Hà Nội kiến nghị thu hồi hàng nghìn m2 đất sai phạm

TPO - Đánh giá về công tác phòng chống tham nhũng 6 tháng đầu năm 2016, UBND TP Hà Nội cho rằng, tình hình tham nhũng trên địa ban thành phố diễn biến phức tạp và tiềm ẩn trong một số lĩnh vực nhạy cảm.

Những sai phạm trong việc sử dụng đất và xây dựng tại huyện Ba Vì
Những sai phạm trong việc sử dụng đất và xây dựng tại huyện Ba Vì

Trong báo cáo công tác phòng chống tham nhũng 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm gửi HĐND TP, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, xác định phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ trọng tâm, từ đầu năm đến nay UBND TP Hà Nội đã liên tục chỉ đạo đẩy mạnh việc công khai, minh bạch các chính sách, quy trình, thủ tục giải quyết công việc, gắn với cải cách thủ tục hành chính; nhất là trong quản lý, sử dụng ngân sách, tài sản công, phân bổ dự toán, phân cấp nguồn thu, công khai các chế độ, định mức, tiêu chuẩn...

Con số thống kê mới nhất cho thấy, các cơ quan trực thuộc thành phố đã thực hiện nghiêm việc tiết kiệm 20% dự toán chi thường xuyên để tạo nguồn cải cách tiền lương. Số tiền tiết kiệm được lên tới 1.472 tỷ đồng, trong đó các sở, ngành là 341,4 tỷ đồng; quận, huyện, thị xã là 1.130,8 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm đã luân chuyển vị trí công tác 71 cán bộ, công chức theo quy định nhằm phòng ngừa tham nhũng.

Điều đáng nói, 6 tháng đầu năm Thanh tra thành phố và thanh tra các sở, ngành, quận, huyện, thị xã đã triển khai 121 cuộc thanh tra. Trong đó, có 81 cuộc theo kế hoạch và 40 cuộc đột xuất; đã kết luận 75 cuộc. Qua thanh tra, lực lượng chức năng đã phát hiện sai phạm và kiến nghị thu hồi trên 50 tỷ đồng và 13,1 ha đất; kiểm điểm và rút kinh nghiệm đối với 22 tập thể và 42 cá nhân thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý dẫn đến sai phạm; xử phạt vi phạm hành chính 41,1 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra 1 vụ. 

Ngoài ra, thành phố đã tiếp 14.928 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo. Qua đó, lực lượng chức năng đã kiến nghị thu hồi 11.680m2 đất; hoàn trả cho công dân 60m2 đất; kiến nghị thu hồi hơn 55 triệu đồng; kiểm điểm trách nhiệm 26 tập thể và 61 cá nhân để xảy ra sai phạm.

Nhiều kẽ hở trong quản lý

Theo nhận định của UBND TP Hà Nội tình hình tham nhũng trên địa bàn thành phố vẫn diễn biến phức tạp và tiềm ẩn ở một số lĩnh vực nhạy cảm. Việc triển khai các biện pháp phòng ngừa tham nhũng ở một số cơ quan, đơn vị hiện nay còn chưa đầy đủ, hiệu quả chưa cao. Khả năng phát hiện hành vi tham nhũng qua công tác tự kiểm tra tại các đơn vị còn hạn chế, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng thấp. 

“Phòng chống tham nhũng là công việc khó khăn, phức tạp; chế độ tiền lương, đãi ngộ của cán bộ công chức còn thấp. Đáng chú ý, trong khi đối tượng tham nhũng ngày càng liều lĩnh và tinh vi thì công tác quản lý Nhà nước lại còn nhiều sơ hở, thiếu sót. Cùng với đó, công tác tự kiểm tra, giám sát cũng chưa được thực hiện thường xuyên. Việc xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các trường hợp sai phạm còn thiếu kiên quyết...”, báo cáo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ.

Để nâng cao hiệu quả phòng chống tham nhũng, UBND TP Hà Nội cam kết tiếp tục rà soát, hoàn thiện cơ chế chính sách trên các lĩnh vực, nhất là cần gia tăng tính công khai, minh bạch trong thực thi công vụ. Lãnh đạo Hà Nội cũng đề nghị tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong việc phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng. Đồng thời, cần phát huy vai trò giám sát của các cơ quan, đoàn thể, của nhân dân, đặc biệt là của các cơ quan báo chí, truyền thông, để khuyến khích người dân tham gia phòng, chống tham nhũng...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá