Hà Nội đề xuất phạt người không nộp phí đường bộ

Thành phố Hà Nội cùng Bộ Giao thông đã có kiến nghị Chính phủ đưa ra chế tài xử phạt những người không nộp phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe môtô.

Người không đóng phí bảo trì đường bộ xe máy có thể sẽ bị xử phạt. Ảnh: Minh Minh
Người không đóng phí bảo trì đường bộ xe máy có thể sẽ bị xử phạt. Ảnh: Minh Minh

Thông tin trên được ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó giám đốc Sở Giao thông Hà Nội đưa ra tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp thứ 10 HĐND TP sáng 17/7.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc, cử tri Đỗ Đức Mỹ (phường Hàng Gai) cho rằng, có một số chính sách, chỉ đạo đưa ra nhưng không được thực hiện đến nơi đến chốn, kết quả không đạt yêu cầu.

Ông Mỹ dẫn chứng, theo phản ánh của các tổ trưởng dân phố, việc thu phí bảo trì đường bộ với xe máy gặp nhiều khó khăn. Người không đóng phí cũng không sao nên một số người chây ỳ, gian dối số xe gia đình sở hữu.

Hay việc xử phạt mũ bảo hiểm, lúc đầu có thông tin bảo phạt người đội mũ bảo hiểm rởm, sau lại bảo không phạt, hiểu nhầm... “Những chính sách không rõ ràng, những chỉ đạo tiền hậu bất nhất như trên làm người dân thấy pháp luật có vấn đề, không nghiêm và dẫn tới hệ lụy nhờn luật”, ông Mỹ nói.

Giải đáp ý kiến của ông Mỹ, ông Nguyễn Hoàng Linh cho hay, đây là vấn đề đã được đặt ra, thành phố cùng Bộ Giao thông đã kiến nghị Chính phủ ban hành chế tài xử phạt người không nộp phí bảo trì xe máy.

Trước đó, Ban Kinh tế ngân sách HĐND Hà Nội đã tổ chức khảo sát việc triển khai Nghị quyết về thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện với xe môtô.

Kết quả khảo sát cho thấy đa số không ủng hộ (ví dụ phường Cát Linh chỉ thu được khoảng 1/3 số lượng xe thực tế có); đặc biệt, số thu năm 2013 của Thành phố chỉ đạt 14% so với dự kiến (55 tỷ/378 tỷ đồng). Hai tháng đầu năm 2013, số phí thu được trên 1,5 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 0,6% dự kiến trong năm).

Hơn thế, do chưa có chế tài xử phạt nên nhiều trường hợp chây ỳ không nộp phí hoặc kê khai không đúng thực tế nhằm giảm phí bảo trì đường bộ, gây khó khăn cho công tác thu.

Từ ngày 21/7/2013, Hà Nội tiến hành thu phí bảo trì đường bộ với xe máy. Theo đó, mức phí với loại xe có dung tích xi lanh đến 100cm3 là 50.000 đồng/năm; xe có dung tích xi lanh trên 100 cm3 là 100.000 đồng/năm.

Theo Minh Minh

VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng