Hà Nội giám sát PCCC 1.500 chung cư: Hô quyết tâm rồi để đấy!

TP - Hơn 1.500 tòa chung cư cũ, xây dựng cách đây hàng chục năm trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xuống cấp trầm trọng, mất an toàn PCCC, đe dọa mạng sống hàng nghìn người.

Đoàn giám sát HĐND thành phố khảo sát PCCC tại nhà Z10 khu tập thể Bách Khoa. ẢNH: TRƯỜNG PHONG.
Đoàn giám sát HĐND thành phố khảo sát PCCC tại nhà Z10 khu tập thể Bách Khoa. ẢNH: TRƯỜNG PHONG.

Ngày 16/8, đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND thành phố Hà Nội tiến hành giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND thành phố quy định việc xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy trên địa bàn quận Thanh Xuân được đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC 2001 có hiệu lực. Theo báo cáo, trên địa bàn quận có 185 công trình dạng này, trong đó 156 công trình thuộc vốn đầu tư của nhà nước và 29 công trình thuộc vốn của tư nhân. Trong số 185 công trình này, chủ yếu là các khu tập thể, nhà chung cư cũ đã đưa vào sử dụng vài chục năm nay.

Khảo sát tại nhà Z10 khu tập thể Bách Khoa, đoàn giám sát nhận thấy tồn tại nhiều vấn đề mất an toàn cháy nổ. Cụ thể, hạ tầng chung cư xuống cấp, hành lang không trang bị bình chữa cháy, không có hệ thống báo cháy. Hầu hết các căn hộ đều cơi nới, bố trí chuồng cọp. Ngoài ra, đường dẫn vào khu chung cư cũ bị lấn chiếm vỉa hè làm nơi đỗ xe, nếu xảy ra cháy, xe chữa cháy không dễ tiếp cận. Trong khu chung cư, cũng chưa có hệ thống đầu vòi cứu hỏa...Nói về khó khăn của quận, ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, với các công trình dạng này, nếu thuộc thẩm quyền chi của ngân sách quận, có thể bố trí kinh phí xử lý được. Tuy nhiên, với các trụ sở, cơ quan công quyền, tòa nhà, chung cư cũ thuộc sở hữu của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp của thành phố... thuộc thẩm quyền chi của ngân sách thành phố, T.Ư cần phải xin chủ trương của thành phố bố trí kinh phí để khắc phục. Các chung cư cũ cũng tồn tại nhiều loại hình, như sở hữu nhà nước, sở hữu hỗn hợp, sở hữu tư nhân, nên cũng khó có biện pháp đồng bộ để khắc phục, xử lý. Bên cạnh đó, các chung cư mini cũng rất khó quản lý, tiềm ẩn nhiều rủi ro cháy nổ.

Báo cáo với đoàn giám sát chiều 16/8, ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện, trên địa bàn thành phố có 1.579 nhà chung cư cũ, bao gồm 1.273 nhà thuộc 76 khu chung cư được xây dựng chủ yếu trong những năm từ 1960- 1992, và có 5 tòa chung cư tái định cư được xây dựng từ trước năm 2001. Hầu hết đã xuống cấp, mất an toàn PCCC. Ông Dũng cho biết, rất khó xử lý vấn đề PCCC với các chung cư cũ. Trước mắt, chỉ có thể khắc phục bằng các biện pháp tạm thời.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng