Hà Nội đề xuất trông xe dưới gầm cầu đến năm 2023

TPO - Hà Nội đề xuất tiếp tục duy trì các điểm đỗ xe dưới gầm cầu: Vĩnh Tuy, Chương Dương, cầu vượt Mai Dịch, cầu vượt ngã tư Vọng đến năm 2023.

Hà Nội đề xuất trông xe dưới gầm cầu đến năm 2023

UBND thành phố Hà Nội vừa có đề nghị với Bộ GTVT, điều chỉnh một số nội dung của Thông tư số 35/2017/TT-BGTVT, nhằm cho phép thành phố được tiếp tục tổ chức trông giữ phương tiện tại một số vị trí dưới gầm cầu đến hết năm 2023.

Theo Thông tư số 35/2017/TT-BGTVT của Bộ GTVT (sửa đổi, bổ sung khoản 6 Điều 10 của Thông tư số 50/2015/TT-BGTVT ngày 23/9/2015), hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 11/2010/NĐ-CP ngày 24/2/2010 của Chính phủ. Trong đó có quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ như sau: “... không được sử dụng gầm cầu đường bộ làm nơi ở; bãi để xe và các dịch vụ kinh doanh khác…”.

Tuy nhiên, thực tế nhu cầu trông giữ phương tiện trên địa bàn Thủ đô hiện là rất lớn. Trong khi đó bến, bãi đỗ xe công cộng theo quy hoạch vẫn trong quá trình đầu tư xây dựng, chưa hoàn chỉnh. Các điểm trông giữ phương tiện dưới lòng đường còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu trông giữ phương tiện của Nhân dân, các cơ quan, đơn vị; cũng như phục vụ các hoạt động văn hóa, xã hội của thành phố.

Hiện trên địa bàn Thủ đô có 4 vị trí gầm cầu đang tổ chức trông giữ phương tiện. Các vị trí này đã được thành phố chấp thuận trước thời điểm có hiệu lực của Thông tư số 35/2017/TT-BGTVT, gồm gầm cầu: Vĩnh Tuy; Chương Dương (trông giữ phương tiện miễn phí phục vụ tuyến phố đi bộ và mở rộng không gian đi bộ khu vực phố cổ Hà Nội các tối cuối tuần từ thứ 6 đến Chủ nhật trên địa bàn quận Hoàn Kiếm). Điểm trong giữ gầm cầu vượt Ngã tư Vọng, phục vụ Nhân dân khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai và gầm cầu vượt Mai Dịch.

Để có cơ sở tiếp tục duy trì các điểm đỗ xe dưới gầm cầu, thành phố Hà Nội kiến nghị Bộ GTVT điều chỉnh Điều 1; Mục 3 của Thông tư 35/2017/TT-BGTVT, cho phép thành phố được tiếp tục tổ chức trông giữ phương tiện dưới gầm cầu trên địa bàn đến hết năm 2023.

Mục đích điều chỉnh để phục vụ nhu cầu giao dịch của các cơ quan, đơn vị và Nhân dân, phục vụ các hoạt động văn hóa và các hoạt động khác của thành phố Hà Nội cũng cam kết đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị tại các vị trí trông giữ này.

Trong thời gian chờ Bộ GTVT xem xét, thành phố đề nghị Bộ GTVT thống nhất việc tiếp tục tổ chức trông giữ phương tiện tạm thời dưới gầm cầu: Vĩnh Tuy; Chương Dương; Mai Dịch; và Ngã tư Vọng.

Bên cạnh đó, UBND thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở GTVT; Công an thành phố, và các địa phương, giải tỏa những điểm trông giữ xe không phép dưới một số gầm cầu còn lại; tăng cường xử lý các vi phạm trong công tác trông giữ phương tiện trên địa bàn để đảm bảo trật tự đô thị, ATGT trên địa bàn thành phố.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá