Hà Nội đề xuất làm sân golf trong hành lang thoát lũ

Chủ trương làm sân golf gần 300 ha có một phần nằm trong hành lang thoát lũ sông Đuống đang được thành phố Hà Nội xin ý kiến Bộ Nông nghiệp.

Sân golf 54 lỗ ngoài đê sông Đuống thuộc huyện Gia Lâm và quận Long Biên dự kiến có diện tích 291 ha, được xây dựng trên khu đất bãi ven sông, trồng cây hoa màu ngắn ngày, không có đất lúa. Ngoài sân golf còn có các hạng mục như bể bơi, khu tập gyms, tennis… Dự kiến tổng mức đầu tư 1.368 tỷ đồng.

Thành phố Hà Nội cho hay, theo đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, khu đất nghiên cứu được xác định là đất cây xanh cách ly, phòng hộ, một phần đất nằm trong hành lang thoát lũ sông Đuống. Còn theo quy định quản lý đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, khu vực hành lang dọc hai bên sông được phép phát triển các công trình thể dục thể thao, công viên vui chơi giải trí, tuy nhiên, không được phép phát triển các công trình trong hành lang thoát lũ.

Trao đổi với VnExpress về dự án trên, GS TS Vũ Trọng Hồng, Chủ tịch Hội thủy lợi Việt Nam cho rằng: "Khu vực đó bây giờ có thể ổn định. Nhưng với tình trạng biến đổi khí hậu thì không lường trước được điều gì. Nếu đã không lường được thì không nên mạo hiểm", ông Hồng nói, "với ngành thủy lợi thì không bao giờ cho xây dựng bất cứ công trình gì trong hành lang thoát lũ ngoài đê".

Hà Nội hiện có 8 sân golf, trong đó 3 sân đang hoạt động là Hà Nội, Vân Trì và Đồng Mô; 2 sân đã được sử dụng một phần là Hồ Văn Sơn, Long Biên; sân golf quốc tế Sóc Sơn đang xây dựng; sân Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên và Khu du lịch Hồ sinh thái Quan Sơn đang trong giai đoạn lập quy hoạch.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá