Hà Nội diễn tập cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra chen lấn, xô đẩy dịp Tết

Tình huống giả định được đặt ra trong buổi văn nghệ chào Xuân Ất Mùi 2015 với khoảng 1 vạn người xảy ra chen lấn, xô đẩy.

Hà Nội diễn tập phương án cứu người do chen lấn, xô đẩy.
Hà Nội diễn tập phương án cứu người do chen lấn, xô đẩy.
Tối qua (9/2), Công an Thành phố Hà Nội tổ chức diễn tập “Phương án cứu hộ,cứu nạn, cấp cứu nạn nhân khi xảy ra tình huống tai nạn do chen lấn, xô đẩy trong đám đông”. Buổi diễn tập có sự tham gia của Công an thành phố Hà Nội, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Y tế, Thành đoàn Hà Nội. 

Tình huống giả định được đặt ra: Trong buổi văn nghệ chào mừng Xuân Ất Mùi 2015 tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám với khoảng 1 vạn người xem. Giữa lúc đám đông đang theo dõi buổi biểu diễn thì trong đám đông có một người phụ nữ bị ngất do bệnh lý, bạn bè của người phụ nữ này do quá lo lắng nên đã lớn tiếng kêu cứu mọi người giúp đỡ.

Tiếng kêu cứu đã gây tâm lý hoảng loạn trong đám đông, một số người vừa bỏ chạy vừa hô to, kích động những người khác cùng bỏ chạy. Sự cố liên tiếp xảy ra khi 1 vạn người chen lấn xô đẩy, vấp vào đường dây điện của sân khấu, làm chập điện, gây ra một vài đám cháy, khiến đám đông càng lúc càng hoảng loạn hơn. Nhiều người, nhất là phụ nữ và trẻ em bị mất phương hướng, không thoát được ra ngoài, bị dồn ép vào các khu vực chật hẹp, dẫn đến bị ngã, bị dẫm đạp lên người.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, lực lượng chức năng gồm quân đội, công an, dân quân tự vệ, nhanh chóng có mặt triển khai phương án xử lý tình huống khẩn cấp. Cảnh sát phòng cháy chữa cháy khẩn trương dập lửa; Lực lượng cứu hộ, cứu nạn, các y, bác sỹ nhanh chóng sơ tán người bị thương ra khỏi khu vực nguy hiểm; công an phong tỏa hiện trường, khám nghiệm, lấy lời khai, xác định nguyên nhân của vụ việc.

Hà Nội diễn tập cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra chen lấn, xô đẩy dịp Tết - ảnh 1 Diễn tập tình huống nạn nhân gặp nạn khi chen lấn được cấp cứu kịp thời.
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an Hà Nội cho biết: “Trên cơ sở phương án này Công an thành phố bổ sung vào kế hoạch bảo vệ đêm giao thừa tại các điểm bắn pháo hoa. Đối với các quận, huyện có điểm bắn pháo hoa thì phòng y tế quận, huyện và những bệnh viện đóng trên địa bàn của quận, huyện đó phải túc trực để cấp cứu. Riêng điểm bắn pháo hoa ở bờ hồ đông nhất thì phải tăng cường xe cấp cứu cũng như trang bị tất cả các phương tiện cấp cứu, sơ cứu ban đầu tại các khu vực, điểm đông mà chúng ta phải chủ động phòng ngừa”.

Buổi diễn tập "phương án cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra chen lấn, xô đẩy trong đám đông" là  hết sức cần thiết của công an Hà Nội nhằm chủ động ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra tại các hoạt động tập trung đông người trong các dịp lễ, tết. Nhất là khi đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra trên thế giới, mà tiêu biểu là vụ giẫm đạp vừa xảy ra ở Thượng Hải, Trung Quốc dịp Tết dương lịch mới đây làm 35 người thiệt mạng và hơn 40 người bị thương.

Theo Việt Cường

VOV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá