Hà Nội đề nghị mời chuyên gia nước ngoài vào cuộc vụ cháy Cty Rạng Đông

TPO - Hà Nội gửi công văn đề nghị Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam mời chuyên gia trong nước và nước ngoài giúp Công an thành phố Hà Nội giám định mức độ ô nhiễm sau vụ cháy nhà xưởng Cty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Hà Nội yêu cầu xử lý, thu gom các loại chất thải sau vụ cháy Cty Rạng Đông
Hà Nội yêu cầu xử lý, thu gom các loại chất thải sau vụ cháy Cty Rạng Đông

UBND thành phố Hà Nội vừa có 2 công văn hỏa tốc gửi các cơ quan chức năng đề nghị khẩn trương khắc phục hậu quả và xác định mức độ ô nhiễm sau vụ cháy nhà xưởng Cty Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Trong công văn gửi Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội cho biết, trong nhà kho Cty bóng đèn phích nước Rạng Đông có chứa số lượng thành phần hóa chất, kim loại nặng bị cháy vào ngày 28/8.

Các thành phần hóa chất, kim loại nặng này có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống nhân dân trong khu vực, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

UBND thành phố Hà Nội đề nghị giáo sư, viện sĩ Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, giao nhiệm vụ cho cơ quan chuyên môn mời các chuyên gia trong và ngoài nước có kinh nghiệm giúp Công an thành phố Hà Nội giám định để xác định mức độ ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí.

Từ việc giám định trên, đơn vị chuyên môn sẽ đưa ra các giải pháp khắc phục hiệu quả trong thời gian sớm nhất để thành phố tổ chức thực hiện. Toàn bộ kinh phí mời chuyên gia trong và ngoài nước phối hợp giám định sẽ do thành phố Hà Nội chi trả theo quy định.

Trong công văn thứ hai, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu bố trí bác sĩ, y tá trực 24/24 tại phường Hạ Đình và phường Thanh Xuân Trung, tổ chức khám sức khỏe miễn phí tại khu vực bán kính 500m theo yêu cầu của người dân. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn mọi người dân các biện pháp phòng ngừa nhằm giảm thiểu các tác động ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống của người dân trong khu vực.

Ông Chung cũng yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy, công bố công khai chỉ số môi trường cho người dân được biết, đồng thời tiến hành tẩy độc nhà máy và trong vòng bán kính 500 mét nếu có các chỉ tiêu độc hại vượt mức cho phép...

Theo thông tin của Tiền Phong, Chi cục Bảo vệ môi trường Sở TN&MT Hà Nội cũng đã có văn bản gửi Cty Rạng Đông yêu cầu xây dựng ngay bờ be xung quanh khu vực cháy, không được để nước bên trong khu vực bị cháy chảy ra ngoài môi trường.

Lắp đặt ngay dàn phun nước để làm mát, khống chế nhiệt độ khu vực bị cháy không vượt quá 30 độ C, hạn chế thủy ngân trong khu vực cháy bay hơi ra môi trường không khí xung quanh khi có nhiệt độ cao. Toàn bộ nước phát sinh từ khu vực bị cháy bao gồm cả nước mưa do có lẫn thủy ngân nên phải được thu gom để chờ xử lý như nước thải nguy hại.

“Khẩn trương thu dọn hiện trường, sau khi thu dọn xong, hiện trường sẽ được đơn vị xử lý môi trường phun lưu huỳnh để kết tủa thủy ngân và đóng rắn kết tủa”, văn bản nêu.

Chi cục cũng yêu cầu tiến hành quanh trắc môi trường thường xuyên đến khi khắc phục hoàn toàn sự cố và thông báo kết quả đến người dân được biết để đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực.

Liên hệ với Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam để tiến hành quan trắc thường xuyên nồng độ thủy ngân bay hơi từ khu vực cháy để cảnh báo cho người dân khi phát hiện có nồng độ thủy ngân cao vượt ngưỡng cho phép.

Cùng với đó, cảnh báo với người dân về việc không sử dụng nguồn nước mặt, thực vật, động vật sinh sống trong khu vực nguồn nước mặt xung quanh khu vực nhà máy.

"Yêu cầu công ty khẩn trương liên hệ với Urenco10 đơn vị được Bộ TN&MT cấp phép xử lý chất thải nguy hại phù hợp để thu gom, xử lý tro xỉ, sau đám cháy và toàn bộ bùn lắng trong hệ thống hố gas như chất thải nguy hại. Thời hạn hoàn thành trước ngày 15/9. Sau khi hoàn thành việc thu gom, xử lý chất thải sau vụ cháy, Cty phải có báo cáo kết quả thực hiện gửi Sở TN&MT", văn bản nêu.

Vụ cháy công ty Rạng Đông: Dân lo ngại tự đi kiểm tra sức khỏe

Vụ cháy nhà xưởng Cty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông mới đây khiến nhiều hộ dân liền kề bị thiệt hại về nhà cửa, tài sản. Nhiều người dân lo ngại ảnh hưởng sức khỏe, phải bỏ nhà đi thuê trọ, sống tạm bợ, chờ đền bù thiệt hại.

Chủ tịch Hà Nội: Xác định, công khai số thủy ngân bị cháy ở Cty Rạng Đông

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu xác định chính xác số thủy ngân trong sản phẩm đã bị cháy trong vụ cháy nhà xưởng Cty Bóng đèn phích nước Rạng Đông để công bố công khai, minh bạch với người dân.


Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ cháy kinh hoàng ở Cty Rạng Đông

"Bước đầu phát hiện 1 bóng đèn compact bật 24/24h, mặc dù cầu dao dập nhưng không bao giờ bị tắt, có khả năng bóng đèn chập cháy, rơi xuống bên dưới toàn bộ hộp các tông. Đây mới là bước đầu nhận định, chúng tôi chưa đưa ra nguyên nhân cháy", lãnh đạo PC02, Công an Hà Nội thông tin về vụ cháy nhà xưởng Cty Rạng Đông.


Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Quận Thanh Xuân 'vô trách nhiệm'?

Ngày 5/9, sau thông báo chính thức của Bộ TN&MT về mức độ ô nhiễm sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nhận định, có dấu hiệu chính quyền quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã hành xử “thiếu trách nhiệm” với sức khoẻ của người dân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng