Hà Nội: Hàng chục hộ dân xã Liên Mạc, Mê Linh xây nhà trái phép

TPO - Từ đơn tố cáo của công dân UBND TP Hà Nội vừa phát hiện nhiều sai phạm tại xã Liên Mạc, huyện Mê Linh. Trong đó, hàng chục hộ dân xây nhà trái phép, doanh nghiệp chiếm dụng tiền sửa chữa chùa…

Trong công tác quản lý, công dân tố cáo UBND xã Liên Mạc không thực hiện một số nội dung Quyết định 103/QĐ-UB ngày 17/2/1998 của UBND huyện Mê Linh để cho các hộ thầu đất làm đất dịch vụ đến nay đã xây dựng nhà cao tầng để ở.

Qua kiểm tra hiện trạng và làm việc với UBND xã Liên Mạc, UBND TP Hà Nội kết luận, tại bản đồ địa chính năm 2006 tại khu Quán Chợ có 17 hộ đấu thầu đất dịch vụ và sổ mục kê (tạm thời) ghi chủ sử dụng “UBND-UBND xã quản lý”, loại đất thương nghiệp. Hiện nay, tại khu vực này có 20 hộ dân xây dựng nhà từ 1 tầng đến 4 tầng, việc xây dựng theo hộ tự kê khai khoảng từ năm 1994 đến năm 2012 và không có hồ sơ xử lý sai phạm. UBND xã giải thích, do các hộ tự tách diện tích và chuyển nhượng mua bán không qua chính quyền địa phương nên không quản lý được. Chính vì vậy, việc công dân tố cáo là đúng.

Bên cạnh đó, tháng 10/2013, khi phát hiện 09 hộ gia đình lấn chiếm đất ao – thủy sản nước do UBND xã quản lý. UBND xã Liên Mạc cũng đã lập biên bản vi phạm hành chính, có văn bản đề nghị các hộ tự tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu. Do các hộ không thực hiện tháo dỡ, đến 5/2014 UBND xã đã lập Kế hoạch giải tỏa các hộ lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích. Tuy nhiên, đến nay việc xử lý  các hộ lấn chiếm vẫn chưa được thực hiện.

Ngoài ra, công dân còn tố cáo UBND xã Liên Mạc không công khai tài chính các công trình đường nội đồng thôn Bồng Mạc, Trường Mầm non thôn Bồng Mạc; 2 công trình này xây dựng chưa được 2 năm nhưng đã xuống cấp.

Qua xác minh, UBND TP kết luận, tại dự án công trình Trường Mầm non thôn Bồng Mạc (giai đoạn 2), UBND xã Liên Mạc chưa công khai dự toán, hồ sơ thiết kế là chưa tuân thủ quy định. Hiện trạng công trình đường giao thông Cổng đình có một số đoạn bị nứt và một số đoạn bị bong lớp mặt để lộ đá, không bằng phẳng tạo ổ gà; công trình Trường Mầm non thôn Bồng Mạc hiện bị nứt một số nơi.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Chủ tịch UBND huyện Mê Linh thành lập Đoàn kiểm tra chất lượng các công trình: Trường Mầm non thôn Bồng Mạc, tuyến đường Cổng đình xã Liên Mạc; yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công khắc phục tồn tại tránh nguy hiểm cho người hưởng thụ. Kiểm điểm, quy trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan đến việc quản lý dự án đầu tư xây dựng đối với sai phạm trong việc thực hiện 02 công trình nêu trên.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp tục yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Kế toán UBND xã Liên Mạc với các sai phạm tại chùa Long Diêm. Đồng thời, yêu cầu loại Công ty TNHH TM&XD Thương mại Anh Tuấn ra khỏi nhà thầu các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện Mê Linh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng