Hà Nội hạn chế đăng ký xe máy mới các quận nội đô từ năm 2020?

TP - Thông tin với phóng viên, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho rằng, ùn tắc giao thông trên địa bàn Hà Nội đang diễn ra ngày một phức tạp.

Hà Nội hạn chế đăng ký xe máy mới các quận nội đô từ năm 2020?
Vậy nhưng, lượng phương tiện cá nhân vẫn tăng cao. Cũng vì nguyên nhân này, mỗi năm thành phố đã chi nguồn kinh phí lớn cho cải tạo hạ tầng, tổ chức giao thông và phát triển vận tải công cộng, tuy nhiên tình trạng ùn tắc giao thông vẫn trầm trọng, số điểm này được giải quyết lại phát sinh những điểm mới.
Đề cập cụ thể đến các nội dung và lộ trình sẽ được thực hiện trong Đề án, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho rằng, cùng với đưa ra các giải pháp về thể chế, chính sách, để thực hiện lộ trình cấm phương tiện xe máy tại các quận vào năm 2030 như lộ trình, đơn vị thực hiện dự kiến thí điểm cấm xe máy vào giờ cao điểm từ thứ hai đến thứ sáu và bố trí làn ưu tiên cho xe buýt tại các tuyến Nguyễn Trãi (từ giao vành đai 3 đến đường Láng), thời gian dự kiến thực hiện là từ năm 2019- 2020.
Cùng với giải pháp trên, ông Viện cũng nhấn mạnh, thành phố cũng tính đến hạn chế đăng ký mới xe máy tại các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa, Tây Hồ vào năm 2020, sau đó mở rộng ra các quận Cầu Giấy, Hoàng Mai, Long Biên, Thanh Xuân và huyện Gia Lâm, Đông Anh năm 2025. Để đảm bảo an toàn, không ô nhiễm môi trường và giảm xe máy lưu thông trên đường, trong giai đoạn này, thành phố cũng tính đến phương án ban hành chính sách hỗ trợ người dân thông qua việc thu mua xe máy cũ đã được cấp đăng ký lưu hành trên 10 năm.

'Điểm danh' 6 tuyến phố dự kiến cấm xe máy theo giờ ở Hà Nội

Trước khi cấm xe máy hoạt động trong trung tâm thành phố và năm 2030, thành phố Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy theo giờ từ thứ 2 đến thứ 6 trên các trục đường hướng tâm có đủ phương tiện công cộng đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.


Giám đốc GTVT Hà Nội trả lời câu hỏi 'sao cấm xe máy mà không cấm ôtô'

“Có người hỏi là tại sao cấm xe máy mà không cấm ô tô. Các bạn rất nhầm là cấm ô tô đã thực hiện từ lâu”, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội nói.

Hà Nội sẽ lấy ý kiến người dân về cấm xe máy

Trước dự kiến đường Nguyễn Trãi hoặc Lê Văn Lương được chọn để cấm xe máy khiến dư luận và người dân phản ứng, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội vừa cho biết, đây là việc trước sau cũng phải làm. Tuy nhiên, Sở GTVT  sẽ không thực hiện vội vàng mà sẽ có khảo sát, đánh giá trước khi thực hiện.Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng