Hà Nội khẳng định xả nước đúng quy trình, không phá thử nghiệm nước sông Tô Lịch

TPO - Chiều 23/7, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy, Phó Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội Lê Tự Lực đã có thông tin chính thức về việc xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch cuốn trôi kết quả thử nghiệm của đơn vị đến từ Nhật Bản.

Tổng Giám đốc Cty Thoát nước Hà Nội Võ Tiến Hùng. Ảnh: Trường Phong
Tổng Giám đốc Cty Thoát nước Hà Nội Võ Tiến Hùng. Ảnh: Trường Phong

Xả nước đúng quy trình

Ông Lực cho biết, theo đề nghị của đoàn chuyên gia Nhật Bản và Cty cổ phần đầu tư môi trường Nhật Việt (gọi tắt là JVE) xin thử nghiệm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch, một ô nước hồ Tây bằng công nghệ nano-Bioreactor. JVE tự nguyện thực hiện thử nghiệm và tự bố trí kinh phí.

Trước đề xuất này, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thể Hùng đã chủ trì cùng Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội và các đơn vị liên quan làm việc với đơn vị thử nghiệm, chấp thuận cho đơn vị tổ chức thử nghiệm, yêu cầu thực hiện các nội dung cụ thể, trong đó yêu cầu đơn vị  lưu ý các nội dung: đặc thù nước thải Hà Nội, sông Tô Lịch có dòng chảy liên tục, là chủ lưu thoát nước chính của thành phố khi có mưa và xả nước điều tiết hồ Tây khi có nguy cơ úng ngập khi thử nghiệm; Cty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội được thành phố giao phối hợp với JVE thực hiện.

Xử lý hóa chất mà không gom nước thải, bao nhiêu tiền đổ vào sông Tô Lịch?

“Như vấn đề xử lý sông Tô Lịch. Rõ ràng dùng hóa chất xử lý mà không gom lại nước thải để xử lý thì không biết đổ bao nhiêu tiền vào đó được”, Phó Ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Hồng Sơn nói.

Ông Lực cũng thông tin, Hồ Tây là hồ giữ vai trò điều hòa, điều tiết mức nước cho hệ thống thoát nước của thành phố Hà Nội. Hằng năm, quy trình quản lý vận hành hồ và mực nước khống chế được thực hiện theo quy định của Sở Xây dựng, có cửa xả nước trực tiếp ra sông Tô Lịch.

“Theo báo cáo của Cty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, ngày 9/7/2019 qua công tác dự báo thời tiết, trong thời gian từ 3- 5 ngày sau sẽ xuất hiện mưa, có cường độ khoảng từ 40- 50 mm trên địa bàn thành phố; đồng thời, hiện trạng mực nước hồ Tây là 5,96m đang vượt 0,26 – 0,36 m so với mực nước khống chế đã được chấp thuận (5,6- 5,7m).

Do đảm bảo khả năng điều hòa nên mưa ngày 17/5, lưu vực Hồ Tây không xảy ra úng ngập. Việc xả, hạ mực nước Hồ Tây về mực nước quy định của Cty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội là hoàn toàn phù hợp với quy trình vận hành và phương án chống úng ngập của Thành phố từ trước tới nay”, ông Lực khẳng định.

Về tác động của việc xả nước Hồ Tây đến việc thử nghiệm JVE ông Lực cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, Cty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã lưu ý với JVE về việc xả hạ mức nước Hồ Tây khi mưa lớn; JVE đã khẳng định việc xả nước không ảnh hưởng đến công tác thử nghiệm.

“Nội dung này được JVE khẳng định lại tại buổi làm việc với Sở Xây dựng và các đơn vị ngày 22/7/2019. Trên cơ sở kết quả dự báo thời tiết, vào lúc 9 giờ 15 phút và 9 giờ 30 phút ngày 9/7/2019, đồng chí Võ Kim Oanh cán bộ Cty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã gọi điện thông báo cho cán bộ phụ trách kỹ thuật của JVE (ông Nguyễn Tuấn Anh và ông Hiếu) thông báo về việc xả nước, điều tiết mực nước Hồ Tây để chống úng ngập”, ông Lực nói.

Theo ông Lực, tại buổi làm việc với Sở Xây dựng ngày 22/7/2019, các đơn vị và JVE đã đánh giá: trong thời gian vận hành thử nghiệm, đơn vị thử nghiệm đã thu thập, cập nhật dữ liệu hằng ngày.

“Tuy nhiên do thời gian chuẩn bị thử nghiệm ngắn (1 tuần) nên Cty JVE chưa khảo sát kỹ, chưa cập nhật đầy đủ thông tin về điều kiện tự nhiên, thời tiết, diễn biến mực nước, lưu tốc... trên sông Tô Lịch, không tham khảo hướng dẫn vận : hành hệ thống thoát nước của Dự án Thoát nước nhằm cải tạo môi trường Hà Nội.

Việc thử nghiệm, trong thời điểm mùa mưa của năm là không phù hợp, phương án thử nghiệm chưa tính đến việc có dòng chảy lớn khi có mưa lớn hoặc xả nước hồ Tây. Phía Cty JVE đề nghị được thông báo sớm hơn về thời điểm xả nước Hồ Tây để đơn vị chuẩn bị kỹ hơn”, ông Lực  thông tin.

Sông Tô Lịch thơ mộng 2000 năm tuổi bị ‘bức tử’ như thế nào?

Con sông trong mát dài 30 km chảy trong địa phận Hà Nội đã bị lấp mất 2 cửa cấp nước chính, bị bê tông hóa bóp ngắn dòng sông còn 13,7 km và dần biến thành con sông ‘chết’ bốc mùi như ngày nay.

Một lần nữa, ông Lực khẳng định, việc Cty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội xả nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch là công tác vận hành thường xuyên từ trước đến nay tuân thủ đóng quy định để đảm bảo công tác thoát nước mùa mưa, chống úng ngập, không phải làm việc làm cá biệt.

Việc thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ nano-Bioreactor do nhà đầu tư đề xuất; thành phố đã giao các sở, ngành đơn vị liên quan cùng phối hợp thực hiện, trong đó lưu ý sông Tô Lịch là sông thoát nước của thành phố, dòng chảy liên tục, nên khi thử nghiệm, yếu tố xả nước hồ Tây cũng như khi mưa lớn là yếu tố quan trọng để đánh giá hiệu quả công nghệ.

Thực tế khi xả nước từ Hồ Tây tạo dòng chảy làm ảnh hưởng đến yếu tố kỹ thuật của thử nghiệm, cho thấy công nghệ áp dụng cho việc làm sạch nước sông chảy liên tục với lưu tốc lớn cần phải nghiên cứu đánh giá kỹ lưỡng. UBND thành phố sẽ chỉ đạo các Sở, ngành xem xét sau khi các đơn vị báo cáo kết quả thử nghiệm.

Không phá kết quả thử nghiệm

Trao đổi thêm về vấn đề này, Tổng giám đốc Cty Thoát nước Hà Nội cho biết, đã cảnh báo cho phía Cty của Nhật việc thử nghiệm trên sông Tô Lịch phải chịu ảnh hưởng của việc xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch và chịu ảnh hưởng của lượng nước mưa.

“Chúng tôi cũng nhấn mạnh tại sao lại thí nghiệm ngay cửa xả tại khu vực Hoàng Quốc Việt nhưng phía Công ty JVE cho rằng việc này sẽ không ảnh hưởng”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, sau khi thông báo cho Cty JVE về việc xả nước, phía Cty Thoát nước không nhận được phản hồi. “Và Công ty Thoát nước Hà Nội cũng xả rất từ từ; thời gian xả nước không tràn vào khu vực quây xử lý bùn của Công ty JVE. Nhưng đến chiều tối ngày 15/7, trên địa bàn TP. Hà Nội xảy ra mưa lớn, làm mực nước sông Tô Lịch dâng cao, cửa cống Hoàng Quốc Việt là 4,26 m khiến nước tràn vào khu vực quây xử lý bùn của JVE và tốc độ dòng chảy lớn hơn nhiều so với việc xả hạ mực nước Hồ Tây”, ông Hùng nói thêm.

Ông Hùng cũng nêu vấn đề, việc thử nghiệm của đơn vị này không thành lập hội đồng khoa học để đánh giá, nhưng ngay sau khi có việc xả nước ở Hồ Tây đã thông tin rằng cuốn trôi kết quả thử nghiệm, gây dư luận trái chiều. Tại cuộc làm việc mới đây, phía Cty JVE đã khẳng định việc xả nước ở hồ Tây là khách quan để đảm bảo chống ngập. Phía Cty cũng thừa nhận do nóng vội, không nghiên cứu kỹ hệ thống thoát nước của thành phố nói chung cũng như việc thoát nước ở hồ Tây và sông Tô Lịch và không nghiên cứu đến thời điểm mưa.

“Nhiều người cho rằng Cty Thoát nước Hà Nội phá, tranh công việc. Nhưng hiện nay Cty Thoát nước Hà Nội chưa tham gia việc gì trong xử lý sông Tô Lịch. Một vấn đề nữa chúng tôi cho rằng, việc nghiên cứu của Cty JVE phải xem xét lại. Tại sao không đặt thí nghiệm ở giữa mà lại đặt ở đầu sông. Đơn vị chỉ thử nghiệm có 300 m đầu. Nếu thử nghiệm thành công, thành phố Hà Nội phê duyệt thì phải chuyển tiền cho họ chứ không phải họ làm tự nguyện, không công”, ông Hùng nói.

Ðề xuất làm sống lại sông Tô Lịch: Tránh 'đánh bùn nhà... sang ao người'

Cty Thoát Nước Hà Nội vừa trình thành phố dự án bơm nước sông Hồng vào Hồ Tây để tạo dòng chảy cho sông Tô Lịch. Cho ý kiến về việc này, nhiều chuyên gia, hiệp hội môi trường lưu ý cần tránh việc đẩy nước thải bẩn sang các khu vực lân cận.

Công ty Thoát nước Hà Nội 'trần tình' việc xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội ngày 17-7 cho biết việc xả hơn 1 triệu m3 nước hồ Tây vào sông Tô Lịch vừa qua bình thường và đúng quy định lâu nay của TP Hà Nội

Nước Hồ Tây... cuốn trôi kết quả thí nghiệm công nghệ Nhật ở sông Tô Lịch

Chuyên gia Nhật Bản cho rằng, việc Hà Nội xả hơn 1 triệu m3 nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch tại khu vực đầu nguồn - nơi thí điểm xử lý ô nhiễm bằng công nghệ Nhật Bản đã cuốn toàn bộ kết quả thí nghiệm trong 2 tháng qua.

Đề nghị thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng ‘bảo bối’ Nhật thêm 2 tháng

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Việt Nhật (JVE) cho biết, JVE sẽ kiến nghị lên thành phố cho lùi ngày công bố kết quả thí điểm do không lấy mẫu nước trong trạng thái bình thường khi nước hồ Tây xả về sông Tô Lịch.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng