Hà Nội: Dự án thoát nước vốn ODA vướng mặt bằng 8 quận

Có tới 8 quận, huyện tại Hà Nội vẫn chưa giải quyết xong mặt bằng cho dự án thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội- dự án 2. Trong khi thời gian hoàn thành dự án chỉ còn 17 tháng…

Hà Nội trong trận lụt lịch sử năm 2008
Hà Nội trong trận lụt lịch sử năm 2008

Đó là các quận Ba Đình, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Đống Đa, Cầu Giấy, Hoàng Mai và huyện Thanh Trì. Với những quận, huyện chậm GPMB, Phó Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng vừa ra thời hạn chót cho từng quận nhưng quận chậm nhất thì tới tháng 12/2014 cũng phải bàn giao mặt bằng cho dự án.

Cụ thể, quận Tây Hồ phải bàn giao mặt bằng dự án sớm nhất khi UBND quận này phải phê duyệt xong các phương án bồi thường GPMB, tổ chức chi trả và hoàn thành bàn giao mặt bằng trong tháng 7.

Với quận Hoàng Mai, được đánh giá là địa bàn có khối lượng GPMB lớn nhất, ông Hùng yêu cầu Sở Xây dựng khẩn trương xem xét, bố trí đủ quỹ nhà tái định cư, ưu tiên khu vực gần với quận Hoàng Mai, tạo điều kiện để quận đẩy nhanh tiến độ.

Giao thời hạn cho Hoàng Mai, ông Hùng yêu cầu quận này “phấn đấu hoàn thành toàn bộ công tác GPMB dự án trên địa bàn trước 12/2014 để tập trung thi công, bảo đảm tiến độ”.

Ngoài các quận, Phó Chủ tịch Hà Nội còn yêu cầu các nhà thầu tranh thủ thời gian không có mưa, bão để thi công các tuyến sông, mương, cống thoát nước.

Dự án thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội- dự án 2 đã được nhiều lần UBND TP thúc tiến độ. Thậm chí, trong một thông báo về tiến độ của dự án trong tháng 6, Hà Nội tỏ ra quyết liệt khi dọa thay thế và “cấm cửa” các nhà thầu chậm tiến độ.

“Trong tháng 6, nếu các nhà thầu không tập trung thực hiện và không có sự chuyển biến, Sở Xây dựng và chủ đầu tư chủ động thực hiện thay thế nhà thầu đủ năng lực để đẩy nhanh thi công và thông báo các nhà thầu không đủ năng lực thi công, đề nghị không chấp nhận tham gia đấu thầu các dự án khác trên địa bàn thành phố”, ông Hùng từng dọa thay nhà thầu chậm tiến độ

Dự án Thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội - Dự án 2 sử dụng vốn vay ODA JICA Nhật Bản và vốn đối ứng trong nước. Dự án bắt đầu tổ chức thi công từ tháng 11/2008 với tổng số 14 gói thầu, tổng diện tích thu hồi GPMB của dự án khoảng 311,19 ha.

Trong đó, phần khối lượng do các quận, huyện làm chủ đầu tư thực hiện khoảng 48 ha; phần khối lượng GPMB do Ban quản lý dự án thoát nước thực hiện là 263,19 ha.

Theo dự kiến dự án này sẽ phải hoàn thành, kết thúc tháng 12/2015.

Theo Thông Chí

Báo Lao Động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng