Hà Nội kiểm tra thông tin Tam Mao TV 'thịt chim trong sách đỏ'

TPO - Trước thông tin trên mạng xã hội phản ánh việc hai anh em Tam Mao thịt chim trong sách đỏ nghi là Diều hoa Miến Điện rồi quay clip, lực lượng chức năng địa phương đã vào cuộc xác minh.

Con chim được cho là Diều hoa Miến Điện - một loại chim quý bị làm thịt
Con chim được cho là Diều hoa Miến Điện - một loại chim quý bị làm thịt

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Văn Quân, Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì), trong sáng nay, 7/3, cơ quan công an, kiểm lâm đã xuống tận nhà anh em Tam Mao để kiểm tra lông chim và thiết lập hồ sơ để xác định, làm rõ thông tin "thịt chim quý".

"Hiện lực lượng liên ngành đang tiến hành kiểm tra lông chim và thiết lập hồ sơ để xác định, làm rõ loại chim...", ông Quân nói.

Chủ tịch UBND xã cũng nhận định, hai anh em Tam Mao, trong đó, người anh "Mao đại ca' là Lê Mạnh Cường đều là người tốt, từ trước đến nay không có vấn đề gì và thường xuyên tổ chức các chương trình, quay clip ở địa phương đưa lên mạng Youtube.

"Có thể họ không biết con chim này là quý và thích nổi tiếng nên mới làm vậy nhưng cụ thể thế nào chúng tôi đang xác minh, làm rõ", ông Quân nêu.

Còn theo một lãnh đạo Công an xã Tản Lĩnh, trong sáng nay, công an xã đã liên lạc mời 2 anh em Tam Mao lên làm việc nhưng không được nên phải xuống tận gia đình để gặp trực tiếp, tiến hành xác minh, làm rõ.

Lãnh đạo Chi cục Kiểm Lâm Hà Nội cho biết, sẽ kiểm tra lại sự việc này và xử lý nghiêm nếu phát hiện có vi phạm.

Trước đó, ngay trong tối 6/3, trên kênh Youtube Tam Mao TV và Ẩm thực Tam Mao của anh em Tam Mao đã xuất hiện clip xin lỗi do người anh Lê Mạnh Cường thực hiện.

Trong đoạn clip, "Mao đại ca" cho biết, sau khi đăng clip "Thần Điêu Sào Xả Ớt - cái kết của việc nuôi chim không cẩn thận" anh đi làm giúp đám cưới nên không để ý và ngay sau khi nhận được thông tin phản ứng của dư luận đã về nhà ngay để gỡ clip, giải thích rõ với mọi người.

Theo lời giải thích của "Mao đại ca" khi hai người đang đánh chuột ở rừng keo gần nhà đã phát hiện con chim trong clip do ai bắn bị thương, loạng choạng rơi xuống.

"Hai anh em mình đã chạy sang và nhặt nó về thì thấy bị thương ở ngực, cánh... Hôm đó, anh em cũng bàn cầm con chim đó về nuôi, cho khỏe mạnh lại và sẽ phóng sinh. Tuy nhiên, sau đó do con chim bị yếu, chết nên hai anh em mới làm thịt và quay clip như vậy...", anh Cường cho biết.

Anh này cũng khẳng định, hai anh em đều không biết chính xác về việc con chim này là loại giống quý trước khi quay clip. Sau khi mọi người phản ứng, anh đã tìm các thông tin và biết đây là giống chim Diều hoa Miến Điện thuộc nhóm IIB - nhóm động vật bị đe dọa và quý hiếm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá