Trình đề xuất thu phí vào nội đô Hà Nội:

Hà Nội 'khoanh vùng' vị trí đặt trạm thu phí phương tiện vào nội đô

TP - Sau hơn một năm phối hợp cùng đơn vị tư vấn xây dựng, Sở GTVT Hà Nội vừa trình UBND thành phố dự thảo đề cương thu phí phương tiện cơ giới vào nội đô. Ranh giới để xác định việc thu phí này là từ đường Vành đai 3 trở vào.

Đường Vành đai 3 Hà Nội được xác định là ranh giới để thu phí ô tô vào nội đô Hà Nội Ảnh: A.Trọng
Đường Vành đai 3 Hà Nội được xác định là ranh giới để thu phí ô tô vào nội đô Hà Nội Ảnh: A.Trọng

Theo đó, để thực hiện các giải pháp hạn chế xe cá nhân vào khu vực nội đô theo Đề án Tăng cường quản lý phương tiện giao thông nhằm giảm ùn tắc và ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội (Đề án quản lý phương tiện giao thông), cùng với việc triển khai các bước để dừng xe máy tại các quận vào năm 2030, thời gian qua Sở GTVT Hà Nội - đơn vị chủ trì đã xây dựng phương án thu phí phương tiện cơ giới, chủ yếu là ô tô vào một số khu vực nội đô nhằm giảm ùn tắc. Theo tiến độ của đề án đặt ra, tháng 6/2019 Sở GTVT Hà Nội phải xây dựng xong phương án thu phí phương tiện cơ giới vào một số khu vực nội đô.

Thông tin với PV Tiền Phong, đại diện Sở GTVT Hà Nội vừa cho biết, sau khi thống nhất với tư vấn là Viện Chiến lược và Phát triển GTVT, sở đã hoàn thành đề cương và trình UBND thành phố.

Đề cập đến nội dung thực hiện, đại diện Sở GTVT Hà Nội thông tin, Sở GTVT đã khảo sát và thống nhất với tư vấn sẽ phân ra từng khu vực, từng tuyến phố có nguy cơ ùn tắc để hạn chế xe cơ giới đi vào. Khu vực đầu tiên được xác định để phân vùng cho xe ô tô vào sẽ phải đóng phí là từ vành đai 3 trở vào.

Đề cập đến hình thức thu phí, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho rằng, thành phố sẽ lập trạm thu phí tự động. “Đây là phương án thu phí hiện đại đang được các thành phố phát triển trên thế giới áp dụng, phương án này thu phí (trừ tiền) tự động, không gây ảnh hưởng đến hoạt động của phương tiện và cũng không gây ùn ứ giao thông trên đường”, đại diện Sở GTVT Hà Nội nói.

Khi thực hiện phương án này, chính quyền thành phố cũng yêu cầu tất cả chủ phương tiện ô tô mở tài khoản ngân hàng và trang bị thiết bị thu phát tín hiệu tự động để các trạm thu phí tự nhận biết, trừ tiền; cùng với đó là cơ quan chức năng có cơ sở xử phạt “nguội” khi ô tô đi vào nội đô vi phạm các lỗi như dừng đỗ không đúng quy định, chạy sai làn, lấn làn, vượt đèn đỏ… “Tất cả đều được thông báo bằng văn bản điện từ và bị trừ tiền tự động trong tài khoản của ô tô vi phạm”, đại diện Sở GTVT nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng