnh, đồng thời tăng lượng cây để phủ xanh các tuyến phố.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng