Hà Nội di dời gần 150 sư tử đá ra khỏi khu di tích

Chiều ngày 13/1, ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội cho biết, sau thời gian rà soát đã phát hiện hơn 500 hiện vật ngoại lai trong các di tích và đã di dời 146 thành công hiện vật, trong đó chủ yếu là sư tử đá.

Phần lớn hiện vật ngoại lai trong di tích ở Hà Nội là sư tử đá (Ảnh VOV)
Phần lớn hiện vật ngoại lai trong di tích ở Hà Nội là sư tử đá (Ảnh VOV)
Qua kiểm tra, rà soát Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội nhận thấy hiện vật ngoại lai trong các di tích phân bố đều ở các quận huyện. Trong đó nếu quận huyện nào tuyên truyền, chỉ đạo tốt thì đưa hiện vật ngoại lai ra ngoài rất thuận lợi. Ngược lại nếu quận huyện nào làm không tốt khâu vận động thì việc đưa hiện vật ngoại lai ra ngoài gặp không ít khó khăn.

Trao đổi với phóng viên Dân trí chiều ngày 13/1, ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội nói: “Ban đầu ai cũng nghĩ di dời hiện vật ngoại lai ra ngoài di tích tưởng rất dễ dàng, nhưng khi vào cuộc lại cực kỳ khó khăn. Không chỉ người dân chưa hiểu thấu đáo mà ngay cả một số cán bộ văn hóa cũng chưa nắm được chính xác sự khác biệt giữa linh vật ngoại lai và thuần Việt”.

Ông Tiến cho biết, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội đã phối hợp với các quận huyện rà soát phát hiện hơn 500 hiện vật ngoại lai ở các di tích, phần lớn trong đó là sư tử đá. Hiện sở này cùng với các địa phương đã đưa ra ngoài di tích 146 sư tử đá, riêng quận Long Biên đã vận động di dời thành công 30 tượng sư tử đá ngoại lai tại 11 điểm.

Dù vấp phải những khó khăn nhất định nhưng Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Trương Minh Tiến đã khẳng định quan điểm: Thời gian tới Hà Nội sẽ tiếp tục di dời hiện vật ngoại lai ra ngoài di tích.

Theo đánh giá của UBND thành phố Hà Nội, hiện vật ngoại lai như sư tử đá xâm lấn các di tích là không phù hợp với truyền thống văn hóa Việt Nam. Trước tình trạng đó, đầu tháng 9/2014, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp cùng các quận huyện di dời các hiện vật không phù hợp ra ngoài di tích.

Theo Quang Phong

Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng