Hà Nội muốn bắn pháo hoa nghệ thuật gần cầu Nhật Tân

TPO - Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội Tô Văn Động nhấn mạnh như vậy tại buổi giao ban báo chí tại Thành ủy Hà Nội chiều 27/1. “Cùng với đường hoa ở khu vực hồ Hoàn Kiếm, điểm bắn pháo hoa gần cầu Nhật Tân sẽ là những điểm nhấn đón tết Ất Mùi của Thủ đô” – Ông Động cho hay.

Sở VHTT&DL Hà Nội muốn được bắn pháo hoa gần cầu Nhật Tân. Ảnh minh họa
Sở VHTT&DL Hà Nội muốn được bắn pháo hoa gần cầu Nhật Tân. Ảnh minh họa

1,3 tỷ tài trợ để bắn pháo hoa

Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội nói, bắn pháo hoa tại khu vực cầu Nhật Tân là ý tưởng của Sở VHTT&DL Hà Nội, tuy nhiên đề án chưa được Thành phố phê duyệt. “Việc này xuất phát từ nguyện vọng của doanh nghiệp và một số tổ chức có nhu cầu bắn pháo hoa tại Hà Nội theo phương thức xã hội hóa Người dân cũng có nhu cầu muốn được thưởng thức pháo hoa. Chúng tôi xin chủ trương xây dựng đề án bắn pháo hoa tại khu vực cầu Nhật Tân, UBND TP Hà Nội đã giao cho Sở xây dựng đề án. Sở lắng nghe ý kiến của liên ngành để có được phương án tốt nhất. Cá nhân tôi vẫn chưa ký đề án, vì vẫn đang xin ý kiến"- ông Động cho biết.

Về việc lựa chọn khu vực bắn, ông Động cho rằng, mới chỉ là dự kiến chọn làm để thí điểm: Đó là bãi cát dưới lòng sông Hồng, gần cầu Nhật Tân. Thành phố mong muốn biến hoạt động này thành địa điểm du lịch, thành sản phẩm du lịch để thu hút du khách. Sau khi thí điểm, nếu thấy hoạt động này hiệu quả thì sẽ tiếp tục làm trong các năm sau, nếu không tốt thì dừng.

Trao đổi thêm với Tiền Phong, ông Động cho biết: 100% kinh phí là xã hội hóa. Hiện có 3 doanh nghiệp đăng ký với số tiền khoảng 1,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền dự kiến cho việc mua pháo hoa chỉ hết khoảng 630 triệu, số còn lại dùng cho các công việc liên quan. “Chúng tôi mong muốn được dư luận đồng tình để có thêm một điểm bắn pháp hoa phục vụ nhân dân thủ đô ở khu vực cầu Nhật Tân. Trận địa pháo bắn ở đây sẽ là tầm cao nghệ thuật.  Nguồn kinh phí cũng đã có đơn vị tài trợ rồi” – Ông Động nói.

“Trong dịp tết, Hà Nội sẽ có nhiều hoạt động văn hóa và Thành phố có biện pháp để đảm bảo các điểm văn hóa, lễ hội văn minh, lành mạnh, sạch đẹp hơn. Các hoạt động văn hóa đó sẽ góp phần tô điểm cho thủ đô Hà Nội thực sự là nơi văn hóa hội tụ, chắt lọc và lan tỏa” – Giám đốc Sở VHTT&DL Tô Văn Động

Lãnh đạo Sở cũng cho biết thêm, theo kế hoạch, Tết Ất Mùi này, Hà Nội vẫn duy trì bắn pháo hoa tại 30 điểm. Riêng khu vực bờ hồ sẽ chỉ bắn tại một trận địa – phía trước Bưu Điện Hà Nội.

Trả lời báo chí, Phó ban Tuyên giáo Hà Nội, ông Phan Đăng Long cho biết: Nguồn kinh phí bắn pháo hoa tại 30 điểm này là bao nhiêu ông chưa nắm được. Vì việc này giao cho các đơn vị cụ thể thực hiện. Theo ông Long, bắn pháo hoa sẽ tạo ra không khí vui vẻ đón tết cho mọi người dân thủ đô, nhất là những người lao động nghèo. “Thực tế thì rất nhiều người dân lao động đến xem bắn pháo hoa trong dịp tết” – Ông Long cho hay.

Xã hội hóa đường hoa

Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ tổ chức các chương trình nghệ thuật đón giao thừa vào tối 18/2 tại vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ và khu vực trước cửa trung tâm thương mại Mê Linh Plaza (Hà Đông); hội xuân Hà Nội năm 2015 từ mùng 4-10/2; tuần phim chủ đề "Mừng Đảng - Mừng Xuân - Mừng đất nước - Mừng Thủ đô đổi mới" tại các rạp và điểm chiếu phim trên địa bàn Thành phố; biểu diễn nghệ thuật chào mừng năm mới 2015 tại Quảng trường Cách mạng Tháng 8; đón giao thừa Ất Mùi và mừng năm mới tại các địa điểm trung tâm của 30 quận, huyện, thị xã.

Để tổ chức tốt các sự kiện văn hóa dịp Tết Nguyên đán, ông Động cho biết, đã có doanh nghiệp xin tự bỏ kinh phí làm đường hoa tại quận Hoàn Kiếm. Nếu được thông qua, Hà Nội sẽ có đường hoa để tạo điểm nhấn để nhân dân thủ đô đến chiêm ngưỡng đón xuân dịp Tết này. Tết dương lịch vừa qua, Hà Nội đã thu hút tới hơn 10 tỷ đồng xã hội hóa để tổ chức các hoạt động văn hóa, sự kiện ngoài trời phục vụ nhân dân.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng