Hà Nội: Làng hoa chuẩn bị vào mùa Tết

Dù còn hơn một tháng nữa, Tết Nguyên đán 2015 mới về. Tuy nhiên, hiện nay, làng đào Nhật Tân, làng quất Quảng Bá, Tứ Liên đã rất nhộn nhịp.

Vườn quất Tứ Liên sẵn sàng cho nhu cầu khách hàng dịp Tết. (Nguồn: TTXVN)
Vườn quất Tứ Liên sẵn sàng cho nhu cầu khách hàng dịp Tết. (Nguồn: TTXVN)
Không khí chuẩn bị cho dịp Tết tại làng hoa Nhật Tân, Phú Thượng ở quận Tây Hồ, Hà Nội đang rất nhộn nhịp. Đã có nhiều khách đến tận vườn để chọn mua đào. Đứng ở đây khoảng 1 tiếng, nhưng đã có 4 xe ô tô đến xem cây.

Theo quan sát của chúng tôi, những vườn đào bán cành đã bắt đầu thu hoạch. Mấy hôm nay trời ấm, nên một số chủ vườn đang áp dụng các biện pháp hãm để tránh cho hoa nở sớm. Chúng ta cùng vào thăm vườn đào Dần Hải của anh Trần Nam Hải. Nhà anh đang sửa sang lại phần cổng, chuẩn bị chăng biển đón khách.

Anh Hải: Nhà mình ấn định ngày mở hàng mùng 2 hàng năm. Thế nhưng mà thực tế trên vườn thì lượng khách quen đã gần một nửa rồi.

Phóng viên: Vậy năm nay, tình hình trồng đào của nhà mình có tốt không anh?

Anh Hải: Tất cả mọi năm nhuận thì đều báo tin trước cho người trồng cây quất và đào là năm đấy thời tiết rất oái oăm và vất vả. Chính vì nó như thế cho nên là người trồng cây rất là đề phòng những chuyện đấy, và thực tế là năm nay cũng như những năm nhuận khác thôi. Khi không mưa thì không mưa rất nhiều, mà khi mưa thì mưa quá lâu luôn.

Phóng viên: Trời nắng thế này, anh có lo hoa nở sớm không?

Anh Hải: Nắng thế này chẳng ảnh hưởng gì cả. Mà anh đang trông chờ thời tiết thế này. Đêm thì rất là sương giá mà ngày thì nắng rạng thế này thì cây rất khỏe. Một số vườn thì đang lo nó nở, nhưng trên vườn nhà mình thì nói thật mình có đoán được thời tiết thế này rồi.

Phóng viên: Nhiều nhà thì vẫn để cây ở dưới đất, chưa cho lên chậu, nhưng vườn nhà anh đã cho cây lên chậu rồi ạ?

Anh Hải: Mỗi nhà có một kinh nghiệm riêng. Như mình thì năm nào mình cũng cho cây lên chậu rồi mặc dù biết là cho cây lên chậu là khó chăm sóc hơn, thế nhưng mà khách chơi được cái lợi, họ ngắm ngay được cây đào ở trên chậu để đưa vào nhà mình nó sẽ như thế nào, chiều cao bao nhiêu, rộng bao nhiều, cái thứ hai là rất bền hoa, vì cây ở trong chậu lâu ngày thì rễ nó bám vào trong chậu rồi, Về hoa không bao giờ bị ngót, không bao giờ bị héo.

Phóng viên: Vậy giá cây đào ở vườn mình giao động khoảng bao nhiêu anh?

Anh Hải:Giá cây đào trong vườn mình thì dao động, từ 4 triệu, có cây với số tiền hơn nhiều. Đấy là giá thuê, còn giá mua thì tùy theo cây, phải thêm tiền gốc cây, vì gốc cây giờ rất đắt.

Phóng viên: Vậy, với giá thế này, năm nay nhà mình lãi nhiều không anh?

Anh Hải: Cái này khó nói lắm. Tại vì đến tận bây giời, anh vẫn không chắc rằng khách hàng năm ngoái mua 5 triệu một cây đào, năm nay có dám mua 5 triệu hay không. Như năm nay, giá đất lên, thuốc trừ sâu bệnh lên, công lao động lên nhưng cây đào thì không thể bán lên được. Đấy là cái thiệt hại nhiều nhất cho người làm đào.

Phóng viên: Em cảm ơn anh. Chúc gia đình anh một vụ đào trúng lớn ạ!

Trái ngược với với sự phấn khởi của người trồng đào, người dân trồng quất ở Tứ Liên, Quảng An (Hà Nội) lại “méo mặt” vì cây bị thối rễ, lá vàng, quả bị nhũn do mưa nhiều. Ước tính, trung bình số cây quất bị chết khoảng 40%. Ngoài ra, đợt rét tuần qua cũng khiến nhiều cây bị xuống “mã”. Tuy nhiên, các chủ vườn vẫn có nhiều cây đẹp cho khách chọn như là cây có nhiều lộc, có quả xanh, quả chín, có hoa. Chúng ta cùng trò chuyện với chị Nguyễn Thị Nga, chủ vườn quất Thắng Nga ở Tứ Liên, Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Phóng viên: Nhà mình có 600 gốc, vậy khách đặt mua trước nhiều chưa chị?

Chị Nga: Nhà chị khoảng 100 gốc rồi. Bây giờ mới là những người người ta cẩn thận, kỹ tính, người ta lên người ta chọn trước để lấy cây quất đẹp. Chơi cho cả năm để lấy may mắn, còn đâu những người nào bận rộn thì sang tháng 12 mới đi mua được.

Phóng viên: Năm nay quất bị chết nhiều, vậy giá cây quất năm nay thế nào ạ?

Chị Nga: Cũng không đắt hơn mọi năm là bao nhiêu đâu. Cũng đều đáp ứng được nhu cầu của khách hàng mà. Có lên thì cũng chỉ là nhích lên một tí chút thôi. Những cây đẹp thôi, còn giá thì như mọi năm.

Phóng viên: Xin cảm ơn chị!

Theo VOV giao thông

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá